Dự án Crystal Marina Bay Nha Trang sau 5 năm vẫn là bãi đất trống

Khánh Hòa 11:07 sáng, Thứ Ba, 14 Tháng Ba 2023

Sáng ngày 26/5/2019 Tập đoàn Crystal Bay chính thức động thổ dự án Crystal Marina Bay – Tổ hợp giải trí – nghỉ dưỡng biển quốc tế lớn nhất khu vực Bắc TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thế nhưng đến thời điểm hiện tại sau 5 năm triển khai dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm.

Biển tên dự án cũng bị dỡ bỏ

Được phê duyệt trở thành khu nghỉ dưỡng, giải trí đa chức năng cho khách du lịch, Crystal Marina Bay có tổng tiện ích dịch vụ du lịch lên tới 106.207 m2 trong 2 tòa nhà (chiếm 65,6% tổng diện tích xây dựng). Với mật độ xây dựng chỉ 26,6%, cây xanh cảnh quan chiếm 73,4% cùng công viên biển Ana Marina Park hơn 54 hecta, tổ hợp Crystal Marina Bay mang đến trải nghiệm vui chơi giải trí phong phú: bãi tắm biển, các hoạt động thể thao trên biển, khu phố đi dạo bờ biển, câu lạc bộ trẻ em, khu vui chơi giải trí trong nhà, hồ bơi vô cực, các phòng chiếu phim Vip, khu mua sắm du lịch, khu spa làm đẹp, trung tâm hội nghị quốc tế…

Động thổ từ năm 2019 và dừng lại cho đến nay

Crystal Marina Bay với gần 2.000 căn ApartHotel theo tiêu chuẩn quốc tế 5 sao sẽ đáp ứng được đáng kể nhu cầu của phần lớn khách du lịch nghỉ dưỡng cao cấp quốc tế mà Tập đoàn Crystal Bay đang đưa về Nha Trang hàng năm.

Thậm chí Tập đoàn Crystal Bay và Công ty KW Phúc An (Phuc An Group), Hoàng Mai Media đã ký kết độc quyền phát triển dự án Crystal Marina Bay. Thế nhưng cho đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, không có dấu hiệu xây dựng hay triển khai dự án như đã cam kết với khách hàng xuống tiền mua sản phẩm tại dự án này.

Mặt sau dự án quây tôn nhếch nhác

Biển tên dự án cũng bị dỡ bỏ
Mặt trước của dự án cỏ mọc um tùm
Và không có dấu hiệu của việc triển khai xây dựng

Cần nói thêm rằng thị trường condotel hoạt động rất nhộn nhịp trên thực tế nhưng chưa có một khung pháp lý hoàn chỉnh nên tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Trong loại hình kinh doanh này thường có ba bên: chủ đầu tư (CĐT), khách hàng và ngân hàng tài trợ vốn.

Khi mua căn hộ, phần đông khách hàng phải vay ngân hàng thông qua sự giới thiệu của CĐT, phải trả trước một phần vốn đối ứng (gần 1/2 giá trị căn hộ) và giao lại sản phẩm cho CĐT kinh doanh.

Việc kinh doanh căn hộ condotel cũng nằm ngoài sự kiểm soát của khách hàng, không ít khách hàng không biết được chiến lược kinh doanh như thế nào và gần như mù tịt về hoạt động kinh doanh căn hộ của CĐT.

Khách hàng chỉ nhận được lợi nhuận cam kết của CĐT nhưng những cam kết này không có điều khoản chế tài đủ mạnh để đảm bảo quyền lợi cho người mua khi cam kết không được thực thi.

Khi tình hình kinh doanh không thuận lợi, CĐT vi phạm hoặc không thể thực hiện cam kết, trách nhiệm hoàn trả các khoản vay ngân hàng thuộc về khách hàng.

Chưa kể, còn nhiều khoản phí như phí quản lý, phí môi giới, phí phát hành bảo lãnh, phí hỗ trợ lãi vay… nhiều khi khách hàng trở thành “con nợ” khi ký hợp đồng mua căn hộ condotel. Khi CĐT vi phạm cam kết, khách hàng chỉ có thể đi kiện.

Đối với tranh chấp về bất động sản đã có giấy tờ rõ ràng, có khung pháp lý để điều chỉnh, có tranh chấp tại tòa án cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết. Condotel, trong điều kiện tính pháp lý chưa đầy đủ, việc xét xử tranh chấp tại tòa án sẽ mất nhiều thời gian.

Trong khi đó, khách hàng vẫn phải tiếp tục trả lãi cho ngân hàng, phần thua thiệt dễ thấy thuộc về khách hàng. CĐT chỉ bị ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu.

Khách hàng mua căn hộ condotel chỉ để kinh doanh hưởng lợi nhuận trên cơ sở cam kết tỉ lệ chia của CĐT.

Họ kỳ vọng nhiều về giá trị bất động sản sẽ tăng giá theo thời gian và phần lớn khách hàng rất tin tưởng vào lời cam kết của CĐT mà bỏ qua những yếu tố khác như tính pháp lý, cách thức kinh doanh, tình hình thị trường du lịch, tình hình kinh tế thế giới…

Tại Công văn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ đề ngày 14/02/2020 (“Công Văn 703”) của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xác định Condotel là cơ sở lưu trú du lịch, sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, du lịch.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì đất thương mại dịch vụ có thời hạn sở hữu là 50 năm theo thời hạn giao đất đối với đất được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ. Như vậy thời hạn sở hữu Condotel là không quá 50 năm hoặc không quá 70 năm đối với các dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn. Khi hết thời hạn nêu trên, chủ sở hữu được xem xét gia hạn.

Với những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này, những khách hàng khi xuống tiền mua căn hộ tại dự án Crystal Marina Bay Nha Trang cần phải lưu ý tránh “tiền mất tật mang” khi  tiến độ dự án không được đảm bảo.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận