Techcombank đề nghị xem xét lại kết luận thanh tra

(Doanhnghieptre.vn) – Trước Kết luận mới đây của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu hàng loạt sai phạm của Techcombank trong việc đấu giá tài sản bảo đảm của khách hàng, ngân hàng này đã có văn bản khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Tư pháp,đề nghị xem xét lại các nội dung nêu tại kết luận…

Trụ sở một phòng giao dịch Techcombank ở Hoàn Kiếm. Ảnh: minh họa

Như PV đã đưa tin trước đó,  Ngân hàng Techcombank Chi nhánh Hoàn Kiếm có dấu hiệu thông đồng, móc ngoặc với các bên liên quan trong việc đấu giá tài sản đảm bảo của vợ chồng bà Nguyễn Thị Hằng và ông Trần Ngọc Liên (tại Tổ 28, Cụm 4, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội), đến nay Techcombank đã có những động thái phản ứng lại thông tin này.

Theo văn bản số 5247 của nhà băng này, về việc phúc đáp ý kiến đề nghị của bà Nguyễn Thị Hằng ngày 31/8/2020, Techcombank đã gửi văn bản khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị Bộ trưởng có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Bộ Tư pháp xem xét lại các nội dung không phù hợp liên quan đến Techcombank nêu tại Kết luận thanh tra để đảm bảo sự công bằng, bảo vệ uy tín và lợi ích chính đáng của Techcombank.

Techcombank cho rằng, đối với nội dung phản ánh: “Ngân hàng Techcombank thu giữ cả tài sản không thế chấp, gồm 25.7 m2 đất và ngôi nhà 3 tầng, gồm 1 tầng hầm và 2 tầng nổi có diện tích xây dựng gần 500 m2 là có cơ sở” của Thanh tra Bộ Tư pháp là không có cơ sở.

Techcombank khẳng định chỉ thu giữ đúng phần diện tích đất 121 m2 (tài sản bảo đảm) và công trình xây dựng trên diện tích đất này theo thỏa thuận tại hợp đồng thế chấp tài sản công chứng số 2574.2011 ngày 28/4/2011 đã ký kết với khách hàng.

Đối với nội dung kết luận về việc: “Techcombank là cổ đông chi phối nắm giữ 55% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư TCO Việt Nam và có dấu hiệu thông đồng, móc ngoặc giữa Techcombank, Công ty Cổ phần Đầu tư TCO Việt Nam (gọi tắt là TCO) và Công ty Đấu giá hợp danh Hà Thành (gọi tắt là Đấu giá hợp danh Hà Thành) để thâu tóm tài sản bán đấu giá nhằm trục lợi”, Techcombank cho rằng thanh tra nêu chưa đúng thực tế.

Lý giải về quan điểm này, Techcombank cho biết giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TCO đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28/5/2014 mà kết luận thanh tra đề cập bị sai về nội dung nắm giữ cổ phần của cổ đông TCO.

Thứ nhất, ngày 24/11/2014, TCO đã làm giấy đề nghị số 2411 về việc hiệu đính thông tin trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, theo đó điều chỉnh thông tin việc nắm giữ cổ phần TCO của Techcombank là 1,65 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ nắm giữ 11%.

Bên cạnh đó, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TCO đăng ký thay đổi lần thứ 9 ngày 1/12/2014 cũng cho thấy, mức nắm giữ tỷ lệ cổ phần của Techcombank tại công ty này là 11% vốn, chứ không phải 55% cổ phần như kết luận thanh tra đã nêu.

Đồng thời, Techcombank đã thoái toàn bộ vốn tại TCO từ ngày 6/5/2016 (ngày TCO trúng thầu là 31/8/2015), và vì những lý do trên, Techcombank khẳng định kết luận Techcombank có vai trò là cổ đông chi phối của TCO là không đúng với quy định pháp luật.

Mặt khác, Techcombank cũng cho rằng TCO không thuộc đối tượng không được tham gia đấu giá tài sản, không được tham gia mua tài sản, cho nên kết luận: “Có sự thông đồng, móc ngoặc giữa Techcombank và các bên liên quan nhằm trục lợi” là không có cơ sở.

Tương tự, về biện pháp khắc phục hậu quả mà Thanh tra Bộ Tư Pháp yêu cầu: “Ngân hàng Techcombank, Đấu giá hợp danh Hà Thành, TCO thực hiện thỏa thuận các thủ tục để hủy kết quả bán đấu giá tài sản ngày 31/8/2015 và tổ chức bán đấu giá lại theo quy định của pháp luật”,Techcombank cũng cho rằng không có cơ sở pháp lý.

Bên cạnh đó, về việc khách hàng bày tỏ nguyện vọng lấy lại tài sản đảm bảo mà ngân hàng đã xử lý, Techcombank cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ phương án tài chính để đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng và của Techcombank theo phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, đối với đề nghị chi trả nợ gốc của khoản nợ ban đầu tại Techcombank của khách hàng, trường hợp tính toán lại dư nợ gốc, lãi với giả định ngân hàng không xử lý tài sản đảm bảo thì nghĩa vụ tạm tính của khách hàng này là hơn 25,35 tỷ đồng, do đó nếu chỉ trả phần nợ gốc sẽ không đảm bảo quyền lợi của Techcombank.

Nhân Hà


Nguồn: https://travelmag.vn/techcombank-de-nghi-bo-truong-tu-phap-xem-xet-lai-ket-luan-thanh-tra-d30366.html

Bài viết liên quan: