Cơ quan điều tra làm rõ sai phạm tại Dự án Khu đô thị biển Phan Thiết

admin 2:20 chiều, Thứ Tư, 30 Tháng Ba 2022

Cơ quan điều tra đang làm rõ việc 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết đã hoán đổi vị trí khác sai quy định.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phối hợp cùng một số cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương của Bình Thuận tiến hành kiểm tra thực địa Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Tập đoàn Rạng Đông.

Đoàn công tác sẽ đo đạc kiểm tra toàn bộ diện tích hơn 62 ha của khu đô thị này, từ đó xác định chính xác 20% quỹ đất trong dự án dành để xây dựng nhà ở xã hội theo Nghị định 188/2013 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Đo đạc bên trong dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Theo tài liệu, dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Công ty TNHH Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, thuộc Tập đoàn Rạng Đông (trụ sở tại TP.Phan Thiết) rộng hơn 62 ha. Toàn bộ dự án này trước đây là sân golf Phan Thiết, được ông Larry Hilblom (tỉ phú người Mỹ) xây dựng từ năm 1993, đến năm 1997 thì đưa vào khai thác cùng với khách sạn Phú Thủy (nay là Ocean Dunes).

Ngày 15.11.2013, UBND tỉnh Bình Thuận chứng nhận thay đổi (lần thứ 4) sân golf Phan Thiết sang cho Tập đoàn Rạng Đông (nhà đầu tư vốn 100% trong nước); đồng thời Tập đoàn Rạng Đông được kế thừa toàn bộ nghĩa vụ và quyền lợi của dự án từ nhà đầu tư nước ngoài (dự án lúc này vẫn là đất văn hóa, thể thao). Sau đó, sân golf Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển đổi công năng thành Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Sau khi được phép chuyển đổi công năng, Tập đoàn Rạng Đông đầu tư hạ tầng và phân lô bán nền. Theo đó, giá đất tại khu vực này hiện nay lên đến 100 triệu đồng/m2, trong khi UBND tỉnh Bình Thuận giao đất cho Tập đoàn Rạng Đông theo đơn giá 2,7 triệu đồng/m2.

Trong suốt 4 năm qua, dự án này vấp phải phản ứng gay gắt của một số cán bộ hưu trí, trong đó có những cán bộ cấp cao của tỉnh Bình Thuận trước đây.

Trước đó, vào tháng 9.2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo các bộ ngành và UBND tỉnh Bình Thuận thực hiện nghiêm các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ sau khi kiểm tra và kết luận các phản ánh của một cựu cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về quá trình chuyển đổi sân golf này thành khu đô thị.

Một góc khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Phó Thủ tướng cũng đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Bộ Xây dựng đã đồng ý cho chủ dự án khu đô thị này hoán đổi 20% diện tích đất xây nhà ở xã hội ra khỏi dự án. Đồng thời làm rõ việc vì sao Sở TN-MT chậm luân chuyển hồ sơ địa chính để Cục Thuế Bình Thuận ra thông báo tiền sử dụng đất.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết là khu đô thị cao cấp nhất tại tỉnh Bình Thuận tới thời điểm này, được chủ đầu tư đã xây dựng hạ tầng bài bản. Giá đất tại khu vực này hiện nay giao dịch lên tới trên 100 triệu đồng/m2.

Trước đó, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng tạm dừng giao dịch, mua bán, chuyển nhượng nhà, đất đối với Công ty CP Rạng Đông và Công ty TNHH khu du lịch biển Phan Thiết là chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Riêng đối với các hồ sơ giao dịch nhà, đất đã đứng tên hộ gia đình, cá nhân trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn được giao dịch bình thường.

Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận cũng lưu ý, các tổ chức hành nghề công chứng và văn phòng đăng ký đất đai và người dân khi giao dịch liên quan đến dự án trên phải tra cứu hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực, xem xét kỹ nội dung cập nhật trên hệ thống, chú ý đối tượng bị tạm dừng giao dịch tài sản.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận