PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ

Không thể có miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19

(Doanhnghieptre.vn) - Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã tiến hành nghiên cứu 61.000 trường hợp để xác định những người có kháng thể chống lại bệnh COVID-19. Kết quả cho thấy chỉ có 5% trong số này có được miễn dịch chống SARS-CoV-2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 95% dân số Tây Ban Nha vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 (dòng coronavirus mới gây dịch bệnh COVID-19). Miễn dịch cộng đồng đạt được khi một tỷ lệ nhất định dân số nhiễm virus hay vi khuẩn, hoặc được tiêm chủng, để chấm dứt sự lưu hành của loại virus hoặc vi khuẩn đó, CNN đưa tin ngày 6/7.

Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu nói với CNN rằng, nghiên cứu của Tây Ban Nha (lấy mẫu từ hơn 61.000 người đại diện cho mọi khu vực của nước này) là nghiên cứu lớn nhất trong số hơn chục nghiên cứu huyết thanh về coronavirus mà các quốc gia châu Âu đã thực hiện từ trước tới nay. Nghiên cứu này củng cố kết quả của một nghiên cứu kháng thể với sự tham gia của 2.766 người ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ (được công bố trên Lancet hôm 11/6).

Chuyên gia dịch tễ học của Trường Đại học Tự do Bỉ (ULB) Marius Gilbert khẳng định: “Đây là một nghiên cứu rất thú vị và là nghiên cứu đầu tiên được tiến hành tại một đất nước đã bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề.

Nghiên cứu cho thấy rằng, ngay cả ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất của đại dịch COVID-19, người ta vẫn thấy tỷ lệ người có kháng thể với SARS-CoV-2 rất thấp. Do vậy, chúng ta không thể có được miễn dịch cộng đồng chống lại SARS-CoV-2”.

Theo chuyên gia Marius Gilbert, nghiên cứu trên cũng cho thấy tại những khu vực chưa bị ảnh hưởng trong đợt bùng phát dịch thứ nhất tại Tây Ban Nha, tỷ lệ người có kháng thể chống COVID-19 là rất thấp, chỉ khoảng 1-2% và những khu vực này có nguy cơ bị tác động nghiêm trọng nếu như đại dịch lại một lần nữa bùng phát tại Tây Ban Nha.

Ông Gilbert thừa nhận vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh virus SARS-CoV-2, ví dụ như khả năng cơ chế phòng vệ miễn dịch đối với bệnh COVID-19 không diễn ra qua việc sản xuất kháng thể và những kháng thể này không tồn tại lâu ở người sau khi cơ thể bị nhiễm bệnh hay thực tế là một số người dường như được bảo vệ mà không cần tới việc sản xuất kháng thể.

Chuyên gia này nhận định: “Đây là những điều chúng ta chưa biết tới và có nguy cơ khiến chúng ta có thể bị nhiễm bệnh trong những tuần tới hay tháng tới. Chúng ta vẫn chưa biết được yếu tố nào có thể ngăn cản dịch COVID-19 bùng phát”.

Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 30% số người tham gia quá trình nghiên cứu đã nhiễm SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng bệnh, cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh này đối với sức khỏe cộng đồng.

Các chuyên gia y tế cho rằng cần phải tiếp tục theo dõi đại dịch để xem liệu một khu vực đã bị ảnh hưởng nặng ở đợt bùng phát đầu tiên liệu có thể bị tái phát dịch lần 2 hay không.

Cho tới nay, các chuyên gia y tế khuyên rằng cách tốt nhất để phòng dịch là cần cảnh giác, bảo đảm giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.

Các chuyên gia quốc tế cảnh báo rằng, coronavirus có thể bay lơ lửng và có thể truyền qua các giọt bắn trong không khí, CNN đưa tin ngày 6/7. Tính đến tối 6/7, thế giới có hơn 11,47 triệu ca mắc COVID-19, bao gồm 534.800 người tử vong, theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Mỹ có số ca mắc lớn nhất với xấp xỉ 2,89 triệu người, gồm gần 130.000 trường hợp tử vong. Tây Ban Nha có số ca mắc nhiều thứ 9 thế giới - hơn 250.500 người, gồm gần 28.400 trường hợp tử vong. 

PVTin liên quan
© Copyright 2020 PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ. Thiết kế bởi Zozo