DIỄN ĐÀN THÔNG TIN VỀ BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU, SẢN PHẨM

Kỳ thi THPT năm 2020 sẽ không có nhiều thay đổi

Kỳ thi THPT năm 2020 sẽ không có nhiều thay đổi so năm 2019, để tạo điều kiện cho học sinh yên tâm ôn tập

Trao đổi thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, mục đích của kỳ thi THPT năm 2020 không chỉ để xét tốt nghiệp như mọi người vẫn nghĩ, mà để đánh giá chất lượng học tập của học sinh sau 12 năm học phổ thông. Sau 12 năm, cần có một kỳ thi nghiêm túc để kiểm tra xem học sinh đã đạt chuẩn đầu ra hay chưa. Căn cứ vào chuẩn đầu ra ấy, nếu học sinh đạt yêu cầu sẽ được xét tốt nghiệp. Trên mức đạt còn có nhiều mức khác và có tính phân hóa chứ không phải dàn bằng như nhau. Độ phân hóa ấy nếu hợp lý, các trường đại học cũng có thể sử dụng kết quả này được. Chính vì vậy, kỳ thi này bộ vẫn phải ra đề thi, để nhìn được chất lượng toàn quốc, từ đấy biết chỗ nào cần điều chỉnh và khuyến cáo những chính sách tốt hơn.

Tinh thần là đề thi năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn so năm ngoái. Bảo đảm giám sát và quản lý chặt chẽ, nghiêm túc tất cả các khâu của kỳ thi, bảo đảm một kỳ thi công bằng.

Bộ trưởng đề nghị các đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng cần tính toán thận trọng phương án tuyển sinh, không gây hoang mang, lo lắng cho học sinh. Phương án tuyển sinh của các trường đưa ra phải có cơ sở, tính toán chứ không phải được phép đưa ra tổ hợp này, tổ hợp kia gây khó khăn cho thí sinh. Ngay cả kỳ thi riêng cũng không phải dễ dàng. Để được tổ chức kỳ thi riêng, các trường phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu.

Về việc sử dụng điểm học bạ để xét tốt nghiệp, ông Nhạ cho biết, hiện nay tất cả các trường đều sử dụng sổ điểm điện tử, do vậy rất minh bạch, phổ điểm thi tốt nghiệp cũng minh bạch. Khi đối sánh, nếu địa phương nào, trường nào có phổ điểm thi tốt nghiệp thấp, trong khi điểm học bạ cao tức có vấn đề. Do đó, vấn đề chấm điểm cũng cần phải nghiêm túc, tránh tình trạng nhiều trường đại học sử dụng điểm học bạ, dẫn tới hiện tượng làm đẹp học bạ nhưng chất lượng chưa được như thế, dẫn đến không công bằng.Tin liên quan
© Copyright 2020 CT. Truyền thông Pháp luật Thị trường. Thiết kế bởi Zozo