Nhà đầu tư đang “tháo chạy” khỏi Quảng Trị sau cơn sốt đất

admin 12:17 chiều, Chủ Nhật, 9 Tháng Mười 2022

Mới chỉ cuối năm 2021, loạt các khu vực tại Quảng Trị như huyện Cam Lộ, Hướng Hóa, Triệu Phong, TP. Đông Hà,…đã xảy ra tình trạng sốt đất. Thời điểm đó, các khu đất đã phân lô, đấu giá diễn ra cảnh mua đi bán lại rất sôi động, cùng đó là biến động giá tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà đầu tư sau khi trúng đấu giá đất lại không ngần ngại “bỏ cọc”.

Sau sốt đất nhiều lô đất giảm giá, nhà đầu tư tháo chạy khỏi bất động sản Quảng Trị

UBND huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) vừa ra quyết định hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Khóm 6, thị trấn Diên Sanh. Nguyên nhân do quá thời hạn, người trúng thầu không nộp đủ số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Trước đó, 9 người này tham gia đấu giá 9 lô đất tại Khu đô thị Khóm 6, thị trấn Diên Sanh. Được biết, số tiền trúng đấu giá của 9 lô đất này là hơn 13,4 tỷ đồng, các cá nhân ký quỹ hơn 1,4 tỷ đồng. Theo quy định, đến thời hạn nộp đủ số tiền nhưng các cá nhân không thực hiện, UBND huyện Hải Lăng đã trưng thu số tiền ký quỹ hơn 1,4 tỷ đồng để nộp vào ngân sách nhà nước.

Thời gian gần đây, tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất đã xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đơn cử, mới đây, UBND huyện Vĩnh Linh đã ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 12 lô đất tại khu dân cư Mũi Lò Vôi, xã Kim Thạch. Nguyên nhân là do người trúng đấu giá từ chối và không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trước đó, tháng 3/2022, UBND huyện này đã tổ chức đấu giá 50 lô đất tại khu dân cư Mũi Lò Vôi. Đây là khu vực giáp biển, có vị trí đắc địa, nên giá khởi điểm của tổng 50 lô đất nói trên hơn 103 tỷ đồng. Kết quả, có 49 lô được đấu giá thành công với số tiền thu về hơn 104 tỷ đồng.

So với giá khởi điểm, giá đấu trúng cao hơn 3,2 tỷ đồng. Trong số này, có 12 lô đất bị “bỏ cọc” với số tiền đấu trúng hơn 30 tỷ đồng, số tiền đặt cọc là 2,3 tỷ đồng.

UBND huyện Cam Lộ hồi tháng 6 đã có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 11 lô đất tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền do quá thời hạn mà khách hàng không nộp đủ tiền trúng đấu giá.

Đây là những lô đất đã được huyện này phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong đợt 3 năm 2022 với giá đấu trúng gần 18 tỷ đồng. Tổng số tiền khách hàng đã đặt cọc các lô đất trên là 1,3 tỷ đồng.

z3666807500930_752da2518f36e7a8a2b48fa38656655b.jpg

Hay hồi tháng 5, UBND huyện Gio Linh đã ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 41 thửa đất tại công trình Phát triển điểm dân cư xã Gio Hòa (nay là xã Gio Sơn). Những lô đất này đều thuộc khu vực nông thôn nhưng kết quả đấu giá lại vượt xa so với mong đợi.

Trong số 41 thửa đất bị bỏ cọc, có 4 thửa đất được đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm và mỗi thửa được đặt cọc số tiền từ 70 triệu đến 110 triệu đồng.

Trước đó, UBND TP Đông Hà đã có quyết định hủy công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đối với 9 lô đất ở Khu dân cư phía Tây đường Khóa Bảo và Khu tái định cư Bắc sông Hiếu. Đây là những lô đất được Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất vào cuối 2021. Trong số này có những lô đất được người mua trả giá cao gấp 2-3 lần so với giá khởi điểm,…

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận