Đồng Nai thu hồi, xử lý hàng loạt dự án ‘xí đất’ rồi bỏ hoang

Tuan Khoi (Tuan Khoi) 10:04 sáng, Thứ Ba, 14 Tháng Hai 2023

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi, từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực, hàng năm, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương kiểm tra tiến độ đầu tư, tiến độ sử dụng đất đối với các dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Những khó khăn, vướng mắc dẫn đến các chủ dự án chậm đưa đất vào sử dụng như: Công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng chậm; hạ tầng chung của khu vực chưa được đầu tư; quá trình xử lý các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng… mất nhiều thời gian.

Danh sách các dự án, công trình vi phạm

Từ giữa năm 2014 đến cuối năm 2022, Sở TNMT đã tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đối với 65 dự án, công trình vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng với tổng diện tích hơn 2.319 ha.

Trong số 65 dự án, công trình vi phạm có 50 trường hợp tiến độ sử dụng đất chậm hai năm so với tiến độ đầu tư, 9 trường hợp không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn một năm liên tục; 6 trường hợp đã triển khai, còn vướng mắc về công tác bồi thường, thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng.

Báo cáo cho biết, UBND tỉnh đã gia hạn sử dụng đất 42 dự án, công trình, với tổng diện tích đất hơn 593ha. Trong 42 dự án được gia hạn, đến nay có 15 dự án, với diện tích hơn 55ha đã đưa đất vào sử dụng; đang theo dõi và xử lý 22 dự án, với tổng diện tích 516,3ha.

UBND tỉnh thu hồi đất 10 dự án, công trình, tổng diện tích đất hơn 23ha (trong đó có 5 dự án được gia hạn, hết thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai dự án, với diện tích 22,4ha).

Các dự án bị thu hồi đất gồm: Dự án mở rộng khách sạn Hòa Bình tại phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa (chủ đầu tư (CĐT): Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Đồng Nai), Dự án nhà ở công nhân tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (CĐT: Công ty Cổ phần DIC Đồng Tiến), Dự án nhà hàng Phú Hội, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch (CĐT: Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Đồng Nai), Dự án Trạm cung cấp vật tư nông nghiệp tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch (CĐT: Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Đồng Nai), Dự án Tổng kho xăng dầu tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch (CĐT: Công ty Cổ phần Vật tư xăng dầu COMECO), Dự án Trảng Bom plaza tại thị trấn Trảng Bom (CĐT: Tổng Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghiệp Sonadezi), Dự án nhà hàng tiệc cưới tại phường Xuân Hòa, TP.Long Khánh của Tổng Công ty Tín Nghĩa…

Ông Võ Văn Phi cũng khẳng định trong thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ sử dụng đất của các tổ chức đã được giao đất, cho thuê đất. Trường hợp dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ thì kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp đủ điều kiện, tỉnh sẽ xem xét cho nhà đầu tư được gia hạn thời hạn sử dụng đất để tiếp tục triển khai đầu tư dự án.

UBND tỉnh giao các sở, ngành và UBND các cấp huyện nơi có đất có trách nhiệm giám sát, theo dõi nhà đầu tư đưa đất vào sử dụng trong thời gian gia hạn tiến độ sử dụng đất, kịp thời báo cáo về tiến độ thực hiện dự án để chỉ đạo xử lý theo quy định, đồng thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Các huyện rà soát đẩy nhanh bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với các dự án; rà soát tình hình thực tế của địa phương và năng lực thực hiện dự án của các nhà đầu tư, kịp thời báo cáo đề xuất hủy bỏ các dự án không có tính khả thi triển khai thực hiện.

Đối với các trường hợp đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất, hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, chưa hoàn thành dự án theo tiến độ được phê duyệt, giao Sở TNMT tham mưu trình UBND tỉnh thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Tags: , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận