Nghệ An: Cần việc làm, cô gái trẻ sập bẫy công an “rởm”

(Doanhnghieptre.vn) – Cứ ngỡ đối tượng Cao Thị Thành Vinh là công an “xịn” và có thể tìm hộ được việc làm, gia đình chị G. đã đưa 240 triệu đồng để người phụ nữ này “giúp đỡ”.

Ngày 12/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Cao Thị Thành Vinh (SN 1983, trú TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cũng tại phiên toà, ông Lê Văn B. (trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) có mặt với tư cách là đại diện hợp pháp cho người bị hại.

Sự việc bắt nguồn từ câu chuyện con gái ông B. ra trường đã lâu nhưng không có việc làm. Thông qua giới thiệu của người quen, ông B. biết đến Cao Thị Thành Vinh.

“Cô ta giới thiệu là cán bộ thuộc Cục cảnh sát kinh tế, Bộ Công an. Linh bảo có thể giúp con gái của tôi vào làm việc tại nhà khách Công an tỉnh Nghệ An, giá 180 triệu. Thấy Linh ăn mặc bình thường, tôi cũng nghi ngờ nên có hỏi. Cô ta bảo là trinh sát kinh tế, phải mặc thường phục để đi làm án, không thể mặc cảnh phục”, ông B. phân trần.

Nghệ An: Cần việc làm, cô gái trẻ sập bẫy công an rởm - 1
Bị cáo Cao Thị Thành Vinh tại phiên tòa.

Theo yêu cầu của người phụ nữ tên Linh, ông B. đã đưa 100 triệu đồng để “lo công việc”. Sau đó, cứ lấy lý do đi Tết sếp, tặng quà cho lãnh đạo, tiền thẩm định hồ sơ để sớm có quyết định tuyển dụng. Khi thì Linh yêu cầu đưa thêm 10 triệu, khi thì thêm 15-20 triệu đồng.

Đâm lao phải theo lao, hơn nữa tin tưởng cái mác “cán bộ Bộ Công an”, ông B. phải vay mượn để đưa cho Linh.

Ngày 8/5/2019, Linh yêu cầu ông B. phải đưa thêm 5 triệu đồng để “lo nốt công việc”. Ông B. bảo con gái đi gặp Linh đưa tiền. Khi Linh đang nhận tiền từ con gái ông B. thì bị Công an TP Vinh bắt quả tang.

Nghệ An: Cần việc làm, cô gái trẻ sập bẫy công an rởm - 2
Mong mỏi con gái có việc làm, ông B. (khoanh đỏ) bị Vinh chiếm đoạt 240 triệu đồng.

Đến lúc này, ông B. mới biết nữ cán bộ Bộ Công an này tên thật là Cao Thị Thành Vinh, cán bộ Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên &Môi trường).

Qua điều tra, Cơ quan công an đã làm rõ, từ tháng 2/2018 – 5/2019, Cao Thị Thành Vinh đã lừa đảo, chiếm đoạt 3 người có nhu cầu xin việc làm số tiền 310 triệu đồng. Trong đó ông B. bị chiếm đoạt lên tới 240 triệu đồng, 2 nạn nhân còn lại bị chiếm đoạt 20 và 50 triệu đồng.

Với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Cao Thị Thành Vinh bị TAND TP Vinh tuyên phạt 9 năm tù. Cho rằng mức án này là quá nặng, Vinh làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa, nữ bị cáo này xuất trình được một số tình tiết như gia đình đã bồi thường một phần thiệt phần thiệt hại cho 2 bị hại, gia đình thờ liệt sĩ, bố của bị cáo là thương binh.

Qua đó, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định đây là những tình tiết giảm nhẹ chưa được cấp sơ thẩm xem xét. Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt Cao Thị Thành Vinh 7 năm tù.

Tòa cũng buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân.

Rời phiên tòa, ông Lê Văn B. buồn rầu: “Toàn bộ số tiền đưa cho Vinh để “chạy việc” là tiền tích lũy của gia đình và có thêm vay mượn của người quen. Khi sự việc xảy ra, tôi có nói với Vinh chỉ cần trả lại 150 triệu, số còn lại coi như xí xóa. Nhưng cô ta và người nhà không đồng ý”.

Theo Dantri

Nguồn:

Bài viết liên quan: