Thị trường bất động sản đang có những tín hiệu đáng mừng

admin 11:33 sáng, Thứ Năm, 23 Tháng Ba 2023

Thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm lãi suất điều hành, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) giảm lãi vay. Cùng với đó, giá bất động sản hiện tại đã và đang giảm nhẹ có mức giá khá hấp dẫn so với giai đoạn trước. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi trong thời gian tới.

Như báo chí đã thông tin, thời gian vừa qua, vấn đề điều hành chính sách tiền tệ được đặc biệt quan tâm. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành quyết định hạ lãi suất điều hành xuống 1% và hạ lãi suất cho vay qua đêm 1%. Ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam cho rằng, đây là 1 tín hiệu khá tốt với thị trường.

Thông qua việc hạ lãi suất này, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất huy động và có cơ sở để hạ lãi suất cho vay, tạo động lực tốt cho phát triển sản xuất kinh doanh. Thực tế, một số ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay ở một số sản phẩm, trong đó có bất động sản.

Theo đó, Chính sách của NHNN là khuyến khích tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; đồng thời kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiềm ẩn rủi ro nhằm thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

Nhiều ngân hàng tung ra các gói tín dụng ưu đãi và kỳ vọng tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại ngân hàng Agribank, khoản vay với mục đích kinh doanh bất động sản tại thời điểm từ 31/1/2023 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được xem xét giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với mức lãi suất cũ. Thời gian thực hiện điều chỉnh tối đa đến cuối năm nay và bắt đầu áp dụng từ ngày 31/1/2023 đến hết ngày 31/12/2024.

Ngân hàng BIDV tung ra gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm cả vay mua nhà ở với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu; hay từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu.

Hay MBBank cũng điều chỉnh lãi suất cho vay chỉ từ 8,5%/năm. Techcombank, Sacombank, SeABank, Bản Việt,… cũng đưa ra các gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi giảm từ 1-2 điểm % so với mức lãi suất thông thường.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, các dự án đủ điều kiện pháp lý sẽ được cấp tín dụng, khơi thông dòng vốn. Vậy tín hiệu tích cực này sẽ tác động thế nào đến thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại?

Bất động sản sẽ “ấm” dần từ nửa sau 2023, nhà đầu tư chuẩn bị sẵn tiền để đón “cơn sóng” phục hồi.

Tác động 1 – Chi phí vốn giảm và giá bán hấp dẫn hơn. Áp lực chi phí vốn đối với chủ đầu tư sẽ giảm bớt do tiếp cận được nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn; từ đó có thể đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, góp phần thúc đẩy thanh khoản trên thị trường bất động sản. Đồng thời, chủ đầu tư có thêm nguồn lực để hoàn thiện các dự án dang dở, cũng như triển khai các dự án mới; kết quả là nguồn cung mới sẽ được bổ sung cho thị trường.

Tác động 2 – Nhu cầu mua bất động sản của khách hàng khởi sắc hơn. Trước đây, lãi suất cho vay ở mức cao là một trong những rào cản lớn đối với việc khách hàng ra quyết định mua bất động sản. Khi lãi suất vay vốn giảm, sẽ thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản của khách hàng.

Tác động 3 – Tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường bất động sản. Khách hàng tâm lý “chờ đợi giá bất động sản giảm tiếp”, làm thanh khoản thị trường trầm lắng.

“Có thể nhận thấy giá bất động sản hiện tại đã và đang giảm nhẹ có mức giá khá hấp dẫn so với giai đoạn trước. Ở thời điểm này, nhà đầu tư cũng có thể đa dạng danh mục lựa chọn hơn.

Ở góc nhìn của tôi, thị trường bất động sản sẽ “ấm” dần và hồi phục từ nửa sau 2023. Nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn tiền và danh mục bất động sản để đón cơn sóng phục hồi này.

Một số chuyên gia kinh tế cho biết, Chính phủ cùng các bộ, ban, ngành đang đang rất nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để tăng khả năng tiếp cận vốn của cả chủ đầu tư và khách hàng. Ngày 11/3/2023 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, trong đó có câu chuyện liên quan đến việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Theo đó, các dự án chuẩn pháp lý, thanh khoản tốt, đúng tiến độ, chủ đầu tư uy tín, người mua nhà với nhu cầu thực, có thu nhập ổn định vẫn luôn có khả năng tiếp cận vốn vay. Vì thế, nhà đầu tư phải minh bạch thông tin, khai báo thu nhập chính xác, thiện chí hợp tác với các tổ chức tín dụng…, thì cung – cầu vốn mới gặp nhau được.

Tags: , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận