Thị trường bất động sản trầm lắng, giá rao bán nhà đất vẫn cao

Tue Anh 9:44 chiều, Thứ Tư, 5 Tháng Mười 2022

 Báo cáo của trang batdongsan, mức độ quan tâm đến bất động sản trên cả nước đã giảm đáng kể từ thời điểm tháng 3 năm nay, tuy nhiên giá bất động sản vẫn cao. 36% số người được hỏi cho biết, rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào nhà đất.

Sản phẩm mới khan hiếm, nhất là phân khúc bình dân, bởi thế giá nhà vẫn không giảm.

Thị trường đi vào trầm lắng

Báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhiều tỉnh thành chứng kiến nhu cầu tìm mua bất động sản trong quý III/2022 giảm so với quý trước, đơn cử như Hải Phòng ước tính giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%. Trong khi đó, khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới, tình hình giao dịch bất động sản hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, có đến 36% số người được hỏi cho biết, rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào bất động sản, 23% chia sẻ giao dịch không thể chốt thành công do khách hàng bị hạn chế trong vay vốn để mua bất động sản, 19% nhận thấy trở ngại chính là giá bất động sản quá cao so với khả năng tài chính của người mua.

Theo đó, trong bối cảnh hiện nay, nhiều bên tham gia thị trường bất động sản dường như đặt kỳ vọng vào việc tăng trưởng room tín dụng. Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nói rằng, có thể trong thời gian tới, Nhà nước sẽ chưa có động thái nới hạn mức tín dụng quá mạnh mẽ vì sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát lạm phát.

Vị này nhận định, kinh tế nước ta trong năm nay vẫn tăng trưởng tốt, Ngân hàng Thế giới (World Bank) ước tính Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,2%. Vì vậy sức ép cấp thêm hạn mức tín dụng để kích thích tăng trưởng là không quá lớn. Nhà nước sẽ thiên về việc kiểm soát lạm phát thay vì đẩy mạnh tín dụng vào thị trường.

Do đó, kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc nới room tín dụng bất động sản có thể sẽ phải có tầm nhìn dài hạn hơn sang đến đầu năm 2023. Do đó, trong quý IV/2022, thị trường bất động sản có thể sẽ không có quá nhiều động lực thúc đẩy.

Giá rao bán không giảm

Trong khi mức độ quan tâm đến bất động sản suy giảm thì dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy trong quý III/2022, giá rao bán nhà riêng lẻ tại một số địa phương miền Bắc lại tăng so với quý liền trước.

Cụ thể, giá rao bán nhà riêng Bắc Giang ước tính tăng 61%, Quảng Ninh tăng 21%, Hải Phòng tăng 3%. Trong khi đó, nhu cầu tìm mua nhà riêng ở các tỉnh này không có nhiều biến động.

Tính chuyện an cư tại Hà Nội từ mấy năm trước, nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, vợ chồng anh Phan Đình Nam – đang làm công việc văn phòng tại Hà Nội mới quyết định đi tìm mua nhà.

Có khoảng 1,5 tỉ đồng, vợ chồng anh Vinh được bạn bè, môi giới tư vấn mua căn hộ tại một số chung cư khu vực Nam An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

“Cuối tháng 6 vừa qua, vợ chồng tôi đi xem một căn khoảng 68m2 tại một chung cư mặt đường Lê Trọng Tấn và được chủ nhà báo giá 1,4 tỉ đồng nhưng chần chừ chờ xem thị trường có xuống không, vợ chồng tôi đã không mua luôn” – anh Nam chia sẻ.

Tuy nhiên, theo dõi thị trường mấy tháng, anh Nam thấy giá chung cư không hề giảm. Những ngày gần đây, vợ chồng anh Nam quay lại hỏi mua căn hộ tương đương như trên nhưng được các môi giới “hét” lên giá 1,7 tỉ đồng.

Nhiều địa phương miền Nam như: Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chứng kiến mặt bằng giá rao bất động sản thấp tầng (tính gộp đất, đất nền dự án và nhà riêng) tăng nhẹ so với quý II/2022, với mức tăng từ 1-11%. Tuy nhiên, nhu cầu tìm mua bất động sản thấp tầng ở các tỉnh này sụt giảm mạnh từ 19% đến 33%.

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, mặc dù thanh khoản và mức độ quan tâm đối với bất động sản thấp tầng giảm xuống, nhưng chỉ một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính cần bán ra, còn lại phần lớn nhà đầu tư vẫn kỳ vọng cao ở phân khúc này.

Đặc biệt là những nhà đầu tư không bị áp lực dòng tiền, do đó, giá rao bán không giảm mà thậm chí tăng nhẹ so với quý liền trước.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận