Tăng ưu đãi, miễn giảm thuế để hút doanh nghiệp tham gia xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

Linh Anh 12:25 chiều, Thứ Tư, 1 Tháng Hai 2023

Để khuyến khích chủ đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhiều chính sách được đưa ra, trong đó có miễn, giảm tiền sử dụng đất; hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

Cách nào thu hút nguồn tài chính?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn, việc đặt ra mục tiêu hoàn thành 1 triệu căn hộ NƠXH đến năm 2030 sẽ là cơ sở để triển khai các giải pháp mạnh mẽ, góp phần đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, tăng nguồn cung, phát triển lành mạnh thị trường.

Để khuyến khích chủ đầu tư tham gia phát triển NƠXH, nhiều chính sách được đưa ra, trong đó có miễn, giảm tiền sử dụng đất; hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi đồng thời miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 110 Luật Đất đai năm 2013 thì sử dụng đất để xây dựng NƠXH theo quy định của pháp luật về nhà ở thuộc trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian vừa qua, đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển NƠXH được ban hành và đi vào cuộc sống, tạo ra hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, bảo đảm hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phát triển NƠXH.

Các dự án NƠXH được miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp…

Vấn đề được doanh nghiệp quan tâm hiện nay là làm sao thu hút và tìm ra được nguồn tài chính để đổ vào các dự án NƠXH. Một số ý kiến đặt ra tại sao chúng ta không nghĩ đến việc thu hút nguồn tiền của nước ngoài vào đầu tư NƠXH ở Việt Nam?.

Gợi ý này gặp nhiều khó khăn do bản thân các nhà đầu tư nước ngoài thường có tâm lý “ngại” làm những dự án mà ngay cả người Việt Nam cũng “dè chừng” do lợi nhuận không cao và thủ tục phức tạp, kéo dài, dẫn đến thu hồi vốn chậm chứ chưa nói gì đến có lãi.

“Chúng ta sẽ được lợi nhiều nếu như cho nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào loại hình này. Đó là kinh nghiệm phát triển, kinh nghiệm quản lý và kiến thức phong phú với bất động sản”- một số ý kiến nêu.

Phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn

Giải bài toán định mức lợi nhuận

Có thể thấy, việc phát triển NƠXH là vấn đề đã được đặt ra từ rất sớm, nhưng đến nay mục tiêu hướng tới vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Một câu hỏi đang được thực tế đặt ra, liệu bao giờ cung mới theo kịp cầu khi nhu cầu nhà ở tại đô thị rất lớn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) – cho rằng, định mức lợi nhuận của NƠXH và nhà ở cho công nhân chỉ 10% hiện không đủ để giải bài toán tài chính cho doanh nghiệp. Việc duyệt giá bán NƠXH, các thủ tục pháp lý liên quan cấp sổ hồng, vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng còn chậm triển khai… đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút doanh nghiệp phát triển phân khúc nhà ở này.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, số lượng doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở giá rẻ, NƠXH hiện nay quá ít.

“Nhà nước hãy tạo một cơ chế rõ ràng, đầy đủ mà ngắn gọn, không rườm rà, không phức tạp sẽ là trợ lực lớn nhất cho doanh nghiệp” – ông Thành chia sẻ.

Theo vị này, khi đang trong giai đoạn soạn thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cần tách ra một quy định riêng cho NƠXH hoặc ban hành một Nghị định riêng ngay bây giờ. Và quy trình để thực hiện dòng sản phẩm này phải đơn giản nhất, ngắn nhất, cùng với đó là quy trách nhiệm rõ ràng sở nào, ngành nào giải quyết hồ sơ, thủ tục pháp lý và giải quyết trong bao lâu.

Cũng theo ông Lê Hữu Nghĩa, về quy định trần lợi nhuận thì nên nới lên 20% sẽ phù hợp hơn. Trong bối cảnh lạm phát tăng, trần lợi nhuận chỉ ở mức 10% như quy định hiện nay thì không thể hấp dẫn được doanh nghiệp.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận