• Trang chủ
  • Pháp luật
  • Có hay không việc “thông thầu” của gói thầu mua sắm trang thiết bị tại Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình!?

Có hay không việc “thông thầu” của gói thầu mua sắm trang thiết bị tại Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình!?

Vừa qua, PV nhận được phản ánh về việc nghi vấn thông thầu tại  Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình. Bởi lẽ, dù đưa ra giá dự thầu cao hơn các nhà thầu khác đến hàng trăm triệu đồng nhưng Công ty TNHH Tân Minh vẫn được chủ đầu tư là Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình lựa chọn thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị.

Theo đó, gói thầu mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo nghề được sử dụng bằng nguồn vốn của Nhà nước để mua sắm duy trì hoạt động thường xuyên của nhà trường. Gói thầu được Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình chỉ định đơn vị tư vấn lập hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ đề xuất gói thầu là Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng DTC.

Tuy nhiên, về hợp đồng được ký giữa trường và Công ty tư vấn về yêu cầu hồ sơ như thế nào thì đến thời điểm hiện tại PV vẫn chưa được tiếp cận.

Thông báo mời thầu qua mạng được Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng DTC công bố

Căn cứ theo hợp đồng đã ký kết Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng DTC đã tiến hành thông báo mời thầu vào ngày 9/7/2020, thời điểm đóng thầu vào ngày 17/7/2020. Gói thầu theo dự toán 726.670.000 đồng sử dụng nguồn vốn từ ngân sách tỉnh Quảng Bình; hình thức lựa chọn nhà thầu chào hàng cạnh tranh trong nước bằng đấu thầu qua mạng; phương thức lựa chọn nhà thầu mỗi giai đoạn một gói hồ sơ.

Sau khi thông báo về gói thầu trên được đưa ra có 4 nhà thầu tham dự chào giá là: Công ty TNHH điện tử tin học Vĩnh Hoàng 445.175.000 đồng, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trường Xuân 541.210.000 đồng,  Công ty TNHH Linh Long 725.290.000 đồng và Công ty TNHH Tân Minh là 718.930.000 đồng.

Kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu

Sau thời hạn đóng thầu ngày 17/7 thì Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình ban hành Quyết định số 397 do ông Dương Vũ Nhật Đồng – Hiệu trưởng ký ngày 28/7/2020 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu với đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Tân Minh với giá trúng thầu là 718.930.000 đồng.

Như vậy, Công ty TNHH Tân Minh trúng thầu gói trên với giá cao hơn đối thủ gần 273 triệu đồng và thấp hơn dự toán của chủ đầu tư chỉ khoảng 7 triệu đồng.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số nhà thầu trong hồ sơ mời thầu của Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng DTC đưa ra có nhiều yêu cầu làm hạn chế sự tham dự và khó khăn cho nhà thầu.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu yêu cầu: “Có cam kết cung cấp một bộ hàng mẫu dự thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật kèm theo chứng minh hợp lệ của bộ hàng mẫu trong vòng 3 ngày khi chủ đầu tư yêu cầu; Nếu các nhà thầu không thuộc địa phương Quảng Bình cần có trung tâm bảo hành tại Quảng Bình”.

Các nhà thầu cho rằng việc yêu cầu cung cấp một bộ hàng mẫu nhập khẩu trong vòng 3 ngày là không thể vì thời gian hoàn thiện các thủ tục và nhập khẩu hàng sẽ lâu hơn, trong trường hợp có doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu trên thì chỉ có thể đã biết trước mình trúng thầu từ trước mới nhập sẵn hàng. Thông thường khi có quyết định trúng thầu các doanh nghiệp mới tiến hành nhập hàng và gửi hàng mẫu cho chủ đầu tư, khi đáp ứng đúng các yêu cầu kĩ thuật mới được thực hiện hợp đồng.

Theo các chuyên gia đấu thầu, việc chủ đầu tư đưa ra các tiêu chí trên sẽ tạo điều kiện cho các nhà thầu tại tỉnh Quảng Bình và hạn chế sự tham dự của các nhà thầu có năng lực tại các tỉnh thành khác.

Quyết định trúng thầu của Công ty TNHH Tân Minh

Làm việc với PV về vấn đề này, ông Dương Vũ Nhật Đồng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình lí giải, sở dĩ Công ty TNHH Tân Minh chào giá cao nhưng trúng là do các đơn vị chào giá thấp hơn không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà chủ đầu tư đưa ra.

 “Sau khi các nhà thầu nộp hồ sơ vào sẽ tiến hành đóng thầu và xét thầu từ giá thấp đến cao. Nhưng các nhà thầu bỏ giá thấp lại cung cấp hồ sơ giấy tờ không hợp lệ, chủ đầu tư tiếp tục yêu cầu cung cấp hàng mẫu theo yêu cầu trong 3 ngày mà vẫn không thực hiện được. Khi xét đến Công ty TNHH Tân Minh có đầy đủ hồ sơ hợp lệ nên chủ đầu tư đã lựa chọn”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Khi PV đề nghị cung cấp biên bản chấm thầu, hồ sơ năng lực của các nhà thầu và đề nghị chủ đều tư chỉ rõ những điểm không hợp lệ trong hồ sơ của các nhà thầu khác thì ông Đồng vòng vèo và không cung cấp. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình sau đó thừa nhận: “Mọi cái do chủ đầu tư rà soát chưa kĩ, có những sơ suất nên có gì cũng xin các chú và xin rút kinh nghiệm lần sau”.

Theo tìm hiều của PV, đơn vị trúng thầu Công ty TNHH Tân Minh có mối quan hệ bất thường với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng DTC là đơn vị được chủ đầu tư thuê lập hồ sơ, chấm thầu.

Việc Trường Cao đẳng nghề Quảng Bình đưa ra những yêu cầu làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu và quyết định lựa chọn đơn vị chào giá cao gần 273 triệu đồng đã dấy lên dư luận tại địa phương, khiến các nhà thầu bị loại thắc mắc, làm thất thoát hàng trăm triệu tiền ngân sách. Dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc “bắt tay” giữa chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu nhằm trục lợi?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bài 2: Những điểm bất thường trong hồ sơ mời thầu

Tuấn Tài – Anh Quốc

Nguồn: Pháp luật 24h

Bài viết liên quan: