• Trang chủ
  • Môi trường
  • Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà xác định công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng là trọng tâm

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà xác định công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng là trọng tâm

(Doanhnghieptre.vn) – Định Quán là huyện miền núi Đồng Nai, có địa hình chủ yếu là gò đồi, nên diện tích rừng trồng ở đây tương đối phát triển. Riêng tại xã Thanh Sơn, những khoảnh rừng tràm và cây giá trị tuổi đời từ 10 năm trở lên đã đến hàng trăm hecta. Vì vậy, đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là một nghĩa vụ cao cả…

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà là Công ty con thuộc Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam – Công ty cổ phần (VINAFOR), hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp: Quản lý, phát triển rừng và đất rừng được giao có trách nhiệm về kinh tế, xã hội và môi trường; Khai thác và tiêu thụ gỗ rừng trồng, cung cấp  cho sản xuất đồ mộc và sản xuất dăm gỗ.

Công ty là đơn vị thành  viên của Nhóm chứng chỉ rừng thuộc VINAFOR. Chứng chỉ rừng FSC® của Nhóm được cấp lần đầu vào tháng 9 năm 2013. Công ty luôn cam kết thiết lập và duy trì lâu dài hệ thống quản lý rừng bền vững, xây dựng và thực hiện các chính sách tuân thủ quy định về quản lý rừng bền vững của FSC.

Những cánh rừng được Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà phủ xanh

Để làm tốt những nhiệm vụ được giao Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà luôn quán triệt bản thân, cũng như cán bộ công ty luôn tuân thủ phương châm làm việc “Bảo vệ rừng như bảo vệ chính bản thân cũng như những người thân trong gia đình mình”. Ngoài ra, trong thực tiễn Ban lãnh đạo công ty cũng luôn có những chỉ đạo sát sao, kịp thời, lồng ghép nhiều biện pháp nhằm nâng cao công tác bảo vệ và giữ gìn hệ thống sinh thái rừng được giao.

Theo đó, hàng năm Công ty khai thác từ 400 – 500 ha rừng trồng sản xuất Keo, Tếch để cung cấp từ 30.000 – 40.000 m3 gỗ Keo, Tếch 100% có chứng chỉ FSC cho các nhà máy chế biến gỗ khu vực Đông Nam Bộ( TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…). Tuy nhiên, ngay sau khi tiến hành khai thác xong Công ty trồng lại rừng trên diện tích đất rừng sau khai thác, với các loài cây trồng chủ yếu là cây Keo, Tếch.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Mạnh Thắng – Giám đốc công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà thì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đơn vị cũng gặp phải rất nhiều những khó khăn vướng mắc: “Nhu cầu sử dụng gỗ của người dân địa phương cao, người dân vẫn tiếp tục lén lút vào rừng khai thác gỗ làm nhà, phá rừng, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng của đơn vị”.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng khẳng định không vì những khó khăn trên mà đơn vị lơ là trong công tác bảo vệ rừng. Trái lại, mọi cán bộ, Ban lãnh đạo công ty luôn luôn đề cao tinh thần, cố gắng khắc phục khó khăn nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Thắng cũng nhấn mạnh thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao độ che phủ rừng.  Công ty chú trọng thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, nhất là đối với diện tích rừng tự nhiên.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà chú trọng công tác trồng rừng để nâng cao độ che phủ rừng

Công ty cũng triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả nạn khai thác, vận chuyển lâm sản và lấn chiếm rừng trái phép tại các chi nhánh lâm trường. Nhằm nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người lao động, Công ty sớm xây dựng phương án thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, nhất là tìm đầu ra cho hàng nông sản ổn định, nâng cao thu nhập cho đơn vị.

Với cách làm hiệu quả trong thời gian vừa qua trong công tác bảo vệ và trồng rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà thì môi trường rừng được bảo vệ, duy trì các giá trị hiện hữu, từng bước cải thiện, nâng cao các giá trị môi trường theo luật pháp của Quốc gia và yêu cầu của Quốc tế. Bên cạnh đó các nguồn tài nguyên rừng và đất rừng được sử dụng hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế của Công ty và Cộng đồng địa phương.

Nguyễn Cường

Nguồn:

Bài viết liên quan: