TP HCM: Như báo chí đưa tin lùm xùm chưa có “hồi kết” tại dự án The Western Capital

ET2.fun

Chủ đầu tư liên tiếp dời ngày bàn giao nhà cho khách hàng, nhà thầu liên tục chậm trễ thanh toán tiền cho các tổ đội thi công, dự án cũng bị “tố” nhiều sai phạm… Những lùm xùm nối tiếp chưa được giải quyết tại dự án The Western Capital (Phường 10, Quận 6).

Dự án Khu nhà ở xã hội – Nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (116 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP HCM – tên thương mại là The Western Capital) do Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (gọi tắt là Công ty Hoàng Phúc) làm chủ đầu tư.

Dự án ra mắt thị trường từ năm 2016 và theo cam kết từ Công ty Hoàng Phúc sẽ bàn giao nhà đợt đầu tiên cho khách hàng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, chủ đầu tư lần lượt xin dời sang tháng 6/2020 và tiếp tục đưa ra thời hạn bàn giao nhà tới tận tháng 6/2021.

z2279950037296_e7655412a9a496005e1a0f6ea0bd2691
Dự án Khu nhà ở xã hội – Nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (116 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP HCM – tên thương mại là The Western Capital) do Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc làm chủ đầu tư đang dính nhiều lùm xùm.

Do vậy, nhiều khách hàng đã bày tỏ sự bức xúc, căng băng rôn “phản đối”. Trong thời gian này, Công ty Hoàng Phúc cũng đã vài lần tổ chức gặp mặt khách hàng. Thế nhưng, những cuộc gặp này cũng không thể tìm được tiếng nói chung giữa hai bên.

Trong khi đó, theo kế hoạch từ tháng 2/2020, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng, có dấu hiệu trong sai phạm trong quản lý, sử dụng đất theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 82/2019/QH14 của Quốc hội.

Cụ thể, tại TP HCM, Thanh tra Bộ TN&MT phối hợp với Cục Đăng ký đất đai, Cục Quy hoạch đất đai, Cục Kinh tế và phát triển quỹ đất và Sở TN&MT sẽ thanh tra 3 dự án gồm: Dự án The Western Capital của Công ty Hoàng Phúc (nêu trên) Khu nhà ở 1 Bis – 1 Kep Nguyễn Đình Chiểu (phường Đa Kao, Quận 1) của Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy và dự án Khu dân cư và du lịch, văn hoá, giải trí tại phường An Phú, Quận 2 của Công ty TNHH Quốc tế Thế kỷ số 21.

Trong khi những “lùm xùm” cũ chưa được giải quyết ổn thỏa thì mới đây, nhà thầu chính tại dự án The Western Capital lại liên tục bị tố chậm thanh toán tiền cho các tổ đội thi công.

Cụ thể, theo phản ánh, Công ty CP Xây dựng hạ tầng Nam Thành (địa chỉ: 42/28 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, quận Tân Bình, TP HCM – gọi tắt là Công ty Nam Thành) là tổng thầu thi công dự án The Western Capital nêu trên. Để thực hiện thi công, Công ty Nam Thành đã ký kết nhiều hợp đồng thi công với các nhà thầu phụ, đặc biệt là các tổ đội thi công theo hình thức giao khoán. Hiện nay, công trình cơ bản đã hoàn thiện về phần thô. Tuy vậy, theo phản ánh thời gian qua, nhiều tổ đội thi công thường xuyên bị Công ty Nam Thành chậm thanh toán tiền công, gây ảnh hưởng cuộc sống của anh em công nhân.

Tiêu biểu trong số đó, có tổ đội thi công xây, trát do ông C.T làm tổ đội trưởng cũng bị Công ty Nam Thành chậm thanh toán tiền.

Theo đó, ngày 30/7/2018, Công ty Nam Thành ký với đội của ông T. Hợp đồng giao khoán đội thi công số 223007/2018/TWC/HĐGK-XT/NT-VCT tại dự án The Western Capital.

Thế nhưng, trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Nam Thành liên tục chậm thanh toán tiền công cho đội của ông T. cũng như nhiều đội khác. Chính vì vậy, rất đông các công nhân đã đứng tập trung trước cổng dự án The Western Capital để đòi số tiền Công ty Nam Thành đang nợ mình suốt một thời gian dài.

Để đảm bảo an ninh trật tự địa phương, ngày 12/9/2020, UBND Phường 10 (Quận 6) đã tổ chức buổi làm việc giữa Công ty Nam Thành và tổ đội của ông T. cùng đại diện đội khác để giải quyết các vấn đề liên quan giữa các bên.

Tại buổi làm việc, phía ông T. có nêu ý kiến, Công ty Nam Thành còn nợ 2,1 tỷ đồng tiền công và công ty cũng không cho công nhân vào làm việc, đồng thời yêu cầu cắt đứt hợp đồng với đội. Ông T. đồng ý chấm dứt hợp đồng nhưng với yêu cầu Công ty Nam Thành phải thanh toán tiền đầy đủ cho đội. Tuy nhiên, tại thời điểm này Công ty Nam Thành không thanh toán cho khoảng 200 người.

Đại diện Công ty Nam Thành là ông Phạm Văn Hải – Chỉ huy phó công trình không phản bác ý kiến trên của phía ông T. Ngoài ra, ông Hải cũng thừa nhận công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chậm thanh toán tiền công cho ông T.

Sau buổi làm việc, Công ty Nam Thành cũng đã thanh toán công nợ thành nhiều đợt cho tổ đội ông T. Tuy nhiên, ông T. cho biết, hiện Công ty Nam Thành vẫn không thanh toán số tiền hơn 751 triệu đồng, là số tiền 5% bảo hành do công ty đang giữ của đội ông.

z2065300592745_c411736f3d943e7c37241c724cda4147
Khu nhà mẫu dự án The Western Capital.

Ông T. cho rằng, Công ty Nam Thành vi phạm và đơn phương chấm dứt hợp đồng với tổ đội của ông, nhưng vẫn giữ số tiền 5% bảo hành là chưa thỏa đáng và không đúng luật.

Ngoài ra, theo ông T., hợp đồng ký kết với Công ty Nam Thành có nhiều điều khoản có lợi cho công ty, trong khi quyền lợi của tổ đội thi công bị phớt lờ, xem nhẹ; ví dụ như hợp đồng quy định nếu tổ đội ông T. vi phạm thì bị phạt nhưng ngược lại nếu Công ty Nam Thành vi phạm thì không được đề cập tới.

Công ty Nam Thành nói gì?

Liên quan tới vụ việc trên, PV đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Nam Thành. Qua trao đổi, ông Hoàng Việt – Phó Giám đốc Công ty Nam Thành thừa nhận công ty đang khó khăn về tài chính nên có chậm trễ thanh toán tiền cho các tổ đội thi công.

z2280131830583_f8a9eb6545b3107880fc5977d4267330
Văn phòng Công ty Nam Thành.

Về việc thanh toán 5% tiền bảo hành do công ty còn giữ của ông T., ông Việt cho biết, căn cứ theo đợp đồng đến khi nào bàn giao căn hộ cho khách hàng thì mới thanh toán. Ngoài ra, ông Việt cũng cho rằng phía ông T. cũng nhiều lần khóa vận thăng khiến công nhân không thể vào làm việc được.

PV đặt vấn đề, trong trường hợp này ông T. cho rằng công ty chậm thanh toán tiền là vi phạm hợp đồng; công ty cũng đơn phương chấm dứt hợp đồng nên quyền lợi tổ đội ông T. phải được giải quyết theo quy định, trong khi đó, nếu dự án chậm bàn giao thêm 5 hoặc 10 năm thì sao? Lúc này, phía Công ty Nam Thành cho biết, vẫn giữ quan điểm căn cứ theo hợp đồng là khi nào bàn giao căn hộ mới thanh toán…

z2279918218139_02812f13a8ebf2d09bc3cbb3c975429b
Luật sư Võ Tấn Lộc

Theo Luật sư Võ Tấn Lộc – Luật sư thành viên Công ty Luật TNHH MTV Long Phan PMT cho biết, bản chất của hợp đồng ký kết giữa ông T. và Công ty Nam Thành là hợp đồng giao khoán thi công và thanh toán theo hạng mục đã hoàn thành. Vì vậy, khi hai bên đã có xác nhận về khối lượng hạng mục đã hoàn thành và số tiền công tương ứng thì đã làm phát sinh nghĩa vụ thanh toán tiền của bên có nghĩa vụ. Do đó, việc chậm trả tiền của Công ty Nam Thành đang vi phạm về nghĩa vụ thanh toán theo Điều 280, Điều 519 và Điều 520 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Điều 519. Trả tiền dịch vụ

3. Bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành dịch vụ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Điều 520. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ

1. Trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên sử dụng dịch vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

2. Trường hợp bên sử dụng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Liên quan một số sai phạm tại dự án The Western Capital, báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin ở bài tiếp theo.

Theo: Báo Pháp luật Plus

Đừng quên chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân nhé!

Tin cùng chuyên mục:

ET2.fun
1 bình luận
  1. Dự án Khu nhà ở xã hội – Nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (116 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP HCM

Bình luận của bạn