Dự án West Gate: Huy động vốn trái quy định

ET2.fun

Thời gian qua, trên các trang mạng xuất hiện hàng loạt thông tin giới thiệu, rao bán dự án West Gate do Công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản An Gia (Công ty An Gia) và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) phát triển. Thậm chí các sàn giao dịch đã tiến hành nhận cọc giữ chỗ, huy động vốn trái quy định khi dự án chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện mở bán. Thế nhưng tại vị trí của dự án khi chúng tôi có mặt chưa hề có móng nhà hay dấu hiệu thi công các hạng mục.

Qua tìm hiểu dự án có tổng diện tích hơn 3 ha, có quy mô gồm 4 block chung cư cao 20 tầng với gần 2.000 căn hộ (có diện tích từ 59 – 113m2).

Dự án West Gate có tên thật là dự án Khu trung tâm thương mại dịch vụ nhà ở tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Dự án do Công ty TNHH Western City (Công ty Westen City) làm chủ đầu tư.

Dự án West Gate chưa hoàn thiện pháp lý nhưng các trang mạng rao bán rầm rộ cho khách hàng trái quy định pháp luật.

Nửa cuối năm 2019, Công ty Western City đổi chủ về CTCP Quản lý và Phát triển Gia Khánh (Công ty Gia Khánh). Quá trình M&A hoàn tất vào hạ tuần tháng 9.2019, khi Công ty Gia Khánh thâu tóm 99,99% vốn góp vào Công ty Western City. Và Công ty Gia Khánh là một thành viên trong hệ sinh thái của Công ty An Gia.

Trong quá trình tìm hiểu chúng tôi đã liên hệ với Công ty An Gia từ thông tin trên web và được một người tự xưng là nhân viên của công ty, tên N. tư vấn. Theo nhân viên N, hiện dự án đã bán xong block A, hiện block B chỉ còn lại một số căn. Nếu muốn mua phải tới xem và được cho giá chính xác.

Theo lịch hẹn với nhân viên, chúng tôi đã có mặt khu nhà mẫu của dự án tại địa chỉ 89 Hoàng Quốc Việt, phường Phú Thuận, quận 7 thì được nhân viên của Công ty Cổ phần BĐS Nam Hưng (được giới thiệu là đơn vị phân phối của Công ty An Gia) dẫn đi thăm căn hộ của 1 dự án khác và nói rằng thiết kế các căn hộ tại dự án West Gate sẽ giống như thế này!?

Phiếu thu nhận cọc của khách hàng tại dự án West Gate khi chưa đủ điều kiện huy động vốn

Cũng theo nhân viên này, block A đã bán và thanh toán 70%. Tuy nhiên block B đợt này Công ty hỗ trợ thanh toán 30% đến khi nhận nhà nhưng điều kiện là khách phải vay ngân hàng. Khách hàng vay bên Công ty sẽ được hỗ trợ trả lãi suất. Nếu mua khách hàng ký hợp đồng văn bản thoả thuận (giống như hợp đồng cọc).

Khi được hỏi về thủ tục pháp lý và tiến độ dự án nhân viên N. cho biết, pháp lý đã có chủ trương đầu tư, có sổ đất, còn quy hoạch 1/500 đang gửi Bộ xây dựng duyệt lại.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế tại dự án West Gate hiện quay tôn kín mít chỉ có một vài máy móc, rải rác công nhân đang làm việc, bên trong có nhiều hạng mục chưa hoàn thành, nhiều khu vực chưa được thi công đến. Việc này không giống với các thông tin quảng cáo thu hút khách hàng.

Dự án West Gate đã đủ điều kiện giao dịch chưa?

Chúng tôi đã trao đổi với Sở xây dựng TP.HCM và được biết Công ty Western City đã được UBND thành phố chấp thuận đầu tư dự án Khu trung tâm thương mại dịch vụ nhà ở tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Đến nay, Sở xây dựng chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng và xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán tại dự án này.

Cũng theo Sở xây dựng TP.HCM, trường hợp chủ đầu tư huy động vốn sai quy định, sở sẽ xử lý theo quy định của Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong khi đó, chủ đầu tư lại đang rao bán rầm rộ và cung cấp thông tin đến khách hàng, hiện dự án đang thực hiện đúng các trình tự, quy định của pháp luật về hoàn thiện thủ tục pháp lý của dự án và không có chủ trương thu tiền, nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng. Khi nào chính thức mở bán, chủ đầu tư sẽ công bố.

Từ đó, có thể thấy việc các sàn giao dịch đang quảng cáo, chào bán liên quan tới dự án West Gate khi chưa hoàn thiện cả về pháp lý lẫn cơ sở hạ tầng cơ bản là vi phạm Luật kinh doanh Bất động sản 2014.

Dự án được quây tôn kín mít và chưa hề có dấu vết xây dựng, móng nhà chưa có

Thậm chí để thu hút người mua, hàng loạt “bánh vẽ” được tung ra như dự án được thiết kế như resort tại gia, hồ bơi người lớn tiêu chuẩn Olympic, là dự án đầu tiên tại Tây Sài Gòn và trong phân khúc triển khai hệ thống lọc nước theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT được Viện Pasteur chứng nhận. Trong khi đó, trên thực tế, West Gate vẫn chưa có móng nhà!?

Như vậy, theo các sàn giao dịch đang quảng cáo, chào bán, thu tiền liên quan tới dự án West Gate có đang “vượt quyền” hay là “chiêu trò” hành vi lừa đảo?

Do đó, để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, kiểm tra xử lý việc  dự án West Gate thu tiền của người dân khi dự án chưa đảm bảo đủ điều kiện.

Đừng quên chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân nhé!

Tin cùng chuyên mục:

ET2.fun