PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ

Phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến Bộ GD&ĐT

Doanhnghieptre.vn  13 phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Bộ GD-ĐT, UBND TP HCM và Sở GD-ĐT TP HCM vì cho rằng VAS đang “tước đoạt” quyền được đến trường của trẻ.

Mâu thuẫn học phí giữa phụ huynh và Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) không được giải quyết. Ngày 30-6, VAS đã gửi thông báo đến hơn 40 học sinh có phụ huynh phản đối học phí sẽ không tiếp nhận những học sinh này cho năm học 2020-2021.

Ngày 14-7, 13 phụ huynh của trường này làm đơn kiến nghị Bộ GD-ĐT, UBND TP HCM, Sở GD-ĐT TP HCM.

Theo luật sư Phạm Thị Bạch Tuyết, Công ty luật Đức Kiến Minh đơn vị được phụ huynh VAS ủy quyền, cho biết trong đơn kiến nghị sẽ nêu 3 nội dung chính. Thứ nhất, phụ huynh yêu cầu cơ quan quản lý làm rõ việc từ chối nhận học sinh của VAS có hay không đúng với pháp luật hiện hành. Thứ hai, nhiều học sinh bậc THPT theo chương trình với lộ trình riêng của VAS, không thể chuyển sang trường công lẫn các trường quốc tế khác, sẽ được giải quyết như thế nào? Cuối cùng, liệu một trường vi phạm quyền bình đẳng về cơ hội học tập được quy định trong Hiến pháp, Luật Giáo dục lẫn quyền trẻ em thì phải xử lý ra sao?.

Luật sư Tuyết nói:" Trường Quốc tế Việt Úc đang xâm phạm nghiêm trọng quyền được học tập của trẻ em, câu hỏi được đặt ra là cách hành xử của một môi trường giáo dục như vậy có được tồn tại ở Việt Nam nữa hay không?".

Phụ huynh bức xúc với cách hành xử của VAS

Phụ huynh V.H.L có con học tại VAS cho rằng lần gửi đơn này lên Bộ GD-ĐT phụ huynh chỉ hy vọng Bộ GD-ĐT lên tiếng, có động thái bảo vệ học sinh, không để trường hợp của VAS thành tiền lệ. Phụ huynh lên tiếng phản đối vấn đề gì đó thì lập tức trường cho học sinh thôi học.

TS. LS Bùi Kim Hiếu, Trưởng khoa Luật Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM cho rằng trong trường hợp này Sở GD-ĐT TP HCM không thể đứng ngoài cuộc. Trên cơ sở các quyền đã được Hiến pháp 2013 quy định, Luật bảo vệ trẻ em 2016, đều ghi nhận quyền học tập là quyền trẻ em. Khi quyền này bị xâm phạm thì sở phải là đơn vị đứng ra đảm bảo quyền lợi cho người học, phải có tiếng nói nhất định với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục để đảm bảo các quyền được thực thi.

Ngày 15-7, 61 phụ huynh của hơn 80 em học sinh VAS đã gửi lại đơn kiện lên toà án quận 10, TP HCM sau khi bổ sung đầy đủ từng yêu cầu khởi kiện VAS của phụ huynh.

PV(t/h)Tin liên quan
© Copyright 2020 PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ. Thiết kế bởi Zozo