DIỄN ĐÀN THÔNG TIN VỀ BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU, SẢN PHẨM

Hàng loạt ngân hàng giảm 20 - 40% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2020

(Doanhnghieptre.vn) - Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) được tổ chức mới đây, nhiều ngân hàng cho biết, phải điều chỉnh giảm 20 - 40% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2020.

Do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, các ngân hàng buộc phải điều chỉnh giảm tới 20 - 40% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2020.

Theo đó, ngân hàng Eximbank quyết định điều chỉnh giảm 40% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch ban đầu. Kế hoạch lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi giảm 10,3%, kế hoạch xử lý các tài sản thế chấp của khách hàng có nợ xấu, nợ VAMC phải giãn tiến độ, khiến kế hoạch lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này chỉ còn 1.318 tỷ đồng.

Hàng loạt ngân hàng giảm 20 - 40% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2020

Tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra ngày 5/6, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho hay, do ảnh hưởng của Covid-19, Ngân hàng phải tập trung cơ cấu, giãn nợ cho khách hàng, nên các khoản lãi dự thu không còn được thu, mà phải thoái hoàn toàn theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Vì thế, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm nay của Ngân hàng giảm 20% so với thực hiện năm 2019, dự kiến đạt 2.573 tỷ đồng.

Trong khi đó, VPBank đặt mục tiêu kinh doanh an toàn, với lợi nhuận hợp nhất năm nay dự kiến là 10.214 tỷ đồng, giảm 1,1% so với thực hiện năm 2019.

Trên thực tế, lợi nhuận quý đầu năm của nhiều ngân hàng đã giảm so với cùng kỳ. Song do ngân hàng phải đẩy mạnh tái cơ cấu, giãn nợ từ đầu tháng 4/2020 đến nay, nên lợi nhuận thời gian tới càng bị tác động mạnh. Các ngân hàng phải cân nhắc kỹ hơn khi đưa ra mục tiêu lợi nhuận. Nhiều nhà băng phải bỏ kế hoạch lợi nhuận tham vọng như dự kiến đầu năm, thậm chí còn để ngỏ chỉ tiêu này.

Ngân hàng ACB cũng vừa thông qua kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu lợi nhuận dự kiến ở mức 7.636 tỷ đồng, giảm hơn 12% so với dự kiến trước đó.

Ngân hàng VietinBank xác định, trong năm 2020 sẽ tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận từ 3.000 - 4.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cùng với các đợt giảm lãi suất diện rộng để chia sẻ khó khăn với khách hàng, dự kiến lợi nhuận của Vietcombank giảm trên 2.240 tỷ đồng. Tương tự, VietinBank, BIDV, Agribank cũng sẽ bị tác động lợi nhuận sau các đợt giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, lợi nhuận của cả 4 ngân hàng có vốn nhà nước năm nay giảm để đóng góp vào việc giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo phân tích tại báo cáo chiến lược đầu tư tháng 5/2020 của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ngành ngân hàng sẽ phải chứng kiến sự giảm tốc đáng kể về mức độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay. Đặc biệt, quý 2 này sẽ là "điểm trũng" về lợi nhuận.

Ngành ngân hàng sẽ phải chứng kiến sự giảm tốc đáng kể về mức độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay

Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Cấn Văn Lực phân tích, theo đánh giá tác động của đại dịch đến các ngành kinh tế, Covid-19 đã tác động rất mạnh đến 15.000 thành phần kinh tế khác nhau của Việt Nam; 9 tác động tương đối mạnh, trong đó có lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2020 đương nhiên sẽ bị sụt giảm.

Thực tế, lợi nhuận quý đầu năm của nhiều ngân hàng đã giảm so với cùng kỳ năm trước. Song, do ngân hàng phải đẩy mạnh tái cơ cấu, giãn nợ từ đầu tháng 4 đến nay, nên lợi nhuận thời gian tới có thể sẽ bị tác động mạnh hơn. Nguyên nhân do các ngân hàng phải giảm lãi suất, ủng hộ chủ trương của Chính phủ, chia sẻ khó khăn cùng khách hàng, nhất là với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

“Để bù đắp cho sự sụt giảm về lợi nhuận, các ngân hàng cần phải đa dạng hóa hoạt động của mình. Trong đó, chú trọng đến việc phát triển hoạt động dịch vụ để vừa đảm bảo tăng thu, bù đắp cho phần thiếu hụt do bị tác động bởi đại dịch, sự sụt giảm về nhu cầu tín dụng, đồng thời, tạo nguồn thu bền vững lâu dài. Cùng với đó, cần đẩy nhanh quá trình số hóa, tăng cường thanh toán không tiền mặt, đây cũng là giải pháp giúp ngân hàng tăng nguồn thu nhập từ dịch vụ”, TS. Cấn Văn Lực nói.

Hồng NgaTin liên quan
© Copyright 2020 CT. Truyền thông Pháp luật Thị trường. Thiết kế bởi Zozo