Ngỡ ngàng với bí quyết giúp Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới

(Doanhnghieptre.vn) – CEO Amazon Jeff Bezos là tỷ phú đầu tiên sở hữu khối tài sản ròng có trị giá hơn 200 tỷ USD và đang giữ vững vị trí người giàu nhất thế giới.

Để đạt được cột mốc lịch sử này, không thể không nhắc đến sự thành công của Amazon. Phần lớn tài sản của tỷ phú 56 tuổi gắn liền với 57 triệu cổ phiếu công ty. Gã khổng lồ thương mại điện tử có vốn hóa thị trường khoảng 1.700 tỷ USD.

Ngỡ ngàng với bí quyết giúp Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới - 1
Với khối tài sản khổng lồ 202 tỷ USD, Bezos tiếp tục là người giàu nhất thế giới, bỏ xa người ở vị trí thứ hai Bill Gates (114 tỷ USD). Ảnh: CNBC

Nhìn lại những thành công đã đạt được, Jeff Bezos cho biết đó là nhờ việc những quyết định sáng suốt nhất trong cả kinh doanh và cuộc sống mà ông đưa ra.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, D.C vào năm 2018, Bezos chia sẻ: “Mọi quyết định sáng suốt nhất của tôi trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

Khi có thể đưa ra quyết định bằng sự phân tích, bạn nên làm như vậy. Nhưng rốt cuộc bạn sẽ thấy trong cuộc sống, những quyết định quan trọng nhất luôn được thực hiện bằng bản năng, trực giác, và linh cảm của trái tim.”

Chia sẻ trong lá thư gửi tới cổ đông năm 2018 của mình, ông Bezos chia sẻ rằng nếu không có trực giác, Amazon có lẽ đã bỏ lỡ “những phát hiện vượt trội” mang tới thành công sau này cho công ty.

“Lạc lối trong kinh doanh được… dẫn đường bằng linh cảm, bản lĩnh, trực giác và sự tò mò. Những khám phá vượt bậc, rất có thể đến từ sự lạc hướng”, tỷ phú viết.

Đơn cử, trong buổi nói chuyện FIRST gala năm 2018, Bezos cho biết quyết định bật đèn xanh cho Amazon Prime đã được đưa ra dựa trên trực giác.

Ngỡ ngàng với bí quyết giúp Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới - 2
Những khách hàng này sẽ phải đóng 1 khoản là 99 USD/ năm, đổi lại họ sẽ được miễn phí vận chuyển cho hơn 100 triệu mặt hàng cùng với thời gian vận chuyển cam kết là 2 ngày. Ảnh: Getty

“Tất cả người hiểu biết về tài chính, họ không ủng hộ Amazon Prime. Mọi tính toán đều cho thấy nó sẽ là một thảm họa, vì vậy, nó phải được làm bằng sự gan dạ và sự quyết tâm”, vị tỷ phú 56 tuổi chia sẻ.

Sau này, chính “sự gan dạ” đó đã đem đến cho Jeff Bezos những thành công để đời. Theo báo cáo quý IV/2019, Amazon đạt hơn 150 triệu người đăng ký Prime trả phí trên toàn cầu, doanh thu từ các dịch vụ đăng ký, bao gồm phí thành viên Prime, kênh video không giới hạn và Prime, đạt 5,24 tỷ USD trong cùng kỳ.

“Mọi người nghĩ rằng Amazon là một công ty thiên về tính toán và dữ liệu, tuy vậy, rất nhiều quyết định quan trọng nhất chỉ đơn giản là không thể thực hiện bằng những con số”, ông trùm ngành thương mại điện tử nhấn mạnh.

Theo Dantri

Nguồn:

Bài viết liên quan: