DIỄN ĐÀN THÔNG TIN VỀ BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU, SẢN PHẨM

Tân Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế

(Baoduatin) - Ngay sau khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân đã trả lời báo chí về những chương trình mà tỉnh sẽ triển khai để thúc đẩy kinh tế phát triển.

 

Phóng viên: Thưa ông, khi nhận chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, điều ông quan tâm nhất là gì?

- Ông NGUYỄN TẤN TUÂN: Tôi thật sự xúc động khi được HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021. Trước mắt, chúng tôi phải tập trung khắc phục những thiếu sót mà Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương đã chỉ ra trong kết luận đối với tỉnh. Cái lớn nhất phải gỡ cho được là những vấn đề sai phạm trong đầu tư xây dựng, về đất đai, thuế...

Tiếp đó là phải sớm hoàn thiện các chức danh lãnh đạo của các sở - ngành, địa phương. Bộ máy chính quyền sau thời gian kiểm điểm, xử lý kỷ luật chắc chắn sẽ thiếu rất nhiều chức vụ. Chưa kể còn có sự luân chuyển công tác giữa các địa phương ở các chức vụ như chủ tịch, bí thư… Sắp tới là đại hội Đảng các cấp và sau đó nữa là bầu cử HĐND các cấp vào năm 2021.

Về lâu dài, tôi đặc biệt chú trọng các chương trình phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để cuộc sống nhân dân trong tỉnh giàu có hơn, mọi người đều được thụ hưởng các chính sách về kinh tế của trung ương và tỉnh nhà. Tôi rất quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực sự gần dân, sát dân, phát huy dân chủ cơ sở. Các chủ trương lớn của tỉnh đều phải xuất phát từ lợi ích của người dân, lợi ích quê hương.

Tân Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế - Ảnh 1.

             Ông Nguyễn Tấn Tuân trả lời phỏng vấn của các phóng viên Ảnh: TĨNH NAM

* Đã gần hết nhiệm kỳ, trên cương vị mới, ông sẽ làm gì để hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội? Đặc biệt là khắc phục các hậu quả sau khi UBKT trung ương công bố các quyết định kỷ luật của Ban Bí thư đối với tập thể và các cá nhân lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa?

- Tôi nhận nhiệm vụ trong bối cảnh rất khó khăn. Trong 4 năm của nhiệm kỳ này, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều bảo đảm nhưng đầu năm 2020, Khánh Hòa đang đối mặt với đại dịch Covid-19 và điều này ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế tỉnh nhà. Do đó, thời gian tới, tỉnh phải xây dựng nhiều kịch bản để ứng phó, phát triển kinh tế - xã hội, tạo môi trường an lành, phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư lĩnh vực công nghiệp, tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển thì mới có điều kiện hoàn thành chỉ tiêu đặt ra.

Với những khuyết điểm tồn tại theo Quyết định 680 của UBKT trung ương, tỉnh đã có biện pháp và những việc cần làm ngay. Trước hết, chúng tôi báo cáo trung ương về những vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án; kịp thời đưa ra quyết định để thu hồi, hủy bỏ, cải sửa một số quyết định hành chính sai hoặc vi phạm pháp luật trong thời gian trước đây. Mặt khác, động viên các doanh nghiệp đã từng tham gia phát triển sản xuất trên địa bàn đồng hành cùng chính quyền tháo gỡ khó khăn. Có như vậy thì những công trình đã, đang hoàn thành được đưa vào sử dụng. Các công trình đang triển khai thì tiếp tục hoàn thiện các văn bản, hệ thống pháp luật, tạo môi trường pháp lý thật sự đầy đủ. Có thể nói là các doanh nghiệp có nhiều thời cơ tiếp tục đầu tư, mang lại hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, một số cán bộ chủ chốt đã bị trung ương kỷ luật, cách hết chức vụ. Chúng tôi đang cho kiểm điểm các sở - ban - ngành, cơ quan tham mưu đã để xảy ra thiếu sót, sai phạm. Tỉnh ủy cũng rất nghiêm túc xử lý những tồn tại mà các cá nhân đã vi phạm.

* Rất nhiều doanh nghiệp, người dân đang quan tâm đến việc xử lý vướng mắc liên quan đến các dự án, những vấn đề về "đất ở không hình thành đơn vị ở", căn hộ du lịch… Ông cho biết hướng tháo gỡ thế nào?

- Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn các địa phương hoàn chỉnh các dự án căn hộ du lịch để xem xét. Nếu các căn hộ này đúng quy hoạch, đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất kinh doanh du lịch thì áp dụng quy phạm pháp luật để cấp sổ chứng nhận trong vòng 50-70 năm. Việc này chúng tôi đã báo cáo Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét chứng nhận cho các căn hộ du lịch.

Những dự án đang triển khai hoặc có các thủ tục đầu tư nhưng chưa triển khai thì chúng tôi báo cáo theo hướng hủy chứng nhận đầu tư đối với dạng cấp "đất ở không hình thành đơn vị ở". Đoàn kiểm tra đã chỉ ra đây là vấn đề không được quy định trong pháp luật. Hiện nay, các dự án căn hộ du lịch ở Khánh Hòa rất nhiều, nếu được trung ương chấp nhận thì đây là điều phấn khởi cho các doanh nghiệp, Khánh Hòa cũng thu được nguồn ngân sách lớn để tiếp tục đầu tư các dự án khác. 

Sáng 21-2, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI họp bất thường để miễn nhiệm chức vụ chủ tịch HĐND tỉnh và bầu chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Tấn Tuân. Ông Tuân là đại biểu Quốc hội các khóa 11, 12 và 13; từng đảm nhiệm các chức vụ ở tỉnh Khánh Hòa: Bí thư Tỉnh đoàn, Bí thư Thị ủy Cam Ranh, Trưởng Ban Tuyên giáo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Kỳ Nam

(Theo Baomoi)


© Copyright 2020 CT. Truyền thông Pháp luật Thị trường. Thiết kế bởi Zozo