Giả ngân hàng lừa cho vay trên mạng xã hội

(Doanhnghieptre.vn) – Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) cảnh báo hình thức lừa đảo giả danh ngân hàng nhận làm hoặc bán hồ sơ cho vay qua các website, mạng xã hội.

MBBank gần đây đã có cảnh báo về hành vi giả mạo nhân viên, ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Theo nhà băng này, thời gian qua cùng với sự phát triển của các trang mạng xã hội, các hình thức lừa đảo qua mạng, tội phạm công nghệ cao cũng đang có xu hướng gia tăng. Hiện đã xuất hiện một số đối tượng sử dụng thủ đoạn lợi dụng uy tín của MBBank để giả mạo cán bộ, nhân viên, ngân hàng đánh cắp thông tin cá nhân (số thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…) của khách hàng.

Trong đó, hình thức các đối tượng lừa đảo sử dụng chủ yếu hiện nay là sử dụng hình ảnh giả mạo gửi cho khách hàng để chứng minh khách hàng đã được giải ngân khoản vay vào tài khoản vừa mở. Sau đó, kẻ gian sẽ yêu cầu khách nộp trước một khoản tiền cho kỳ thanh toán đầu tiên vào một số tài khoản mà kẻ gian cung cấp. Sau khi đã nhận được tiền của khách hàng, kẻ gian sẽ chặn toàn bộ liên lạc và thông tin liên quan.

Gia ngan hang lua cho vay tren mang xa hoi anh 1
Thông báo nhận làm hồ sơ cho vay giả mạo ngân hàng MBBank. Ảnh chụp màn hình.

Trước tình hình này, đại diện MBBank khẳng định ngân hàng không thực hiện nhận hồ sơ cho vay qua các website, mạng xã hội (Facebook, Zalo…) hoặc qua bất cứ trung gian nào khác. Nhà băng cũng yêu cầu khách hàng không chuyển bất cứ khoản tiền nào trước khi giải ngân cho vay.

Đại diện ngân hàng nhấn mạnh quy trình vay vốn tại MBBank phải được thực hiện đầy đủ các bước về thẩm định, ký hồ sơ giấy tờ theo quy định.

Ngoài ra, khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin và sử dụng trái phép.

MBBank không phải nhà băng đầu tiên bị giả mạo trên mạng xã hội để lừa cung cấp hồ sơ cho vay. Trước đó, TPBank cũng là nạn nhân của hình thức lừa đảo này khi xuất hiện nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook lấy tên “TPBank – Bán Hồ Sơ Vay Vốn Giải Ngân Trong Ngày” thông báo bán hồ sơ giải ngân duyệt sẵn có thu phí của TPBank.

Nếu khách hàng giao dịch sẽ phải cung cấp một số thông tin cá nhân để làm hồ sơ và trả trước một khoản phí.

Tuy nhiên, nhà băng này khẳng định tài khoản Facebook trên không thuộc quản lý của ngân hàng và không thể đại diện để tư vấn cho khách về các sản phẩm dịch vụ mà ngân hàng cung cấp.

“Việc mua bán hồ sơ vay vốn hoàn toàn trái với các quy định hiện hành của ngân hàng và pháp luật Việt Nam”, TPBank cho biết.

Trên thực tế, hành vi giả mạo thông tin nhân viên, ngân hàng để lừa đảo trên mạng xã hội Facebook, Twitter… đã được các nhóm tội phạm áp dụng từ lâu. Nhiều ngân hàng trước đó cũng đã cảnh báo tới khách hàng về các hành vi lừa đảo trên mạng xã hội này. Tuy nhiên, việc giả mạo ngân hàng để mua, bán hồ sơ vay vốn giải ngân trong ngày mới xuất hiện gần đây.

Theo Zing

Nguồn:

Bài viết liên quan: