Góc nhìn chuyên gia: Cổ phiếu bất động sản đã đủ hấp dẫn để đầu tư?

Tue Anh 11:47 sáng, Chủ Nhật, 24 Tháng Bảy 2022

(DOANH NGHIỆP TRẺ) – Theo chuyên gia, với mặt bằng lạm phát và mặt bằng lãi suất đang có xu hướng tăng thì bất động sản chưa thực sự tích cực về câu chuyện cơ bản hay câu chuyện vĩ mô vì vậy sẽ cần thêm thời gian để ngành bất động sản tạo đáy và đi lên.

Ông Phan Linh, CEO Take Profit trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Theo thông tin cập nhật, Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và huy động nguồn lực phát triển kinh tế xã hội, trong đó có một số mục tiêu khá cụ thể như quy mô vốn hoá thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP, dư nợ thị trường trái phiếu đạt tối thiểu 47% GDP và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt tối thiểu 20% GDP.

Tại chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, ông Phan Linh, CEO Take Profit, cho rằng đây là nghị quyết rất kịp thời trong giai đoạn này và nó cũng ảnh hưởng tích cực về mặt dài hạn cho thị trường vốn Việt Nam.

Nếu quan sát sang các quốc gia có thị trường tài chính phát triển như Mỹ, Singapore thì thông thường quy mô vốn hoá trên GDP ít nhất sẽ đạt khoảng 80% trở lên.

Điều này thể hiện thị trường chứng khoán là một kênh huy động vốn rất tốt của nền kinh tế. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp mà cơ bản đã đại chúng thì đều niêm yết trên sàn từ đó làm tăng tính minh bạch của thị trường vốn tốt.

Với thị trường trái phiếu, hầu hết các quốc gia đều có xếp hạng tín nhiệm cho doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu. Thời gian qua cũng đã có một số bất cập trong thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu vì vậy chính sách này của chính phủ là vô cùng kịp thời.

Tại thị trường quốc tế, chỉ tiêu lạm phát ở Mỹ trong giai đoạn này đang được giới đầu tư cực kỳ quan tâm. Số liệu CPI tháng 5 của Mỹ đạt 8,6% nên nhà đầu tư rất kỳ vọng trong tháng 6 này CPI công bố sẽ có dấu hiệu hạ nhiệt.

CPI của Mỹ chịu tác động từ giá năng lượng và giá dịch vụ khá nhiều, đặc biệt là dịch vụ lưu trú. Giá dầu thời gian qua đã giảm từ 120 USD xuống còn khoảng 102 USD còn giá dịch vụ thì bị ảnh hưởng tương đối lớn từ chi phí nhân sự. Việc Fed nâng lãi suất khiến một loạt các doanh nghiệp lớn như Amazon, Netflix phải công bố việc sa thải nhân viên.

Quyền đàm phán của người lao động đối với doanh nghiệp bây giờ không còn như trước nữa cho nên mặt bằng lương sẽ có xu hướng giảm. Ngoài ra, một chỉ số khác không phải là CPI mà là PCE – chỉ số chi tiêu của người tiêu dùng thì chỉ số này đang có dấu hiệu tạo đỉnh từ tháng 4. Chỉ số sẽ phản ánh chính xác hơn mức độ lạm phát tác động thực tế đến người dân. Nói cách khác là giá hàng hoá, dịch vụ mà người tiêu dùng thực sự trả.

Lạm phát tăng luôn luôn là một kẻ thù đối với chứng khoán tuy nhiên để lạm phát tạo đỉnh hoặc có xu hướng tăng mạnh thì các ngân hàng trung ương sẽ phải thắt chặt lại tiền tệ bằng cách đưa lãi suất về thực dương, tức là lãi suất tiền gửi phải lớn hơn lạm phát.

Khi lạm phát tạo đỉnh hay ngân hàng trung ương đạt được mục đích của mình là kiềm chế lạm phát, chính phủ sẽ quay lại mục tiêu thứ hai là kích thích kinh tế thông qua nới lỏng tiền tệ giúp thị trường chứng khoán trở nên tích cực hơn.

Vào những thời điểm kinh tế suy thoái thì giá cả hàng hoá tạo đỉnh và cũng có thể cùng rơi với thị trường cổ phiếu vì vậy trong mọi mối quan hệ tương quan, chúng ta phải cân nhắc rất nhiều yếu tố chứ không chỉ khẳng định một công thức.

Cổ phiếu bất động sản đã hấp dẫn để đầu tư?

Trong phiên giao dịch ngày 12/7, cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm ngành có nhiều cổ phiếu tăng trần nhất trong phiên, điển hình như KBC, SZC, ITA, LHG, MH3, TIP, PVL, DIG, HDC, VPB, HQC, NTL, AMD. Đặc biệt dòng bất động sản khu công nghiệp tăng sớm nhất và mạnh nhất trong các nhóm.

Theo thống kê của FiinTrade, chỉ số dòng tiền tích lũy vào nhóm bất động sản đang ở vùng thấp của 1 năm và mới tăng trở lại từ 7/7 và chỉ số giá cũng tăng. Điều này cho thấy cổ phiếu địa ốc bắt đầu có dòng tiền quay trở lại và hỗ trợ giá tăng.

Mặt khác, chỉ số dòng tiền của nhóm bất động sản trong mối tương quan với thị trường cũng đang nhích dần lên từ đáy trong vòng 1 năm. Điều này cho thấy dòng tiền vào nhóm bất động sản bám sát với thị trường.

Chia sẻ về diễn biến các ngành kinh doanh, ông Linh cho rằng bất động sản thương mại là nhóm đã gây tương đối nhiều đau thương cho nhà đầu tư trong thời gian vừa qua. Với mặt bằng lạm phát và mặt bằng lãi suất đang có xu hướng tăng thì bất động sản chưa thực sự tích cực về câu chuyện cơ bản hay câu chuyện vĩ mô vì vậy sẽ cần thêm thời gian để ngành bất động sản tạo đáy và đi lên.

“Trong giai đoạn này, kể cả những phiên xấu thì thị trường phản ứng cũng không quá tiêu cực, có sự phân hóa rõ ràng giữa các nhóm ngành cho nên nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân ở thời điểm hiện tại”, ông Linh nhận định.

Tags: ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận