Mất việc vì Covid-19: Đầu bếp du thuyền hạng sang đi bán gà dạo

(Doanhnghieptre.vn) – Hai đợt Covid-19 đã buộc các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long phải cất tàu đi vì vắng khách, khiến hàng nghìn lao động mất việc.

Mất việc vì Covid-19: Đầu bếp du thuyền hạng sang đi bán gà dạo - 1
Mất việc vì COVID-19, đầu bếp tàu siêu sang chuyển nghề đi buôn gà. Ảnh: Nguyễn Hùng
 

Đầu bếp Nguyễn Đức Quang – gắn bó trên 10 năm với đội tàu hạng sang chuyên phục vụ khách quốc tế chuyển sang nghề bán gà dạo. Vợ anh, kế toán của đội tàu này, cũng mất việc vì Covid-19 đang loay hoay tìm việc mới.

Dịch Covid-19 đợt đầu đã “thổi bay” tổng thu nhập 16-18 triệu đồng/tháng của vợ chồng Quang tại công ty sở hữu đội tàu siêu sang này.

Khi giãn cách xã hội từng bước được nới lỏng, Quang thường xuyên chạy xe máy đoạn đường Hạ Long – Yên Thế, Bắc Giang (gần 170km) để buôn gà ra Hạ Long bán, với hi vọng có đồng ra đồng vào và đợi dịch qua đi.

Mất việc vì Covid-19: Đầu bếp du thuyền hạng sang đi bán gà dạo - 2
Những chuyến bán gà dạo cho gia đình thêm đồng ra đồng vào. Ảnh: Nguyễn Hùng

Chẳng có mối hàng, nên lúc đầu anh đến từng nhà quanh xóm, phường Cao Xanh, TP.Hạ Long mời mua, sau chạy xe máy đi bán dạo khắp thành phố.

“Liệu khách hàng có tin tưởng khi mua gà của một người đi bán dạo?”, Quang bảo tâm lý của khách hàng đúng là vậy. Công sức và sự kiên trì của Quang đã được đền đáp. Có tuần anh bán được cả tạ gà. Gà anh chọn là loại gà ngon ở đất gà Yên Thế nhưng giá cả phải chăng.

Dịch tạm qua, Quang đi làm trở lại nhưng công việc không được đều đặn như trước bởi khách của công ty chủ yếu là người nước ngoài, trong khi dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Covid-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng. “Cú đấm” này khiến các đội tàu “gục” hẳn.

Hầu hết người lao động, trong đó có vợ chồng anh xin chấm dứt hợp đồng lao động để được hưởng một khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp. Hi vọng được hỗ trợ một phần từ khoản 62.000 tỉ của Chính phủ không thành hiện thực bởi những quy định bất cập.

Vợ chồng Quang xin vào một số khách sạn, nhưng rồi nhân viên nhiều hơn khách nên các khách sạn cũng đóng cửa. Quang lại tiếp tục với nghề bán gà dạo, trong khi các đồng nghiệp khác tứ tán khắp nơi tìm việc.

Quang bảo, vừa tiếp tục giao gà để có đồng ra đồng vào nuôi 2 con nhỏ và cố tìm nghề khác bởi khó có thể trở lại nghề cũ, ít nhất cho đến giữa năm 2021.

Mất việc vì Covid-19: Đầu bếp du thuyền hạng sang đi bán gà dạo - 3
Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long vắng khách do dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hùng

Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn, nhưng mỗi ngày vịnh Hạ Long chỉ đón vài chục khách. Có ngày chỉ có 1-2 trong tổng số trên 500 tàu xuất bến. Có những con tàu trị giá hàng chục tỉ đồng, trong đó phần lớn vốn vay ngân hàng, vừa hạ thủy, chưa kịp đón khách nào đã phải “nằm bờ”. Hàng vạn người lao động, cả trực tiếp và gián tiếp, trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch hiện phiêu bạt khắp nơi.

Các chủ tàu lo lắng, không biết đến khi du lịch hồi phục, có mời được các nhân viên trở lại hay không; còn đào tạo mới thì không biết đến bao giờ.

Bố mẹ Quang khuyên bán nhà ở Hạ Long rồi về quê làm ăn, nhưng anh bảo đã mua đất, làm nhà rồi thì cố gắng ở lại.

“Mấy năm trước mới trả nợ xong tiền đất, dự tính năm nay trả được một phần tiền vay xây nhà, nhưng tình hình dịch kéo dài thế này đến chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng khó. Nghề bán gà dạo giờ cũng khó, vì gần đây cũng có một số người cũng đi bán. Có lẽ họ cũng là những lao động mất việc do Covid-19. Chắc em phải làm thêm nghề khác” – Quang tâm sự.

Theo Nguyễn Hùng / Báo Lao động

Nguồn:

Bài viết liên quan: