Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Vân Phong

admin 12:56 chiều, Thứ Ba, 28 Tháng Ba 2023

Thông tin báo chí cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế (KKT) Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Một góc Vân Phong

Theo đó, KKT Vân Phong có diện tích khoảng 150.000ha, trong đó phần mặt nước khoảng 80.000ha, phần đất liền và đảo khoảng 70.000ha; bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên 12 xã, thị trấn thuộc huyện Vạn Ninh; 9 xã, phường thuộc thị xã Ninh Hòa.

KKT Vân Phong được quy hoạch là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong đó, kinh tế biển là nền tảng, có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistics, đô thị, dịch vụ, du lịch, công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác.

Đây cũng là KKT có tính cạnh tranh cao dựa trên các ngành trọng điểm với lợi thế tự nhiên, là trung tâm hàng hải, du lịch, công nghiệp và cửa ngõ giao thương với thế giới của cả vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Các khu chức năng trong KKT Vân Phong được điều chỉnh sắp xếp lại gồm: các khu du lịch, dịch vụ du lịch với các loại hình du lịch sinh thái – vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf, casino, công viên chuyên đề, triển lãm du thuyền quốc tế kết hợp các hoạt động tham quan, trải nghiệm… có diện tích đất khoảng 2.613ha.

Cảng biển, cảng hàng không và các trung tâm dịch vụ hậu cần, logistic, có tổng diện tích khoảng 2.302ha, trong đó khu bến Bắc Vân Phong khoảng 141ha, khu bến Nam Vân Phong khoảng 661ha; khu chức năng phát triển công nghiệp, hậu cần, logistic tại Ninh Phước khoảng 950ha; cảng hàng không tại Vạn Thắng khoảng 550ha.

KKT Vân Phong sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển trong tương lai của các khu vực cùng cấp. Hình mẫu này sẽ là quá trình hoàn thành quy hoạch tổng quát, bao gồm các quy hoạch tập trung ngành ưu tiên, các cơ chế chính sách đặc biệt theo ngành và sự tập trung vào các nhà đầu tư mỏ neo.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận