DIỄN ĐÀN THÔNG TIN VỀ BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU, SẢN PHẨM

Nhật Bản xem xét mở cửa trở lại một số hoạt động xã hội

Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét mở cửa lại một số hoạt động xã hội tại những khu vực có tình hịch dịch diễn biến khả quan.

Ngày mai (4/5), Nhật Bản sẽ tuyên bố chính thức gia hạn thời gian kéo dài tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, một số hoạt động xã hội tại các khu vực có ít người lây nhiễm có thể sẽ được mở cửa trở lại.

Dòng người đi bộ ở phố mua sắm Shibuya, thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Để giảm bớt ảnh hưởng tới đời sống người dân cũng như nền kinh tế, chính phủ nước này sẽ sửa đổi một số nội dung của “phương châm cơ bản phòng chống dịch Covid-19”, trong đó xem xét mở cửa lại một số hoạt động xã hội tại những khu vực có tình hịch dịch diễn biến khả quan.

Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Nishimura nói: “Chính phủ yêu cầu 13 tỉnh trong diện cảnh báo đặc biệt tiếp tục kêu gọi người dân tự kiềm chế. Đối với các tỉnh còn lại, chính phủ đang xem xét nới lỏng một số hoạt động nhất định”.

Các tỉnh thuộc diện cảnh báo đặc biệt bao gồm Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo, Fukuoka, Hokkaido, Ibaraki, Ishikawa, Gifu, Aichi và Kyoto.

Ông Nishimura cũng cho biết tại 34 tỉnh có tình hịch dịch diễn biến khả quan việc nối lại một số hoạt động xã hội sẽ có điều kiện nhất định. Ví dụ như các quán ăn sẽ được phép hoạt động với điều kiện giãn cách chỗ ngồi và phải có quạt thông gió.

Ngoài ra, ngay cả đối với các tỉnh thuộc diện cảnh báo đặc biệt cũng có thể xem xét mở cửa trở lại các hoạt động tại công viên, bảo tàng, thư viện với điều kiện phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.

Tính tới chiều ngày 3/5, Nhật Bản có 15.589 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 530 người đã tử vong. Tokyo tiếp tục là địa phương có số người nhiễm bệnh cao nhất lên tới 4.477 người, chiếm gần 1/3 toàn quốc. Đáng lo ngại là số ca nhiễm mới tại Tokyo đang có xu hướng tăng trở lại ở mức 3 con số sau 2 ngày giảm liên tiếp./.

Theo vov


© Copyright 2020 CT. Truyền thông Pháp luật Thị trường. Thiết kế bởi Zozo