Cơ hội nào để phá băng thị trường bất động sản

Tuan Khoi (Tuan Khoi) 11:02 sáng, Thứ Bảy, 28 Tháng Một 2023

Hiện nay thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đối mặt với một số khó khăn, tuy nhiên, giới chuyên gia kỳ vọng năm nay 2023 sẽ có sự ổn định, phát triển hơn khi các vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ, một số luật được sửa đổi đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất…

Nhiều cơ hội để thị trường bất động sản có thể hồi phục từ năm 2023

Tháo gỡ khó khăn về pháp lý

Dự báo về thị trường BĐS năm nay, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) – cho rằng, cuối năm nay, các luật cơ bản như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS sẽ được thông qua và có tính đồng bộ hơn, thống nhất hơn, tháo gỡ khó khăn lớn nhất về pháp lý.

“Trong thời gian chờ luật mới, tôi cũng rất mong ngay trong tháng 2 tới, Chính phủ cũng ban hành sớm các nghị định xử lý tình huống. Rất cần sự đồng hành của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, người dân… cùng nhau tìm điểm cân bằng hài hòa lợi ích các bên có liên quan, cùng vượt qua khó khăn” – ông Châu nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng cũng kỳ vọng năm 2023 này thị trường BĐS cũng sẽ được giải quyết, tháo gỡ khó khăn từng bước và dần tiến tới được hoàn thiện thể chế để ổn định. Ông Hùng mong muốn trong giai đoạn hiện nay, các cơ chế chính sách cần được xử lý, sửa đổi, bổ sung để cho thị trường BĐS có thể vượt qua những khó khăn.

“Đề nghị Chính phủ nhanh chóng sớm ban hành để khắc phục những tồn tại, để thị trường có thể đưa vào triển khai và các tổ chức tín dụng, trên cơ sở hiệu quả dự án, có thể cấp tín dụng đối với các dự án đã hoàn thiện về mặt pháp lý” – ông Hùng nêu.

Còn theo ông Vương Duy Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), các vướng mắc của quy định pháp luật đang được chỉ đạo xử lý rất tích cực. Các bộ, ngành liên quan đã rất khẩn trương, tích cực hoàn thiện các nội dung Nghị định, quy định sửa đổi liên quan đến pháp luật kinh doanh BĐS.

“Tôi cho rằng, các vướng mắc liên quan đến quy định triển khai sẽ được tháo gỡ nhanh, kịp thời. Sẽ đồng bộ các ngành, chứ không riêng gì một ngành, lĩnh vực nào. Đấy cũng là cơ sở, điều kiện thuận lợi để chúng ta hy vọng thị trường BĐS năm 2023 và thời gian tới sẽ có sự ổn định, phát triển hơn” – ông Dũng nhấn mạnh.

Cơ hội tan băng cho thị trường

Đánh giá theo chiều hướng tích cực về thị trường BĐS trong năm 2023, nhiều chuyên gia cho rằng, để thị trường có thể hồi phục từ năm 2023, giải pháp lớn nhất và có tính quyết định là thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 16.06.2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng: “Đến năm 2023 phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất” nhằm phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững, cơ hội “tan băng.

TS Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – cho rằng, thị trường chưa thực sự phát huy hết tiềm năng, thế mạnh, nhiều mảng chưa được khai thác, đầu tư hiệu quả; BĐS khu công nghiệp, nghỉ dưỡng mới chỉ tập trung ở một số vùng miền nên chưa tạo được động lực, sức hút đầu tư và phát triển còn cầm chừng.

Ngoài ra, thiếu hụt nghiêm trọng sản phẩm nhà ở phục vụ nhu cầu thực của nhóm người thu nhập thấp – trung bình. Quy trình, thủ tục pháp lý về tiếp cận đất đai, vận hành dự án, cơ chế bảo đảm phòng ngừa rủi ro cho các chủ thể tham gia thị trường còn hạn chế nên tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, tranh chấp…

Bên cạnh giải pháp lớn nhất và có tính quyết định hồi phục, minh bạch cho thị trường là thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cần thực hiện tốt Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS và Nghị định số 42/2022/NĐ-CP.

Các nghị định này đang là điểm cộng cho thị trường năm 2023 và những năm tiếp theo, bởi các nghị định này quy định rõ việc sử dụng thông tin dữ liệu thị trường nhà ở như: Yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp thông tin về dự án và lượt giao dịch BĐS cho Sở Xây dựng; yêu cầu công khai giấy tờ pháp lý dự án và thông tin về thị trường nhà ở.

Nhấn mạnh về những điểm cộng của các nghị định về BĐS, ông Lê Hoàng Châu nói thêm, các nghị định trên sẽ góp phần minh bạch thông tin, giúp cơ quan quản lý có thể tham gia điều tiết thị trường, kiểm soát pháp lý dự án, giúp người mua nhà có cơ sở thông tin, dữ liệu về dự án, tránh các trường hợp mua sản phẩm dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận