Công an tìm bị hại liên quan đến vụ lừa đảo tại Dự án Đất Xanh Long An

Linh Anh 10:52 sáng, Thứ Năm, 23 Tháng Ba 2023

Nhiều ngày qua Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An ra thông báo tìm bị hại liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Dự án Đất Xanh Long An. Nội dung trên được đăng tải trên báo Lao động như sau:

Dự án khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

“Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An, cơ quan này đang thụ lý, điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án Chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh – xã Mỹ Hạnh Nam có địa chỉ tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (gọi tắt là Dự án Đất Xanh Long An) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bất động sản Đất Xanh, mã số doanh nghiệp: 1101848398 (gọi tắt là Công ty Đất Xanh Long An) làm chủ đầu tư.

Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An xác định: Quá trình thực hiện Dự án Đất Xanh Long An, Công ty Đất Xanh Long An có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người mua đất thông qua việc rao bán và ký kết các Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất trong Dự án Đất Xanh Long An.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An xác định, những người ký Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Đất Xanh Long An để mua các lô đất trong Dự án Đất Xanh Long An là bị hại trong vụ án hình sự nêu trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An thông báo đến các bị hại của vụ án (là những người bị hại chưa trình báo) biết và khẩn trương liên hệ, cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An, địa chỉ: Số 46 – 48, đường Võ Văn Tần, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An, số điện thoại: 02723.989.200 để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong tháng 6.2022, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An đã ra các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Phú Thuận (44 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và Nguyễn Thị Cẩm Hồng (51 tuổi, có hộ khẩu thường trú phường 9, quận 4, TPHCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà.

Cả 2 đối tượng bị bắt vào ngày 6.7.2022, khi đang lẩn trốn ở TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Hiện 2 đối tượng đã được di lý về Long An để tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.

Như Lao Động đã thông tin, dự án Khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam có diện tích 7ha do Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư, được cho chủ trương đầu tư từ tháng 7.2017. Mục tiêu đầu tư là xây dựng nhà ở. Lúc đầu, tiến độ thực hiện dự án là đến tháng 12.2018 đưa vào hoạt động, sau đó được cho phép giãn tiến độ đến cuối năm 2019.

Mặc dù vậy, ngành chức năng đã kiểm tra và phát hiện dự án này có nhiều vi phạm. Dự án này vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy theo quy định để triển khai dự án và đã hết thời gian nhưng chưa được giãn tiến độ đầu tư lần 2.

Như vậy, về đất đai, Công ty Đất Xanh Long An chưa có quyền sử dụng đất, đất ở dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất ở nông thôn.

Thế nhưng, công ty này đã xây dựng hàng rào bao quanh dự án khoảng 2ha chắn lối đi một số thửa đất bên trong. Đồng thời, công ty cũng ngang nhiên san lấp một phần đất khoảng 0,9ha, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa làm các thủ tục về xây dựng trên phần đất này.

Công ty được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tên Dự án chỉnh trang Khu dân cư Đất Xanh – Mỹ Hạnh Nam; tuy nhiên, công ty này lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên dự án không có thật là Chỉnh trang Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2.

Công ty còn để cho người không đủ pháp nhân ký hợp đồng giao dịch mua, bán, chuyển nhượng đất nền với người dân. Những sai phạm trên cũng đã được thanh tra tỉnh chỉ rõ trong kết luận thanh tra từ tháng 6.2020″.

Thông tin đăng tải trên báo Lao động
Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận