Khi khách hàng ngán lãi suất vay, nhiều dự án tung chiêu kích cầu

admin 11:58 sáng, Thứ Bảy, 18 Tháng Ba 2023

Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang tung ra các chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất, chiết khấu lớn cho khách hàng… nhằm đưa người có nhu cầu thật quay trở lại với thị trường trong bối cảnh lãi vay mua nhà đang neo cao.

Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ để đưa người mua quay trở lại thị trường.

Nhiều chủ đầu tư có dự án đang vào giai đoạn hoàn thiện cũng đang đưa ra các chương trình giãn tiến độ thanh toán nhằm hỗ trợ người mua nhà không quá lệ thuộc vào vốn vay như người mua chỉ cần thanh toán 30% là có thể nhận sản phẩm hoàn thiện và có thể nhận nhà vào ở ngay hoặc khai thác cho thuê, kinh doanh mà không chịu áp lực tài chính ban đầu. Số tiền còn lại được chia ra trả trong 24 tháng hoặc có dự án dài hơn.

Thị trường bất động sản đang được các chuyên gia nhận định sẽ sớm vượt khó khăn và phục hồi nhờ hàng loạt chuyển biến tích cực từ chính sách điều hành từ Chính phủ. Động thái giảm lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng được xem là tín hiệu tích cực về dòng tiền cho các chủ đầu tư dự án bất động sản cũng như người mua nhà, thế nhưng sức cầu vẫn chưa có nhiều cải thiện. Ghi nhận từ thực tế cho thấy, sức cầu trên thị trường vẫn chưa có nhiều chuyển biến, nguyên nhân bởi việc giảm lãi suất chủ yếu tập trung tại khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước chi phối với điều kiện vay rất chặt chẽ và ưu tiên áp dụng cho những khách hàng hiện hữu. Chưa kể, mức lãi suất ưu đãi phổ biến từ 11-12%/năm vẫn được cho là cao nên không phải ai cũng có thể tiếp cận.

Điều mà người có nhu cầu mua nhà lúc này ngại tiếp cận vốn vay đó chính là sợ câu chuyện bẫy lãi suất bị lặp lại. Mặc dù có nhiều ngân hàng thương mại cổ phần công bố mức lãi suất cho vay mua nhà khá hấp dẫn dưới 6%/năm, tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì khoảng thời gian áp dụng lại quá ngắn. Theo khảo sát thì lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) là 4,99%/năm. Tuy nhiên, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu. Từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường. Trong khi đó, ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 5%/năm nhưng chỉ áp dụng trong 6 tháng đầu, từ tháng thứ 7 sẽ áp dụng lãi suất thả nổi là 12%/năm.

Câu chuyện lớn nhất cần tháo gỡ cho thị trường bất động sản hiện nay là do lãi suất neo cao, vướng mắc pháp lý dự án chậm được tháo gỡ, khó khăn trong việc thu xếp dòng vốn đáo hạn trái phiếu… Nếu không có những hướng xử lý cụ thể, thanh khoản thị trường khó có thể chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Báo cáo của DKRA Group mới đây cho thấy sức cầu chung thị trường cũng sụt giảm mạnh, chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu tập trung ở 1 dự án mở bán tại khu Bắc TPHCM, các dự án còn lại chỉ đạt từ 30-60% giỏ hàng mở bán. Với tình hình hiện nay, nguồn cung và sức cầu thị trường khó có sự đột biến trong ngắn hạn, DKRA Group nhận định.

 

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận