Long An: Sự thật được hé lộ tại “Tịnh thất Bồng Lai”

Thời gian vừa qua, những sự việc lùm xùm liên quan đến cái tên “Tịnh thất Bồng lai” (ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, Long An) do ông Lê Tùng Vân và nhóm người “giả sư” sinh sống tại đây đã gây bức xúc cho xã hội. Để rộng đường dư luận và ổn định tình hình địa phương các cơ quan chức năng tỉnh Long An đã vào cuộc xác minh, tìm ra nhiều sự thật bất ngờ tại đây.

Lợi dụng danh nghĩa trẻ mồ côi nhằm trục lợi bất hợp pháp

Kết quả xác minh trước đây, ông Lê Tùng Vân ( (SN 1932, hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TP.HCM) tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM và tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức.

Ông Lê Tùng Vân người tự xưng là “thầy ông nội” đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai

Đến năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định nên ngày 25/7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức.

Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc. Được biết năm 2014 bà Cao Thị Cúc (SN 1960, hộ khẩu thường trú tại xã Long Hựu Đông huyện Cần Đước) đã mua lại nhà, đất gần 2.000m2 ở ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà rồi chuyển về đây sinh sống và sau đó bà Cúc đã tiến hành sửa chữa làm điểm tu tại gia.

Bà Cao Thị Cúc sống cùng ông Vân từ năm 2015 đến nay và biến nơi đây thành nơi tu hành bất hợp pháp

Khi ông Vân về đây sinh sống với bà Cúc thì đã “biến tướng” nơi đây thành nơi tu hành, lợi dụng tôn giáo để trục lợi bất hợp pháp và lại tiếp tục hành nghề nhận nuôi trẻ cơ nhỡ làm từ thiện.

Năm 2017, “Tịnh thất Bồng Lai” được nhiều người biết đến sau khi 2 thanh niên tự nhận là “tu sĩ’ Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990) và Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) thi hát bolero ở chương trình Tuyệt đỉnh song ca.

Năm 2018 và 2019 có 5 cháu bé được xưng là “chú tiểu” (trong hình thức là các chú tiểu của chùa) đoạt giải quán quân cuộc thi Thách thức danh hài. Ông Lê Tùng Vân và bà Cao Thị Cúc – những người đứng đầu ở đây đã lợi dụng, tung tin đây là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi để lợi dụng kêu gọi sự hỗ trợ, ủng hộ của các nhà hảo tâm nhưng kết quả xác minh cho thấy đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.  

5 đứa trẻ thi Thách thức danh hài và được những người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai giới thiệu mồ côi cha mẹ không nơi nương tựa

Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú chứ không phải là trẻ mồ côi cơ nhỡ như ông Vân và những nhóm người ở đây thông tin. Theo đó, Lê Thanh Kỳ Duyên là mẹ của Lê Thanh Pháp Vương(tức là Pháp Tâm SN1/12/2015), Lê Thanh Mẫu Nghi (tức là Nghi Tâm SN 22/2/2014); Lê Thanh Huyền Trang là mẹ của Lê Thanh Minh Triết (tức là Trí Tâm SN27/3/2014); Vòng Kim Xuân là mẹ của Vòng Thanh Quốc Pháp (tức là Đức Tâm SN 21/12/2017), Vòng Thanh Quốc Trung (tức là Minh Tâm SN 30/1/2014), Vòng Thanh Ngọc Nữ (tức là Ngọc Tâm SN24/5/2015).

Giấy khai sinh của những đứa trẻ chỉ có tên mẹ

Chính vì hình ảnh những đứa trẻ được giới thiệu là mồ côi, “Tịnh thất Bồng Lai”là cơ sở nuôi trẻ mồ côi nên những người làm từ thiện từ trong và ngoài nước đã đổ về đây trong những năm qua là không ít.

Kênh youtube “5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ” (tên mới được đổi từ tháng 1/2020) đến nay có 1,57 triệu người đăng ký và fanpage 92 ngàn người thích thường xuyên đăng các clip về 5 đứa trẻ giới thiệu là “chú tiểu” mồ côi. Tất cả các clip và cả phần giới thiệu đều kêu gọi từ thiện, thông tin tài khoản của Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, thậm chí là thông tin liên hệ quảng cáo.

Những chứng cứ kinh hoàng dần được hé lộ

Vào cuối tháng 10 năm 2019 tại đây xảy ra vụ việc tìm con gái có tên Võ Thị Diễm My (TP.HCM)  gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian này. Ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống trong “Tịnh thất Bồng Lai” đã có những video clip có dấu hiệu công kích làm ảnh hưởng đến tôn giáo. Cụ thể, Tịnh thất Bồng Lai này chưa từng xuất gia nhưng tự xưng “thầy ông nội” hoặc “hoà thượng”, tự ý làm lễ xuống tóc, cạo trọc đầu cô gái và phong pháp danh cho cô gái trong khi nơi đây không phải cơ sở tôn giáo. Những người này cũng không phải là sư thầy, sư cô mà chỉ là nơi thờ tự tại gia nhưng đã tiến hành cạo trọc đầu cô gái khi chưa được sự chấp thuận từ phía gia đình.

Không những vậy, sau khi cô gái được gia đình đưa trở về nhà, thì nhóm người sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” này còn sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tải nhiều video, clip với nội dung không đúng sự thật mang tính chất kích động cơ quan chức năng. Họ còn lợi dụng mạng xã hội tung tin vu khống cho cha mẹ ép cô gái uống thuốc độc, huy động cộng đồng mạng kéo đến cả hàng nghìn người gây rối mất trực tự tại khu phố.

Đơn tố cáo ông Lê Tùng Vân

PV đã trao đổi với ông Võ Văn Thắng (Bình Tân – TP.HCM) cha của cô gái cho biết thêm: “Hiện tại phía luật sư của ông đang hoàn tất hồ sơ khởi kiện về những vụ việc mà nhóm người này đã dụ dỗ con gái ông đến nhà bà Cúc tu hành trái pháp luật, đồng thời là số tiền con gái tôi mang đi lần trước là 500 triệu, hiện chiếc xe con gái ông mượn của người hàng xóm làm phương tiện khi đi cũng bị nhóm này chiếm giữ cho đến nay và tự ý xâm phạm vào thân thể con gái tôi về việc cạo đầu tóc khi chưa được sự đồng ý của gia đình chúng tôi”.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có Công văn gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Long An về những việc làm sai trái của nhóm người tự xưng “Tịnh thất Bồng Lai” ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và kiến nghị giải quyết theo đúng qui định của pháp luật nhằm ổn định trật tự an ninh xã hội và bảo vệ uy tín của giới Phật giáo nói chung và Phật giáo tỉnh Long An nói riêng.

Thậm chí nhóm ông Vân còn xưng tụng như vị Phật thần thánh, thậm chí có những clip ông Vân còn bác bỏ giáo lý nhà Phật, khuyên mọi người không tụng kinh…

Hòa Thượng Thích Minh Thiện – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định “Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý”. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi”. 

Cơ quan chức năng tỉnh Long An cũng cho biết thêm, trong quá trình điều tra đã nhận được nhiều thông tin, có cả đơn tố cáo đích danh về những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Lê Tùng Vân và nhóm người này như: hoạt động nhận nuôi trẻ sai quy định, lừa đảo, quan hệ với trẻ vị thành niên bị bệnh tâm thần, và nhiều hoạt động phức tạp của ông Lê Tùng Vân.

Và bất ngờ hơn là những người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” này có thông tin cho là con ruột và cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi như ông Lê Tùng Vân công bố. Thậm chí, có thông tin còn kinh khủng hơn rằng ông Lê Tùng Vân còn quan hệ loạn luân với con gái ruột của mình.

“Tịnh thất Bồng Lai” đổi thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Sau khi bị phát hiện nhiều việc làm mờ ám thì ngày 01/01/2020, ông Lê Tùng Vân đã tiến hành đổi tên “Tịnh thất Bồng Lai” thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Với thủ đoạn tinh vi và tính chất phức tạp của vụ việc liên quan đến nhóm người tại “Tịnh thất Bồng Lai” này các ngành chức năng tỉnh Long An đã thống nhất giao UBND huyện Đức Hòa tiếp tục xác minh, làm rõ một số vấn đề, báo cáo UBND tỉnh Long An kịp thời để xử lý đúng pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong thời gian tới.

PV(T/H)

Nguồn: PL24H

Bài viết liên quan: