Công an cảnh báo thủ đoạn lừa bán gói thầu ở dự án sân bay Long Thành

ET2.fun

Công an tỉnh Đồng Nai vừa có cảnh báo về việc nhiều đối tượng lợi dụng dự án sân bay Long Thành (Cảng hàng không quốc tế Long Thành) đang triển khai đã “vẽ” ra những gói thầu ảo, hợp đồng ảo rồi kêu gọi sang nhượng, góp vốn làm ăn.

Công an tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình triển khai dự án sân bay Long Thành và thi công các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, nhiều đối tượng đã “vẽ” ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các tổ chức và cá nhân.

Thủ đoạn trực tiếp mà các đối tượng đưa ra là mạo danh cơ quan nhà nước để ban hành các văn bản cấp phép khai thác đất tầng phủ dùng để vận chuyển san lấp mặt bằng sân bay Long Thành.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, các đối tượng tự xưng là “Ban quản lý dự án sân bay Long Thành” ban hành quyết định giả mạo cho phép doanh nghiệp có tên gọi “Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Hà” được phép khai thác, vận chuyển đất rồi rao bán lại hợp đồng.

Đồng thời, thực hiện các thủ đoạn để kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác vận chuyển đất tầng phủ, qua đó chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng.

Để tạo niềm tin đối với việc thực hiện hợp đồng khai thác vận chuyển đất tầng phủ, các đối tượng đã vẽ ra các hợp đồng huy động phương tiện cơ giới với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 8 đến nay, trên mạng xã hội,các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội như “hội xe ben san lấp mặt bằng”, “hội xe tải ben” liên tục đăng tải các bài viết huy động số lượng lớn xe ben, xe cuốc hợp tác ký hợp đồng kinh tế vận chuyển đất tầng phủ trong dự án sân bay Long Thành và dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn với khối lượng từ 3 đến 5 triệu m3 đất, phạm vi vận chuyển từ 4 – 15km, đơn giá từ 30- 47 nghìn đồng/m3 và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ gồm: thông tin doanh nghiệp, đăng ký xe, bảo hiểm, đăng kiểm, bằng lái, CMND của tài xế…

Trong khi đó, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn) khẳng định hiện nay trong dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn và khu vực 5.000ha thực hiện xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa triển khai các gói thầu về vận chuyển, san lấp như quảng cáo trên.

Do đó, các hoạt động “triển khai dự án” huy động phương tiện cơ giới để vận chuyển như trên hoàn toàn không thuộc dự án sân bay Long Thành.

Trên cơ sở đó, Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân biết, tránh bị lợi dụng. Đồng thời kêu gọi người dân nếu được kêu gọi đầu tư theo hình thức trên thì hãy báo công an để được hướng dẫn.

Phạm Đức

 

Đừng quên chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân nhé!

Tin cùng chuyên mục:

ET2.fun