Đa số giao dịch phân lô, bán nền là giữa các nhà đầu tư

Linh Anh 1:51 chiều, Thứ Bảy, 15 Tháng Mười 2022

Hiện nay, tình trạng phân lô, bán nền vẫn diễn ra khá rầm rộ, lượng cung phân khúc này ở Hà Nội xuất hiện với số lượng lớn chủ yếu do người dân tham gia chào bán. Tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế có tỉ lệ thấp và đa số là giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau.

Lượng giao dịch thực tế của phân khúc đất phân lô bán nền Hà Nội giai đoạn gần đây chỉ đạt tỷ lệ thấp, đa số là giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau.

Loại hình bất động sản phân lô, bán nền tăng đột biến vào năm 2021, tập trung chủ yếu ở một số địa bàn “có tin” về các đại dự án hạ tầng sẽ được triển khai như: Vành đai 3,5; vành đai 4; các dự án đô thị của các tập đoàn lớn hay việc thúc tiến độ xây dựng Khu Công nghệ cao Hoà Lạc; việc Đại học Quốc gia Hà Nội chuẩn bị đưa sinh viên lên học tại cơ sở Láng – Hoà Lạc…

Theo đó, nhiều huyện ven trung tâm của TP.Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì hay thị xã Sơn Tây… cho phép chuyển đổi những khu đất trồng cây lâu năm hàng nghìn mét vuông sang đất ở, san lấp hồ ao, sông suối. Đáng nói, ngay sau khi chuyển đổi thành công, các khu đất này lại được tách thành những thửa đất diện tích 60m2đến 100m2và được rao bán tràn lan.

Có thể kể đến tại huyện Thạch Thất, 108 lô Bãi Dài Tiến Xuân (thuộc xã Tiến Xuân) đã được chia lô và được chủ đầu tư bán hết. Theo các môi giới, những lô đất này đã được bán hết từ đầu năm 2021 nhưng hiện tại vẫn chưa có hoạt động xây dựng nhà ở. Đến thời điểm này, dù có rao bán nhưng theo ghi nhận chủ yếu các nhà đầu tư giao dịch với nhau. Không có giao dịch của những người mua để với mục đích nhu cầu ở thực.

Tại tờ trình về việc phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở TP.Hà Nội giai đoạn 2021- 2023, UBND Hà Nội cho biết công tác phát triển nhà ở, phát triển đô thị chưa đồng đều, chưa tương xứng với tiềm năng, bộ mặt đô thị còn hạn chế, còn tình trạng bất bình đẳng, chênh lệch điều kiện sống giữa các khu nhà ở trong cùng khu vực.

Đáng chú ý, UBND TP.Hà Nội nhận định, thị trường bất động sản đang tương đối khan hiếm nguồn cung do những vướng mắc pháp lý, chậm phê duyệt dự án đầu tư. Thực trạng phát triển các dự án bất động sản tại Hà Nội trong khoảng thời gian 2-3 năm trở lại đây rất chậm, gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư; sản phẩm bất động sản nhà ở mới được chào bán chủ yếu là các dự án đã được phê duyệt từ giai đoạn trước.

Trong lượng cung mới từ các dự án bất động sản tại Hà Nội, phân khúc nhà chung cư chủ yếu được chào bán là phân khúc trung và cao cấp, phân khúc bình dân hiện chiếm tỉ trọng rất nhỏ.

Sản phẩm phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp. Lượng cung phân khúc đất nền (phân lô, bán nền) xuất hiện với số lượng lớn chủ yếu do người dân tham gia chào bán, có thể kể đến các địa bản như: Tây Sơn, Ba Vì, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và Thanh Trì. Tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế chỉ đạt tỉ lệ thấp, đa số là giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận