Những dự án đầy “tai tiếng” của FLC

admin 2:12 chiều, Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2022

 Ngày 29/3, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc “thao túng” và “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”. Trước khi bị khởi tố, ông Quyết được biết đến là một đại gia trong lĩnh vực bất động sản với việc sở hữu hàng loạt dự án lớn. Thời gian qua, FLC cũng liên tục đề xuất xây thêm nhiều dự án với quy mô lớn và có nhiều hoạt động đáng chú ý. Bên cạnh sự hoành tráng, quy mô thì không ít dự án bất động sản của Tập đoàn FLC khi ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch HĐQT cũng vướng lùm xùm.

Xây dựng 2 đại dự án Thanh Hóa và Bình Định không phép

Giữa tháng 7/2017, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố kết luận số 265/KL-TTr đối với hai đại dự án nghìn tỷ đồng của Tập đoàn FLC mắc nhiều vi phạm.

Cụ thể, hai đại dự án tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và dự án Nhơn Lý (Quy Nhơn, Bình Định) của FLC trong việc thực hiện công tác xây dựng theo quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản có nhiều vi phạm.

Dự án khu công nghiệp của Tập đoàn FLC ở Thanh Hóa sau khởi công 7 năm chỉ có cái cổng chào.

Theo đó, đối với dự án của FLC Sầm Sơn tại Thanh Hóa (có tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng), Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, từ năm 2013, UBND tỉnh này đã phê duyệt quy hoạch sân golf, trước khi được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch tới 11 tháng.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11 ha đất rừng phòng hộ làm sân golf là vi phạm quy định của Thủ tướng. Cơ quan này còn cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11 ha đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án FLC Sầm Sơn khi chưa có đủ điều kiện quy định của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và Phát triển rừng.

Tỉnh Thanh Hóa cũng không ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với dự án sân golf và khu đô thị sinh thái của chủ đầu tư này tại Quảng Cư.

Có 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn và 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Golf Links đã thi công hoàn thành nhưng thời điểm thanh tra chưa có giấy phép xây dựng.

Đối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp tại Nhơn Lý ( FLC Quy Nhơn) tại Bình Định (tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng), cơ quan thanh tra cũng cho biết, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 không phù hợp với đồ án 1/2000.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp phép cho 7 công trình thi công đã hoàn thành thuộc dự án này. Còn 5 công trình khác đã hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Chậm nộp tiền trúng đấu giá

Đầu tháng 3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành kết luận thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Trong kết luận, TTCP đã nêu hàng loạt vi phạm tại dự án tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố (FLC Legacy Kon Tum) tại phường Trường Chinh, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC, mã chứng khoán: FLC) làm chủ đầu tư. Dự án FLC Legacy Kon Tum có tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

Theo TTCP, dự án FLC Legacy Kon Tum được tỉnh Kon Tum giao cho Tập đoàn FLC có diện tích gần 180.000 m2. Ngày 18/7/2019, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt kết quả trúng đấu giá và ban hành quyết định về việc bán tài sản công cho người duy nhất đăng ký mua. Tại thời điểm thanh tra (tháng 8/2020), Tập đoàn FLC không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đến ngày 16/9/2020, phía FLC mới nộp tổng số tiền trúng đấu giá là 204 tỷ đồng và tiền phạt chậm nộp là gần 21 tỷ đồng. Theo TTCP, như vậy là vi phạm quy chế đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản nhưng UBND tỉnh Kon Tum đã thiếu kiên quyết, quyết liệt trong việc xử lý hủy kết quả đấu giá.

Bên cạnh đó, trong khi dự án chưa đầu tư hoàn thành, văn phòng đăng ký đất đai tỉnh tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tự ý tách thửa diện tích đất hơn 71.600 m2 thành 474 thửa và cấp riêng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Tập đoàn FLC với thời hạn lâu dài là không đúng quy định Luật đất đai.

Với những vi phạm trên, UBND tỉnh Kon Tum giải trình nơi đây là địa bàn đặc biệt khó khăn, việc thu hút đầu tư không thuận lợi. Khi có nhà đầu tư lớn, địa phương đã tạo mọi điều kiện và nhiều lần thúc Tập đoàn FLC nộp tiền. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát, chủ đầu tư bị ảnh hưởng, gặp khó khăn về tài chính.

…Và dự án bị hủy

Tháng 1/2021, 2 dự án của FLC bị tỉnh Quảng Ngãi chấm dứt hiệu lực là Quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái thể thao và vui chơi giải trí và Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1). Lý do là dự án không phù hợp với quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, chậm tiến độ kéo dài.

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC có diện tích hơn 2.000 ha, gồm các xã Bình Châu, Bình Tân Phú, Bình Hải, Bình Hòa (huyện Bình Sơn) và TP Quảng Ngãi.

Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1) nằm tại xã Bình Châu, Bình Phú, Bình Hòa, Bình Hải thuộc huyện Bình Sơn và khu vực đảo Bé thuộc xã An Bình (huyện đảo Lý Sơn) với tổng diện tích khoảng 3.890 ha.

Còn trước đó, tháng 11/2020, UBND TP Hải Phòng có quyết định chấm dứt hiệu lực dự án tòa nhà tổ hợp cao 72 tầng của FLC vì nhà đầu tư này chậm trễ triển khai thủ tục thi công. Theo dự kiến trước đó, dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê này được xây dựng ngay khu vực trung tâm TP bên dải vườn hoa trung tâm, cách Cảng hàng không quốc tế Cát Bi hơn 6,5 km.

Dự án có tổng diện tích hơn 13.000 m2 với công trình tòa tháp cao 290 m gồm 72 tầng với 2 tầng hầm và 70 tầng nổi. Dự án tòa tháp có tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng, dự kiến thời gian xây dựng 36 tháng.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận