• Trang chủ
  • Tin tức
  • Dừng đưa lao động sang Malaysia làm việc đến hết năm 2020

Dừng đưa lao động sang Malaysia làm việc đến hết năm 2020

lúc 11:32 Tin tức

(Doanhnghieptre.vn) – Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo tiếp tục dừng đưa lao động sang làm việc theo hợp đồng tại Malaysia tới hết năm 2020, nhằm tránh sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay, do tình hình dịch COVID-19 tại Malaysia vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới hàng ngày không cao nhưng xảy ra tại nhiều địa phương với nhiều thành phần nên nước này tiếp tục thực hiện lệnh hạn chế di chuyển giai đoạn mới đến ngày 31/12/2020.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện tăng cường trách nhiệm quản lý và xử lý các vấn đề đối với lao động tại Malaysia. Theo đó, các doanh nghiệp phải thông tin cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia về các quy định của Chính phủ Malaysia, hướng dẫn người lao động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tránh lây nhiễm vi rút COVID-19.

Các doanh nghiệp cần tích cực phối hợp với Ban Quản lý lao động trong việc hỗ trợ lao động có nguyện vọng về nước, lập và gửi danh sách lao động hết hạn hợp đồng và có nhu cầu về nước tới Ban Quản lý lao động để báo cáo Đại sứ quán.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng việc đưa lao động sang làm việc tại Malaysia trong thời gian vẫn có nguy cơ lây nhiễm đối với lao động và thực hiện Lệnh hạn chế di chuyển hiệu lực đến 31/12/2020.

Trước đó, Chính phủ Malaysia đã chính thức thông báo kết thúc lệnh hạn chế di chuyển có hiệu lực từ ngày 18/3 – 9/6, chuyển sang áp dụng Lệnh hạn chế di chuyển giai đoạn phục hồi (Recovering Movement Control Order – RMCO) từ 10/6-31/8.

Lệnh RMCO cho phép các lĩnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa, thể thao, tôn giáo hoạt động trở lại bình thường với điều kiện thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh dịch. Việc di chuyển giữa các bang được nới lỏng nhưng tiếp tục đóng cửa biên giới.

Lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia cũng có thể quay trở lại làm việc trong các ngành, khu vực không bị ảnh hưởng bởi lệnh RMCO.

Dương Hưng

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/dung-dua-lao-dong-sang-malaysia-lam-viec-den-het-nam-2020-1729318.tpo

Bài viết liên quan: