Gần 20.000 căn hộ ở Quận 7 chưa được cấp sổ hồng do đâu?

Lê Thạo 5:00 chiều, Thứ Sáu, 24 Tháng Ba 2023

Theo tìm hiểu thông tin được biết nguyên nhân là chủ đầu tư dự án chưa xây dựng, chưa hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội; xây dựng không đúng thiết kế theo quy hoạch được phê duyệt; chậm lập hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính; chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; chậm lập thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Gần 20.000 căn hộ tại quận 7 TP. HCM chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Đối với dự án phát triển nhà ở thương mại đã được đưa vào sử dụng kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành (từ ngày 1/7/2014) đến nay, trên địa bàn quận có 56/114 chung cư. Trong đó, có 20 chung cư đã cấp giấy chứng nhận, với số căn hộ được cấp giấy chứng nhận là 9.692 căn; có 29 chung cư chưa cấp giấy chứng nhận, với số căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận là 16.930 căn hộ.

Số chung cư đã được cấp giấy chứng nhận một phần là 7 chung cư; trong đó, đã cấp giấy chứng nhận một phần cho 1.786 căn hộ, còn lại 2.586 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận.

Việc chậm thực hiện cấp giấy chứng nhận đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân về nhu cầu nhà ở, hạn chế các quyền của chủ sở hữu tài sản theo quy định.

Bên cạnh đó, thủ tục phê duyệt phương án giá đất của các dự án để làm cơ sở cho các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính tiền sử dụng đất còn chậm do cần sự phối hợp, lấy ý kiến của nhiều sở ngành và đơn vị có liên quan (như Sở Tài chính, Sở Tài nguyên- Môi trường, Sở Xây dựng, Cục Thuế, đơn vị tư vấn lập chứng thư thẩm định giá), về nguồn gốc đất, loại đất, diện tích đất, thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất.

Việc có nhiều dự án nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận đã làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân như: không được thực hiện các giao dịch thế chấp tài sản để chủ hộ có thể vay vốn; chuyển nhượng, mua bán hợp pháp, làm giảm đi giá trị tài sản khi giao dịch.

Điều này cũng ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách của TP. HCM. Nếu quá trình triển khai thực hiện cấp giấy chứng nhận chậm thì nhà nước sẽ thất thu.

Không chỉ thế, việc chậm và kéo dài công tác cấp giấy chứng nhận cũng dẫn đến nhiều bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện của cư dân, đồng thời cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận