Khánh Hòa yêu cầu điều chỉnh 17 dự án ‘đất ở không hình thành đơn vị ở’

Khánh Hòa 2:57 chiều, Thứ Năm, 23 Tháng Hai 2023

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa vừa làm việc, tiếp tục đề nghị chủ đầu tư 17 dự án chưa chịu điều chỉnh “đất ở không hình thành đơn vị ở” chuyển lại thành đất thương mại, dịch vụ đúng quy hoạch và Luật đất đai.

Dự án đã được tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất của dân tại Sông Lô, xã Phước Đồng, TP Nha Trang cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm khu du lịch và giải trí nhưng lại cho điều chỉnh trái Luật đất đai thành “đất ở không hình thành đơn vị ở” để bán

Sáng 22-2, các lãnh đạo cơ quan liên quan cho biết trong hai ngày 20 và 21-2 vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cùng Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm việc riêng với từng chủ đầu tư của 17 dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở“, chủ yếu tại địa bàn TP Nha Trang và bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm).

Nội dung làm việc là tiếp tục đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh dự án, chuyển đổi “đất ở không hình thành đơn vị ở” trở lại mục đích sử dụng là đất thương mại, dịch vụ theo yêu cầu của tỉnh.

Trước đó, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước thông báo kết quả kiểm toán và Thanh tra Chính phủ cũng thông báo kết luận thanh tra (năm 2020) rằng việc tỉnh Khánh Hòa giao đất, chuyển đất thương mại, dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho doanh nghiệp thực hiện dự án là trái Luật đất đai.

Nhiều doanh nghiệp trước đây đã được tỉnh giao đất, điều chỉnh dự án, cho chuyển mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị ở” để xây biệt thự, căn hộ du lịch để bán hoặc cho thuê.

Sau khi có kết luận của Kiểm toán Nhà nước, kết luận của Thanh tra Chính phủ, tháng 4-2020, UBND tỉnh Khánh Hòa giao các sở chức năng đề nghị chủ đầu tư các dự án điều chỉnh loại “đất ở không hình thành đơn vị ở” trở lại là đất thương mại, dịch vụ.

Nhiều chủ đầu tư đã chấp hành. Sau đó, các cơ quan chức năng đã làm các thủ tục, giấy tờ điều chỉnh dự án và chủ đầu tư đã tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo điều chỉnh đó.

Thế nhưng, cho đến nay vẫn còn các doanh nghiệp chủ đầu tư 17 dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” chưa thực hiện.

Tháng 12.2021, BQL Khu Du lịch Bán đảo Cam Ranh có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về các dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Theo báo cáo, có 18 dự án tại khu vực nói trên được UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định chủ trương đầu tư có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Trong số này đã có 10 dự án đã chuyển từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại, dịch vụ. Cụ thể, Dự án KDL nghỉ dưỡng Biển Đông; Hyat regency Cam Ranh bay resort and spa; Evason Ana Mandara Resort & Spa; KDL Nha Trang Seahorse Resort & Spa; KDL nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort; KDL Green Hotel & Resort; The Arena; Khu nghỉ mát cảnh biển – Cam Ranh; Vogue Resort; Khu resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang.

Như vậy, ngoài 10 dự án ở trên thì vẫn còn 8 dự án chưa thực hiện chuyển đổi từ đất ở không hình thành đơn vị ở sang đất thương mại, dịch vụ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tags: , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận