Thị trường bất động sản sẽ “ấm” lên vào cuối năm 2023

Nguyen Trung 10:41 sáng, Thứ Hai, 27 Tháng Hai 2023

Đây là nhận định chung của các chuyên gia trong ngành tại buổi Tọa đàm: “Điểm sáng trong cơ chế, chính sách cho thị trường bất động sản Việt Nam 2023”, vừa được tổ chức tại TP.HCM.

Thị trường bất động sản đang găp phải nhiều khó khăn kéo dài từ giữa năm 2022 tới nay. (Ảnh: Int)

Theo TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kiêm chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, vướng mắc lớn nhất, cơ bản nhất đối với thị trường bất động sản (BĐS) là về cơ chế chính sách xuất hiện từ năm 2018, 2019.

Gần đây là các vướng mắc trong điều hành về chính sách tín dụng để chống đỡ vấn đề lạm phát và tỷ giá hối đoái. Các vướng mắc chính sách làm BĐS ngày càng khó khăn.

Theo thống kê, nguồn cung vốn mới bơm vào thị trường BĐS năm 2019 – 2020 giảm chỉ còn 20% so với 2018. Đến năm 2020 – 2021 còn khoảng 40% và năm 2022 giảm còn 20% so với năm 2018.

“Hiện nay có hàng nghìn dự án BĐS (trị giá tương đương khoảng 30 tỷ USD) không thể “chạy” được vì vướng cơ chế chính sách. Trong giai đoạn 2022 có hơn 1.200 doanh nghiệp BĐS phải đóng cửa, rất nhiều công trường, dự án ngừng hoạt động; doanh nghiệp mới xuất hiện không đáng kể…”, ông Đính nói.

Phân tích thêm, TS. Cấn Văn Lực – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, nhận định về cơ chế chính sách liên quan thị trường BĐS gồm hai nhóm chính sách ngắn hạn và nhóm trung dài hạn đều đang được Chính phủ tháo gỡ.

Về ngắn hạn, Chính phủ quyết liệt tập trung tháo gỡ rào cản về pháp lý, giúp hàng trăm dự án được giải tỏa, kéo dòng tiền chảy theo, quan trọng là lấy lại niềm tin cho thị trường.

Tiếp theo về vấn đề vốn, hiện nay nóng nhất là về trái phiếu doanh nghiệp. Năm 2023 và 2024 sẽ có khoảng 234.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn. Nếu các doanh nghiệp BĐS không mua lại thì khoản nợ trái phiếu là rất lớn.

 

Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản sẽ “ấm” lên vào cuối năm 2023.

Nhóm thứ hai là về vốn tín dụng liên quan thị trường BĐS cũng được Chính phủ tập trung tháo gỡ như giãn – hoãn nợ, tiếp tục giãn – hoãn thuế, tiền thuê đất,…

Đưa ra nhận định về thị trường trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực dự báo cuối quý 3 thị trường sẽ có chuyển biến, với 3 lý do: “Thứ nhất, là tới thời điểm đó những vụ việc pháp lý, vi phạm cơ bản xử lý ổn thỏa; Thứ hai, lúc bấy giờ, những cái gì dài hơi sửa đổi liên quan đến luật đất đai, luật nhà ở, luật đầu tư BĐS nó sẽ rõ hơn rất nhiều; Thứ 3, những gói hỗ trợ, nhất là hai gói hỗ trợ tín dụng mới thực sự được triển khai”.

Với hàng loạt điểm nghẽn về pháp lý, chính sách tín dụng được khẩn trương tháo gỡ, áp dụng trong thời gian tới, các chuyên gia nhận định từ quý 3/2023 trở đi thị trường bất động sản sẽ “ấm” lên và khởi sắc.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận