PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ

Gần 31 triệu người mất việc, giảm thu nhập vì Covid-19

(Doanhnghieptre.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tác động của đại dịch COVID-19 khiến 30,8 triệu người lao động từ 15 tuổi trở lên bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Tại họp báo tình hình lao động việc làm quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 vừa diễn ra sáng ngày 10/7, Tổng Cục Thống kê (GSO) cho biết, người "bị ảnh hưởng" là những người lao động từ 15 tuổi trở lên mất việc, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên hoặc có việc làm nhưng giảm giờ làm và thu nhập... Trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%. Điều này khiến thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II giảm còn 5,2 triệu đồng (giảm 525.000 đồng so với quý trước và 279.000 đồng so với cùng kỳ). Đây cũng là lần đầu tiên thu nhập bình quân giảm trong 5 năm qua.

Trong gần 31 triệu người bị ảnh hưởng có 897.500 người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động. "Covid-19 khiến đa số mất việc trong tháng 4", báo cáo GSO viết.

Trong các khu vực kinh tế, ngành dịch vụ chịu ảnh nặng nhất với 72% lao động bị tác động, khu vực công nghiệp và xây dựng có 67,8% lao động bị ảnh hưởng còn khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản là 25,1%. Con số này khiến lực lượng lao động giảm sâu kỷ lục. Số người lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý II là 53,1 triệu người, giảm 2,2 triệu so với quý trước và giảm 2,4 triệu người so với cùng kỳ. "Mức giảm trong quý II là chưa từng có trong thập kỷ vừa qua", đại diện Tổng cục Thống kê nhận xét.

Lao động nữ là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong quý II, lượng lao động nữ trong độ tuổi giảm 4,9% trong quý trước và giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nhưng tác động từ đại dịch khiến tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm, trong đó tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhất ở nhóm lao động trình độ chuyên môn thấp. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý II là 2,73%, trong đó tại khu vực thành thị là 4,46% - mức cao nhất 10 năm.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê), các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, bảo đảm chi đúng đối tượng và hiệu quả. Nghiên cứu gói hỗ trợ đặc thù cho nhóm lao động yếu thế nhằm giúp họ sớm vượt qua khó khăn; đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để phục hồi; doanh nghiệp và người lao động cần nắm bắt nhu cầu lao động, đáp ứng quan hệ cung-cầu về lao động

Theo báo cáo, từ nay đến cuối năm, số lao động mất việc có khả năng còn tăng nếu các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh không được thực hiện quyết liệt. "Khả năng 5 triệu người mất việc vào cuối năm không phải không thể xảy ra", bà Thủy nhận xét.

Theo ước tính của cơ quan thống kê, để giữ tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị dưới 4% theo mục tiêu Quốc hôi, tỷ lệ này trong hai quý cuối năm không được vượt quá 4,1%. Nếu hoạt động sản xuất không phục hồi, tình trạng thiếu việc làm gia tăng, mục tiêu của Quốc hội nhiều khả năng không thể đạt.

Trước diễn biến tiêu cực của thị trường lao động, Tổng cục thống kê kiến nghị đẩy mạnh thực hiện các gói hỗ trợ, đặc biệt là các gói hỗ trợ thu nhập. Chính phủ nên nghiên cứu các gói hỗ trợ đặc thù cho lao động yếu thế, bao gồm lao động nữ và người không có chuyên môn. Ngoài ra, GSO cho rằng cần đẩy nhanh chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, có chính sách khuyến khích người lao động nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu trong trạng thái "bình thường mới".

Phó Tổng cục trưởng Thống kê Phạm Quang Vinh cho rằng, bây giờ mới đề xuất thêm các gói hỗ trợ có thể chậm, nhưng vẫn là việc nên làm. Những dự báo về tác động của Covid-19 đang thấp hơn nhiều thực tế, bằng chứng là các kịch bản tăng trưởng liên tục phải điều chỉnh và theo xu hướng tiêu cực hơn. Việt Nam là một quốc gia có độ mở cao, dù tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát nhưng triển vọng cuối năm vẫn còn nhiều thách thức. "Chúng ta không thể nghĩ sau năm 2020 là hết ảnh hưởng. Các chính sách phải xét trong tầm nhìn dài hơn, không gói lại trong năm 2020 mà phải tính đến các năm tiếp theo", ông Vinh nhận xét.

PVTin liên quan
© Copyright 2020 PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ. Thiết kế bởi Zozo