Cùng nhìn nhận định từ Batdongsan.com.vn xem các doanh nghiệp bất động sản phân hoá như thế nào?

Khánh Hòa 12:27 chiều, Thứ Tư, 12 Tháng Tư 2023

Theo một phân tích của Batdongsan.com.vn trong báo cáo quý 1/2023, doanh nghiệp BĐS Việt Nam được chia thành 4 nhóm điển hình: rủi ro, cân bằng, tiềm lực và người chơi mới. Cách thức phân loại dựa trên đánh giá về áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ so sánh với quy mô tài sản của các doanh nghiệp dựa theo số liệu từ báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố.

 Các doanh nghiệp bất động sản thuộc nhóm rủi ro theo xếp hạng của batdongsan.com.vn gồm nhiều doanh nghiệp lớn.

Thứ nhất, là các doanh nghiệp ở nhóm “rủi ro” khi áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ lớn hơn so với quy mô tài sản. Nhóm này bao gồm một số đơn vị như NVL, VHM, Viglacera (VGC), Sunshine Homes (SSH), Phát Đạt (PDR), Hà Đô (HDG), Becamex IDC (BCM), CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SJS),…

Thep Batdongsan.com.vn, các doanh nghiệp thuộc nhóm này đang chuyển mình theo hướng thu gọn để cân bằng thông qua tái cơ cấu nợ và cân bằng dòng tiền bằng việc bán bớt tài sản, giảm lượng hàng tồn kho bằng cách điều chỉnh giá bán hoặc đưa ra chính sách ưu đãi, khuyến mãi phù hợp.

Thứ hai, là nhóm các doanh nghiệp phát triển BĐS có vị thế “cân bằng” với tỷ lệ nợ và quy mô tài sản ở mức hợp lý. Đại diện của nhóm này là Văn Phú Invest (VPI), Đất Xanh (DXG), IDICO (IDC), Nam Long (NLG), Sài Gòn Thương Tín (SCR), C.E.O (CEO), Kinh Bắc (KBC),…

Batdongsan.com.vn nhận định giải pháp của họ là tối ưu vận hành và tập trung vào thế mạnh sản phẩm lõi để củng cố dòng tiền ổn định, ưu tiên tái cơ cấu các khoản nợ rủi ro lớn trong ngắn hạn.

Thứ ba, là nhóm chủ đầu tư BĐS “tiềm lực” có tỷ lệ nợ ngắn hạn và tổng nợ thấp, quy mô tài sản lớn, điển hình có thể kể tới Khang Điền (KDH) và một số chủ đầu tư nước ngoài.

Theo quan sát của Batdongsan.com.vn cho thấy những doanh nghiệp ở vị thế tiềm lực tập trung vào các sản phẩm BĐS tạo dòng tiền bền vững​, tìm kiếm cơ hội với phân khúc/loại hình mới​ và thu mua quỹ đất hợp lý, mở rộng đến khu vực địa lý mới.

Thứ tư, theo nhận định của Batdongsan.com.vn là các doanh nghiệp bất động sản thuộc nhóm “người chơi mới”. Nhóm này là một ẩn số với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, v.v… đang tìm kiếm cơ hội thâm nhập thị trường BĐS​ ​thông qua mua bán sáp nhập (M&A), thu mua quỹ đất với những doanh nghiệp BĐS phù hợp​ hoặc tự thành lập doanh nghiệp BĐS để phát triển sản phẩm riêng.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận