Đất nền Đà Nẵng giảm sâu vẫn ít người mua

Khánh Hòa 9:22 sáng, Chủ Nhật, 5 Tháng Hai 2023

Sau Tết, giao dịch đất nền tại nhiều khu đô thị mới ở Đà Nẵng như Golden Hills, Nam Hòa Xuân rất ảm đạm dù mức giá đã giảm sâu so với đỉnh.

Tâm lý người giữ đất nền vẫn cố gắng cầm cự, còn người có nhu cầu mua đất ở chờ đợi săn hàng giảm giá mạnh hơn.

Khu đô thị Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, nơi còn quỹ đất nền lớn

Giảm giá 500 – 800 triệu đồng/lô đất nền vẫn ít người mua

Theo khảo sát, giá rao bán các lô đất đường 7,5m khu vực Nam Hòa Xuân hiện loanh quanh mức 3 tỉ đồng. Một số trường hợp chủ cần tiền gấp, giá rao có thể giảm xuống 2,8 – 2,9 tỉ đồng.

Mức giá này được cho là đã giảm 500 – 800 triệu đồng/lô so với giá đỉnh thiết lập năm 2019. Tại những khu vực dân cư vào ở đông đúc, giá đất được “cầm máu” với mức giảm thấp hơn đôi chút.

Anh Nguyễn Viết Trung, nhân viên sàn giao dịch Đất nền Hòa Xuân, cho hay nếu trước đây cầm 3,3 tỉ đồng tìm không ra đất thì nay chỉ với 3 tỉ đồng, người mua đã có rất nhiều sự lựa chọn.

Giao dịch đất nền tại TP Đà Nẵng đang chững lại, giá rao giảm mạnh so với thời điểm sốt đất năm 2019

Tại những khu vực mới như Hòa Quý, đa số người mua đất là mua đầu tư, có sử dụng đòn bẩy nên khi ngân hàng thắt chặt tài chính giao dịch liền chững lại. Những người có nhu cầu ở thực đang canh mua những lô đại hạ giá và chờ đợi giá đất thấp hơn nữa.

Tuy nhiên, anh Trung nhận định người đầu tư sử dụng đòn bẩy lớn đa số đã bán tháo từ sau COVID-19 nên trông đợi việc giá đất khu vực này giảm sâu hơn nữa là điều khó xảy ra. Anh Trung cho hay hiện giao dịch thành công rất ít, có tuần sàn chỉ có 2 – 3 giao dịch, bằng 20 – 30% so với năm 2019.

Các sàn đánh giá tình hình giao dịch ảm đạm là do ảnh hưởng của việc siết tín dụng vào bất động sản và triển vọng kém tích cực của ngành này trong ngắn hạn, không tạo được sức hút cho nhà đầu tư xuống tiền.

Các sàn giao dịch bất động sản tại khu vực Hòa Xuân ghi nhận lượng giao dịch rất hạn chế

Bà Vũ Quý Hợi, trưởng phòng kinh doanh sàn giao dịch Minh Minh Land, cho hay giai đoạn trước Tết nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, không gồng lãi được đành chấp nhận bán ra cắt lỗ, giảm giá 10 – 15%.

Sau Tết, nhiều khách hàng có nhu cầu ở thực đã có xu hướng dò hỏi và tìm mua các lô giảm giá. Bà Hợi đánh giá mức giá bán tại khu vực Hòa Xuân đã tốt hơn rất nhiều so với một năm trước. Có những vị trí giá lùi về bằng đợt sau dịch 2020. Người đầu tư có thể xuống tiền và an tâm nắm giữ lâu dài.

“Những lô đường 7,5m từng có giai đoạn tăng nóng 3,5 – 4 tỉ đồng nay chỉ còn 3 tỉ đồng. Với khách có nhu cầu cắt lỗ hoặc giải quyết công việc, chấp nhận hạ giá thêm 100 – 200 triệu đồng là thanh khoản được ngay. Giai đoạn này nhiều nhà đầu tư có tín hiệu quan sát, bắt đáy, lượng khách hàng quan tâm cũng tăng dần” – bà Hợi cho biết.

Ngân hàng siết tín dụng, muốn mua để ở cũng khó

Tại khu đô thị Golden Hills, tình hình giao dịch mua bán đất nền từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 cũng không khả quan. Các sàn giao dịch, người môi giới ghi nhận phát sinh giao dịch mua bán rất ít dù giá đã giảm sâu.

So với mức đỉnh sốt đất năm 2019, hiện giá đất tại khu vực này đã giảm khoảng 30%. Những lô đất 125m2 đường 7,5m hiện được rao bán với mức loanh quanh 2,1 – 2,2 tỉ đồng trong khi có thời điểm giao dịch với giá 2,7 – 2,8 tỉ đồng.

Một góc khu đô thị Golden Hills tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng

Đối với một số lô đất ở vị trí không đẹp hoặc chủ có nhu cầu mua bán nhanh, giá rao có thể giảm xuống tới 1,85 – 2 tỉ đồng/lô 125m2, đường 7,5m. Những lô chưa ra sổ, khách hàng giao dịch qua chủ đầu tư mức giá rao chỉ còn 1,6 tỉ đồng.

Với các lô đường 10,5m, giá rao bán hiện tại từ 2,75 – 3,1 tỉ đồng tùy vị trí, thấp hơn nhiều so với mức giá 3,5 – 4,1 tỉ đồng thời điểm sốt đất.

Anh T., nhân viên một công ty môi giới bất động sản tại khu vực Golden Hills, cho hay mức giá hiện tại đã giảm rất sâu, có thể coi là sát đáy và ít có khả năng giảm mạnh thêm nữa. Dù vậy, lượng môi giới giao dịch mua bán thành công tại khu vực này là không nhiều.

Anh T. nhận định với lãi suất ngân hàng hiện nay, người nắm giữ nhiều tiền mặt có xu hướng gửi tiết kiệm hơn là đầu tư vào đất vì mức sinh lợi tốt và an toàn. Trong khi đó, rất nhiều người dân có nhu cầu ở thực nhưng tài chính dưới 1 tỉ đồng, muốn vay mượn thêm để mua đất ở rất khó khăn vì lãi vay cao và ngân hàng không giải ngân mục đích này.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận