Không biết ai đứng sau KS Hilton Sài Gòn vừa bị tuýt còi vì thiếu giấy phép?

ET2.fun

Trước đó, ngày 8/6, văn phòng UBND TP.HCM có văn bản giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng sở Kế hoạch và Đầu tư, rà soát pháp lý đất và pháp lý dự án của công trình này.

Cụ thể, thông báo số 456/TB ngày 8/6/2020 của Văn phòng UBND TP.HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nêu rõ: “Giao sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát pháp lý đất và pháp lý dự án của công ty Sài Gòn Cửu Long”.

Trên cơ sở đó, Tài nguyên và Môi trường đề nghị sở Kế hoạch Đầu tư có ý kiến rà soát pháp lý dự án Hilton Sài Gòn gửi sở Tài nguyên và Môi trường để báo cáo trình UBND TP.HCM xem xét.

Dự án khách sạn Hilton Sài Gòn tiêu chuẩn 5 sao, được xây dựng trên khu đất hơn 2.200 m2, quy mô 5 tầng hầm và 34 tầng cao, với 312 phòng, vốn đầu tư dự kiến gần 3.000 tỷ đồng. Đây là công trình khách sạn tọa lạc ở một trong những vị trí đắc địa nhất TP. HCM: Nằm ngay cạnh khu cảng Sài Gòn, nhìn qua khu đô thị Thủ Thiêm, gần chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ và cách nhà hát Thành phố, hội trường Thống Nhất, nhà thờ Đức Bà chỉ khoảng hơn 1 km.

Hiện dự án đã thực hiện cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng. Dự kiến sau khi hoàn thành vào quý 1/2021, đây sẽ là khách sạn 5 sao cao nhất TP.HCM và là tòa nhà cao thứ ba thành phố này, chỉ sau tòa nhà Bitexco và The Landmark 81.

Được biết, khách sạn Hilton Sài Gòn được quản lý bởi tập đoàn Hilton Worldwide, là một trong 10 thương hiệu khách sạn xa hoa bậc nhất thế giới đang điều hành chuỗi khách sạn 5 sao Hilton tại Việt Nam.

Công trình cũng được đánh giá là một trong những dự án với thiết kế nổi bật sẽ thay đổi cảnh quan TP.HCM trong tương lai.

Dự án Khách sạn Hilton Sài Gòn được sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng phần ngầm vào tháng 1/2017 và cấp giấy phép xây dựng phần nổi vào đầu tháng 12/2019.

Trước đó, ngày 22/9/2019, HĐQT công ty CP Đầu tư Sản xuất Kinh doanh Sài Gòn Cửu Long (công ty Sài Gòn Cửu Long) – chủ đầu tư dự án – đã có tờ trình gửi Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 thông qua việc ủy quyền cho HĐQT công ty lựa chọn ngân hàng để vay vốn phục vụ dự án. Trong đó, dự kiến hạn mức vay vốn từ 1.000 tỷ đến 1.500 tỷ đồng. Hạn mức bảo lãnh để đảm bảo cho khoản vay là từ 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế công trình này đã được khởi công vào tháng 4/2016. Mặt khác, qua rà soát hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài và hồ sơ lưu trữ, cho thấy, sở Kế hoạch và Đầu tư không cấp quyết định chủ trương đầu tư; giấy chứng nhận đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án khách sạn Hilton Sài Gòn. Do đó, đơn vị này đề nghị sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với sở Xây dựng TP.HCM rà soát pháp lý dự án theo quy định.

Công ty Sài Gòn Cửu Long tiền thân là nhà máy Đay Sài Gòn. Tháng 8/2001, nhà máy được Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa tại quyết định số 1173/QĐ-TTg, với tên gọi sau cổ phần hóa là công ty CP Sản xuất Dịch vụ Thương mại Đay Sài Gòn (viết tắt: Sajuco).

Quy mô vốn điều lệ của Sajuco tại thời điểm cổ phần hóa là 16 tỷ đồng và không thay đổi cho đến cuối năm 2016. Giá trị mỗi cổ phần của DN là 100.000 đồng (chứ không phải 10.000 đồng/CP như thường thấy.

Đến năm 2012, Sajuco đổi tên thành Sài Gòn Cửu Long. Ít lâu sau khi cổ phần hoá, Sài Gòn Cửu Long chuyển hướng đầu tư, lấn sân sang lĩnh vực bất động sản nhằm tận dụng quỹ đất khủng trên nền nhà máy cũ.

Từ năm 2005, công ty này đã đưa vào sử dụng 3 lốc chung cư 15 tầng, với quy mô khoảng 700 căn hộ. Dự án địa ốc này được xây dựng trên khu đất rộng 10.000 m2, trong tổng số 24.764 m2 mà công ty này sở hữu trên đường Tôn Thất Thuyết (quận 4, TP.HCM).

Năm 2014, công ty này chuyển hướng sản xuất sang may mặc, bán hầu hết máy móc thiết bị ngành đay, và thành lập công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Kinh doanh May mặc Hoàn Mỹ.

Tuy nhiên, công ty con hoạt động không mấy hiệu quả, nên đã ngừng hoạt động vào năm 2016. Kể từ đó, lĩnh vực bất động sản dần lên ngôi trong cơ cấu doanh thu của Sài Gòn Cửu Long.

Tháng 3/2017, Sài Gòn Cửu Long được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Chung cư Cửu Long tại số 1 đường Tôn Thất Thuyết (phường 1, quận 4). Dự án này có diện tích 14.474,1 m2, là phần còn lại của khu đất đã được Sài Gòn Cửu Long sử dụng để xây 3 lốc chung cư 15 tầng trước đó.

Đối với khu đất rộng 2.200 m2 tại số 11 Công trường Mê Linh – nơi xây dựng khách sạn Saigon Hilton – là trụ sở cũ của Sajuco trên một số trang tin bất động sản, dự án số 11 Công trường Mê Linh từng được rao bán với giá 1.550 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, có thông tin cho rằng khu “đất vàng” của khách sạn Hilton Sài Gòn có nguồn gốc từ tài sản của tổng công ty Công nghiệp In – Bao bì Liksin – TNHH MTV, vốn là một cổ đông Nhà nuước của Sajuco. Sau khi doanh nghiệp này cổ phần hóa, bằng hình thức mua bán cổ phần, cuối cùng khu đất này “rơi vào tay” của của công ty Sài Gòn Cửu Long.

Minh Minh

Đừng quên chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân nhé!

Tin cùng chuyên mục:

ET2.fun