Ngân hàng ồ ạt rao bán hàng loạt dự án bất động sản để thu hồi nợ

admin 11:36 sáng, Thứ Ba, 27 Tháng Chín 2022

Các căn hộ tại dự án Xi Grand Court, Khu công nghiệp Chơn Thành, Khách sạn Galaxy River Hotel Thái Nguyên, khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương,… đều đang được nhiều ngân hàng rao bán để thu hồi các khoản nợ vay của chủ đầu tư.

Liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ quy đổi hơn 172 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Xây dựng Thăng Long, gồm ba hợp đồng tín dụng;

Tài sản đảm bảo (TSĐB) cho hợp đồng nói trên là tài sản hình thành trong tương lai đối với dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương thuộc xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình” gắn liền với thửa đất diện tích 99 ha, với mức giá khởi điểm hơn 172 tỷ đồng;

Theo đó, các tài sản đã hình thành tại dự án gồm nhà tròn trung tâm; nhà hàng, phòng hội thảo; khu chăm sóc sức khỏe; bể bơi trong nhà và ngoài trời; nhà đón tiếp tại bãi để xe; khu trại hè; sân tập golf; sân tennis; khu biệt thự số 10, 11, 12 với các biệt thự song lập và tứ lập; khu Bungalow;…

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng ra thông báo bán đấu giá TSĐB của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC, doanh nghiệp thành viên của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp).

Cụ thể là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Khu công nghiệp Chơn Thành, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, gồm quyền sử dụng 10.000 m2 đất và nhà máy xi măng Bình Phước. Tổng mức giá khởi điểm 31,5 tỷ đồng.

BIDV đang rao bán 10.000 m2 đất thuộc Khu công nghiệp Chơn Thành, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

BIDV Đống Đa mới đây cũng tổ chức bán đấu giá lô tài sản gồm 6 quyền sử dụng đất tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội với tổng giá khởi điểm là gần 12 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa thông báo đấu giá các sản phẩm thuộc dự án Xi Grand Court (số 256 – 258 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM), gồm 870 m2 tại tầng 5; 13.258 m2 diện tích sàn hầm B1; 2.243,96 m2 diện tích thương mại dịch vụ tầng 7; và 19 căn hộ.

Trong đó, 19 căn hộ gồm 6 căn penthouse thô (được thiết kế từ 10 căn hộ) có mức giá khởi điểm từ 5,23 đến 7,66 tỷ đồng/căn; và 9 căn chung cư đã hoàn thiện cơ bản với giá khởi điểm từ 2,56 đến 5,55 tỷ đồng/căn. Trước đó, Sacombank đã nhiều lần rao bán các tài sản này, và so với mức giá bán vào thời điểm cuối năm 2020, tất cả các căn hộ trên đều đã giảm từ 1 tỷ đồng

Dự án Xi Grand Court tại số 256 – 258 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10 (TP HCM) được Sacombank nhiều lần rao bán và “đại hạ giá”. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, trong tháng 9, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã phát đi hơn 40 thông báo bán đấu giá tài sản các khoản nợ, lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ.

Điển hình là việc rao bán Khách sạn Galaxy River Hotel tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên với tổng diện tích khu đất 366,4 m2; tổng diện tích sàn xây dựng khách sạn là 4.627.1m2; khách sạn cao 14 tầng. Mức giá khởi điểm là 88,7 tỷ đồng. Khách sạn là TSĐB cho khoản nợ 53,2 tỷ đồng của Công ty TNHH Khách sạn Du lịch Huy Hùng.

Hay ngày 19/9/2022, ngân hàng này ra thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ 240,8 tỷ đồng của Công ty TNHH Lục Kim Quân. TSBĐ cho khoản nợ nói trên là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 45 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM có diện tích 7.430 m2. Giá khởi điểm của khoản nợ này là 151 tỷ đồng.

Trước đó vào tháng 8, VietinBank cũng rao bán khoản nợ có TSBĐ của khách hàng là CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) để xử lý thu hồi nợ vay. TSBĐ cho khoản nợ này bao gồm quyền sử dụng gần 6.000 m2 đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu A – ô số 8, Khu đô thị Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Cùng với đó là toàn bộ bất động sản hình thành thuộc Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng gia – Swisstouches Laluna Resort – Khu A…

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận