DOANH NGHIỆP TRẺ
  • Home
  • Diễn đàn
  • Bất động sản
  • Tiêu dùng
  • Dự án
  • Thương hiệu
  • Doanh nhân
  • Đầu tư
  • Góc chuyên gia
No Result
View All Result
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023
DOANH NGHIỆP TRẺ
No Result
View All Result
  • Home
  • Diễn đàn
  • Bất động sản
  • Tiêu dùng
  • Dự án
  • Thương hiệu
  • Doanh nhân
  • Đầu tư
  • Góc chuyên gia
Home Bất động sản
Giao dịch bất động sản 2 giá là câu chuyện phổ biến trên thị trường bất động sản. Ảnh: Việt Dũng

Giao dịch bất động sản 2 giá là câu chuyện phổ biến trên thị trường bất động sản. Ảnh: Việt Dũng

“Né” thuế trong chuyển nhượng bất động sản: Cẩn trọng tiền mất, tật mang

Tran Quang bởi Tran Quang
10:01 - 24/01/2022
A A
0

(DOANH NGHIỆP TRẺ) – Việc kê khai giá trong hợp đồng mua bán bất động sản thấp hơn giá giao dịch nhằm “né” thuế có thể giúp bên mua đóng thuế thấp, nhưng khi tranh chấp xảy ra, rủi ro sẽ rất lớn.

Giao dịch bất động sản 2 giá là câu chuyện phổ biến trên thị trường bất động sản. Ảnh: Việt Dũng

Vô tư… vi phạm

Bài viếtliên quan

TP.HCM kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản năm 2023

Tạm dừng chuyển nhượng 2.385 thửa đất Cam Lâm: Người mua sau nên khởi kiện

Hàng năm, cơ quan thuế ở các địa phương đều đưa ra cảnh báo, thậm chí còn gửi thư ngỏ tới các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh… nhằm tuyên truyền về chính sách thuế, thế nhưng tình trạng “lách luật, trốn thuế” vẫn diễn ra khá phổ biến.

Trao đổi với phóng viên xung quanh câu chuyện thuế giao dịch địa ốc, giám đốc một đơn vị môi giới bất động sản cho biết, việc kê khai giá thấp là để người bán không phải chịu mức thuế chuyển nhượng cao. Đây là điều phổ biến trong giao dịch bất động sản, cứ 10 giao dịch thì có đến 9 người đề nghị kê khai mức giá thấp hơn giá bán thực tế, chỉ người “khó tính lắm” mới đề nghị người bán kê khai đúng với mức giá giao dịch.

Ngoài kê sai giá, một chiêu “né” thuế giao dịch chuyển nhượng bất động sản khác thường được những đơn vị tư vấn nhỏ, các sàn giao dịch F3, F4 áp dụng là hình thức “môi giới thời vụ”. Cụ thể là, sàn giao dịch không trả lương cho nhân viên môi giới, chỉ khi nhân viên môi giới thực hiện thành công giao dịch mới được hưởng hoa hồng trên số tiền môi giới và khi đó, nhân viên môi giới nhận hoa hồng trực tiếp từ khách hàng với tư cách giữa cá nhân với cá nhân. Sau đó, một phần tiền hoa hồng này được trả lại công ty (chi phí này được thỏa thuận giữa công ty và nhân viên môi giới). Bằng chiêu này, công ty môi giới vừa tránh được thuế thu nhập doanh nghiệp, vừa tránh được trách nhiệm…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều sàn và chủ đầu tư còn bắt tay nhau thực hiện 1 chiêu “né” thuế khác, đó là kê thấp giá trị nộp cho chủ đầu tư và kê rất cao mức hoa hồng môi giới cho các sàn. Chẳng hạn, một căn biệt thự giá trị 10 tỷ đồng, phần nộp cho chủ đầu tư theo tiến độ chỉ khoảng 6 – 7 tỷ đồng, còn lại nộp một lần cho sàn với danh nghĩa hoa hồng môi giới. Khi đó, chủ đầu tư giảm được khoản thuế thu nhập doanh nghiệp khi giá bán giảm, dẫn đến lợi nhuận giảm, còn các sàn có thể “biến hóa” khoản này vào chi phí marketing, chi phí hoa hồng cho nhân viên, trong khi khách mua cũng thấy lợi vì bớt được khoản thuế VAT phải nộp, chỉ có Nhà nước… thất thu.

Không chỉ dừng lại ở những giao dịch dân sự giữa các cá nhân với nhau, mà các chủ đầu tư dự án lớn cũng dùng cách này để không phải nộp mức thuế tương ứng. Thế mới có chuyện, dự án vừa mở bán đã có giá chênh, mà thực chất là chủ đầu tư bán 2 giá (giá trong hợp đồng có hóa đơn và giá ngoài hợp đồng không có hóa đơn), chỉ khi đến khi cơ quan thuế kiểm tra trực tiếp mới nhận ra được, nhưng lúc này thì “mọi chuyện đều đã rồi”, bởi thời điểm kiểm tra so với thời điểm diễn ra sai phạm cách nhau tới vài năm.

Lợi bất cập hại

Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng đã quyết tâm siết chặt quản lý, chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản. Mới đây nhất, Bộ Tài chính vừa có Công văn số 438/BTC-VP ngày 12/1/2022 gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị ngành công an phối hợp các cục thuế để điều tra, xử lý việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Trước đó không lâu, vào ngày 15/12/2021, Bộ Tài chính cũng đã có Công văn số 14257/BTC-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng cục Thuế về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Vào tháng 7/2021, Tổng cục Thuế đã có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường công tác quản lý thuế hoạt động kinh doanh bất động sản. Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu tập trung thực hiện kiểm tra hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh bất động sản gửi đến cơ quan thuế…

Những động thái liên tục trên cho thấy quyết tâm của cơ quan quản lý thuế trong việc siết chặt, tiến tới giảm thiểu và chấm dứt việc mua bán nhà hai giá để tránh thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Văn Duẩn, Trưởng văn phòng Luật Thanh Niên cho hay, trong Luật Quản lý thuế quy định rõ việc người nộp thuế có nghĩa vụ khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng thời hạn, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế… Điều này có nghĩa, khi người bán và người mua cố tình kê khai giá “ảo” trong hợp đồng chuyển nhượng để “né” thuế, thì hành vi đó là vi phạm pháp luật.

Tùy theo mức độ vi phạm mà khi bị phát hiện, cơ quan chức năng có thể tiến hành truy thu, xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự về tội trốn thuế theo quy định. Ngoài ra, khi phát hiện người dân kê khai vào hợp đồng mua bán công chứng với giá thấp hơn thực tế thanh toán, hợp đồng này sẽ bị tuyên vô hiệu do giả tạo, che giấu giá trị chuyển nhượng thực tế (Theo Điều 124, Bộ luật Dân sự 2015 về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo). Khi đó, người mua sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất.

“Trong giao dịch chuyển nhượng nhà đất, hợp đồng chỉ đảm bảo tính pháp lý khi được công chứng, thay vì giấy viết tay. Do vậy, khi xảy ra tranh chấp, không loại trừ trường hợp người mua không được hoàn trả đúng số tiền thực tế đã thanh toán cho người bán, mà chỉ nhận được số tiền ghi trong hợp đồng. Lý do bởi không có bằng chứng chứng minh khoản chênh lệch giữa số tiền ghi trên hợp đồng và số tiền thực tế đã trả”, luật sư Duẩn nói.

Ở một góc độ khác, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho biết, trong giao dịch bất động sản, người bán thường thuyết phục người mua khai báo giảm giá xuống để giảm tiền thuế, trong khi người mua thấy mình không mất mát gì nên cũng chấp nhận. Nhưng thực tế, việc mua bán tài sản được chứng thực tại phòng công chứng là cơ sở để Nhà nước công nhận và bảo vệ tài sản hợp pháp của một công dân.

Ví dụ, một căn nhà trị giá 5 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai nộp thuế với giá trị 3 tỷ đồng, như vậy người mua chỉ được Nhà nước công nhận tài sản đó với giá trị thấp hơn số tiền thực bỏ ra. Khi xảy ra sự cố hoặc cần chứng thực thì giá trị của tài sản sẽ thấp hơn thực tế. Lúc này, người chịu thiệt chính là người mua, người đang sở hữu tài sản đó.

Bởi: Việt Dũng
Thẻ: Doanuếh Nghiệp trẻthuế giao dịch chuyển nhượng bất động sảntrốn thuế

Bài viết cùng chuyên mục

TP.HCM kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản năm 2023
Bất động sản

TP.HCM kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản năm 2023

bởi Linh Anh
2023/01/26
0

Theo UBND TP.HCM, trong những năm gần đây, đặc biệt là 6 tháng cuối năm 2022, hoạt động của các...

Read more
Tạm dừng chuyển nhượng 2.385 thửa đất Cam Lâm: Người mua sau nên khởi kiện
Bất động sản

Tạm dừng chuyển nhượng 2.385 thửa đất Cam Lâm: Người mua sau nên khởi kiện

bởi Minh Khiem
2023/01/19
0

Hiện tại ở huyện Cam Lâm có 2.385 thửa đất đã có quyết định tạm dừng đăng ký thủ tục...

Read more
Bất động sản cần tháo gỡ khó khăn về vốn để tăng nguồn cung
Bất động sản

Bất động sản cần tháo gỡ khó khăn về vốn để tăng nguồn cung

bởi HUONG GIANG
2023/01/11
0

Sự đình trệ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nguồn cung vốn ra thị trường thấp và khó khăn...

Read more
Loạt chính sách sẽ có tác động lớn tới bất động sản năm 2023
Bất động sản

Loạt chính sách sẽ có tác động lớn tới bất động sản năm 2023

bởi HUONG GIANG
2023/01/01
0

Năm 2022 đã có nhiều nghị quyết, nghị định mới ban hành liên quan đến chính sách cho thị trường...

Read more
Bộ Xây dựng sắp thanh tra loạt vấn đề nổi cộm trong dư luận
Bất động sản

Bộ Xây dựng sắp thanh tra loạt vấn đề nổi cộm trong dư luận

bởi HUONG GIANG
2023/01/01
0

Tại cuộc họp báo Bộ Xây dựng ngày 30/12, Phó chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, trong thời...

Read more
Tháo gỡ khó khăn trong việc cấp sổ hồng
Bất động sản

Tháo gỡ khó khăn trong việc cấp sổ hồng

bởi HUONG GIANG
2022/12/30
0

Trên địa bàn TPHCM còn hàng trăm dự án đã bàn giao cho dân vào ở nhiều năm, nhưng bị...

Read more
Bình Dương sẽ không cho phép phân lô, bán nền dọc các trục đường kết nối vùng
Bất động sản

Bình Dương sẽ không cho phép phân lô, bán nền dọc các trục đường kết nối vùng

bởi Linh Anh
2022/12/27
0

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa có Tờ trình gửi UBND tỉnh về Dự thảo Quyết định quy định...

Read more
Từ quý 1.2023, thị trường bất động sản sẽ thoát đáy
Bất động sản

Từ quý 1.2023, thị trường bất động sản sẽ thoát đáy

bởi HUONG GIANG
2022/12/24
0

Từ quý 1.2023, thị trường bất động sản sẽ dần thoát cảnh trầm lắng và bắt đầu khởi sắc từ...

Read more
Lưu ý không thanh toán toàn bộ khi mua chung cư đang xây dựng
Bất động sản

Lưu ý không thanh toán toàn bộ khi mua chung cư đang xây dựng

bởi HUONG GIANG
2022/12/22
0

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhiều người mua chung cư có tâm lý nóng vội, thậm chí sẵn sàng...

Read more
Xem thêm
Bài sau
VinHomes được vinh danh chủ đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam tại BCI ASIA AWARDS

VinHomes được vinh danh chủ đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam tại BCI ASIA AWARDS

Bình luận của bạn
Nhấp chuột vào đây để hủy trả lời.

Bình luận

  • Dũng Lương on Công ty TNHH 120T trở thành nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm kẹo ngậm APLGO tại Việt Nam: “Tôi rất an tâm khi sử dụng dòng sản phẩm viên kẹo ngậm này cho gia đình, với cơ chế…” Th12 8, 09:42
  • Hùng Sơn on Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ đầu tư dự án Phú Mỹ Gold City bị phạt 500 triệu vì “bán chui”: “Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ đầu tư dự án Phú Mỹ Gold City bị phạt 500 triệu vì “bán…” Th11 4, 23:05
  • Tiến Quân on Công khai quy hoạch, ngăn chặn trục lợi, thổi giá đất: “Công khai quy hoạch, ngăn chặn trục lợi, thổi giá đất” Th9 22, 04:05
  • Tiến Quân on Đất nền quận 9 đã không còn tăng giá: “Đất nền quận 9 đã không còn tăng giá” Th9 22, 04:04
  • Tiến Quân on Công ty Vĩnh Thái chưa hoàn thành nghĩa vụ đất vẫn “bất chấp” mở bán dự án KVG Mozzadiso Nha Trang: “Công ty Vĩnh Thái chưa hoàn thành nghĩa vụ đất vẫn “bất chấp” mở bán dự án KVG Mozzadiso Nha…” Th9 3, 15:48
  • Cơ quan chủ quản
  • Đăng nhập
  • Quản lý bài viết
  • Điều khoản
  • Thành viên
  • Gửi bài
GIẤY PHÉP SỐ: 262/GP-BTTTT CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG CẤP NGÀY 19/06/2020
Tổng giám đốc: Nguyễn Văn Nhuận
Trụ sở: Tòa nhà Victoria Building - 755 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Email: info.doanhnghieptre.vn@gmail.com
Hotline: 0942480678

No Result
View All Result
  • Cơ quan chủ quản
  • Đăng nhập
  • Quản lý bài viết
  • Điều khoản
  • Thành viên
  • Gửi bài

This website uses cookies. By continuing to use this website you are giving consent to cookies being used. Visit our Privacy and Cookie Policy.

 
Loading Comments...
Comment
    ×