Dự án tái định cư bỏ hoang – người dân không có chỗ ở

(Doanhnghieptre.vn) – TP.HCM hiện có khoảng hơn 2.250 nền đất và hơn 9.400 căn hộ tái định cư bỏ hoang nhiều năm, trong khi nhiều người dân không có chỗ ở và không thể tiếp cận được những dự án này.

Khu chung cư tại phường Tân Thới Nhất, Q.12, đã hoàn thiện từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa có người ở

Từ năm 2004, TP.HCM đã có chủ trương xây dựng 30.000 căn hộ phục vụ cho nhu cầu tái định cư của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do có nhiều thay đổi trong phương thức đền bù giải phóng mặt bằng dẫn đến hàng nghìn căn hộ tái định cư bị “ế”, gây lãng phí hàng chục nghìn tỷ đồng.

Giới chuyên gia cho rằng, sở dĩ nhà ở tái định cư không được người dân mặn mà quan tâm, ngoài việc chính sách bồi thường có sự thay đổi, cộng với ấn tượng lâu nay của người dân về nhà tái định cư không tốt. Còn có nguyên nhân sâu xa hơn là việc bố trí các khu tái định cư chưa phù hợp với nhu cầu của người dân bị giải tỏa.

Để giải quyết vấn đề này, UBND TP.HCM đưa ra giải pháp bán đấu giá nhà tái định cư cho người dân có nhu cầu. Tuy nhiên sau nhiều năm thực hiện, tất cả vẫn đang “tắc”. Đơn cử như: Khu tái định cư ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh với hơn 1.000 căn hộ vẫn chưa hoàn tất hồ sơ. Trong khi đó hơn 2.000 căn hộ tại Q.2 đã 2 lần bán đầu giá nhưng đều thất bại.

Khu tái định cư ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh với hơn 1.000 căn hộ vẫn chưa hoàn tất hồ sơ

Những khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng vẫn đang bỏ hoang, ngân sách vẫn phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho công tác duy tu, bảo dưỡng, trong khi đó nhiều người dân vẫn không có chỗ ở, phải sống trong những khu nhà tạm bợ.

Điều mà người dân mong mỏi lúc này là Thành phố cần tổ chức đấu giá các căn hộ tái định cư này theo hướng ưu tiên cho người dân có nhu cầu thật sự về chỗ ở thay vì chỉ bán đấu giá trọn gói cho nhà đầu tư.  

Đình Đại

Nguồn:

Bài viết liên quan: