Dự án River Silk City tại Hà Nam của Tập đoàn CEO: Xây dựng không phép, ghép nhà sai quy hoạch

admin 12:40 chiều, Thứ Năm, 2 Tháng Ba 2023

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo số 161/TB-TTCP về kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam (giai đoạn 2012-2018). Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới River Silk City là dự án khu đô thị mới hiện đại do Tập đoàn CEO làm chủ đầu tư tồn tại nhiều sai phạm.

Phối cảnh Khu đô thị mới River Silk City.

Được quảng bá là dự án được đầu tư chất lượng nhất của Tập đoàn CEO tại tỉnh Hà Nam nhưng dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới River Silk City lại tồn tại nhiều sai phạm. Trong đó, đáng nói nhất là việc xây dựng không phép và xây nhà ghép trên nhiều lô đất không đúng quy hoạch.

Thực trạng xây dựng tại Khu đô thị mới River Silk City vào tháng 10/2022

Mặc dù Tập đoàn CEO tổ chức lễ khánh thành hạ tầng kỹ thuật và giới thiệu dự án thuộc phân kỳ II và III từ ngày 10/11/2018 nhưng sau nhiều năm, dự án mới chỉ có lác đác căn hộ được xây dựng. Trong khi đó, các lô đất xây dựng trường học và trung tâm thương mại của dự án vẫn chưa được triển khai.

Bên cạnh đó, tại dự án này cũng tồn tại rất nhiều sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, theo kết luận thanh tra có được thể hiện, dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới River Silk City có đến 59 trường hợp xây dựng không phép. Trong số này, có 5 trường hợp xây nhà ghép trên nhiều lô đất không đúng quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt.

Tập đoàn CEO cũng đã thực hiện xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết 1/500 tại phân kỳ I. Đồng thời, xây 1 tòa nhà, sân tennis, bể bơi, sân bóng rổ trên diện tích quy hoạch đất cây xanh 2.722m2.

Tại phân kỳ II, III của dự án, chủ đầu tư cũng cho xây 2 sân tennis, bể bơi, sân bóng rổ, nhà tiện ích trên diện tích đất công trình công cộng với 8.774m2. Điều này được chỉ ra đã vi phạm Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và Luật Đất đai.

Cũng tại dự án này, ở phân kỳ II, III, có hơn 9.102m2 đất mặc dù đã được UBND tỉnh Hà Nam giao đất tại Quyết định số 2714/QĐ-UBND ngày 10/12/2019, tuy nhiên đến thời điểm thanh tra vẫn chưa xác định được tiền sử dụng đất. Điều này được xác định đã vi phạm Khoản 3 Điều 108 Luật Đất đai.

Cũng theo tài liệu  có được, sau khi kết thúc thanh tra, ngày 10/8/2021, UBND tỉnh Hà Nam mới phê duyệt tiền sử dụng đất tại 2 phân kỳ này với tổng số tiền hơn 104,5 tỷ đồng.

Để xảy ra những sai phạm này, cơ quan chức năng cho rằng trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Hà Nam, Hội đồng thẩm định giá đất, các sở ngành, cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan và chủ đầu tư dự án.

Cũng tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới River Silk City, UBND tỉnh Hà Nam được xác định đã có sai phạm trong việc xác định tiền sử dụng đất. Cụ thể, tỉnh này xác định tiền sử dụng đất đối với một số dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu nhà ở theo phương pháp thặng dư.

Trong đó, chỉ quy đổi tổng doanh thu phát triển về giá trị hiện tại thời điểm định giá đất mà không thực hiện quy đổi tổng chi phí phát triển.

Theo cơ quan chức năng, mặt khác, khi quy đổi tổng doanh thu phát triển đã áp dụng tỉ suất chiết khấu không đúng với mức lãi suất cho vay trung hạn bình quân tại thời điểm định giá đất của các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Bên cạnh đó, việc đưa thuế Giá trị gia tăng (VAT) và tính thêm lãi vay ngân hàng (đã được tính gộp vào lợi nhuận của nhà đầu tư) vào tổng chi phí phát triển khi xác định tiền sử dụng đất được xác định không đúng quy định tại Thông tư số 36/2014 của Bộ TN&MT, Luật Thuế giá trị gia tăng. Điều này dẫn đến làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Sau khi loại bỏ khoản VAT không đúng quy định thì số tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung tại Khu đô thị mới River Silk City (phân kỳ I) là hơn 8,2 tỷ đồng. Từ đó, cơ quan chức năng đã kiến nghị rà soát, thu về Ngân sách Nhà nước số tiền trên đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của những cá nhân có liên quan đến những tồn tại, vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên.

Tags: , , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận