Chuyển đổi số đang là yêu cầu bắt buộc với thị trường bất động sản

Tuan Khoi (Tuan Khoi) 2:25 chiều, Thứ Sáu, 7 Tháng Mười 2022

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay chuyển đổi số đang là yêu cầu bắt buộc với thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

Chia sẻ tại sự kiện “Hội nghị xúc tiên chuyển đổi số cho thị trường bất động sản” đang diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng chuyển đổi số đang là yêu cầu bắt buộc với thị trường bất động sản.

“Có thể khẳng định rằng, công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay; đồng thời, là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững”, ông Hà nhận định.

Theo đó, ông Hà cho rằng, hiện nay do tình hình kinh tế thế giới có sự điều chỉnh, Việt Nam tiếp tục thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, việc quản lý chặt chẽ dòng tiền vào bất động sản, lãi suất huy động tăng, mặt khác các khó khăn về pháp lý chưa được giải quyết triệt để, dẫn đến nguồn cung mới cho thị trường bất động sản năm 2023 ở hầu hết các phân khúc bất động sản, nhất là bất động sản nhà ở sẽ không tăng so với năm 2022 khiến tình hình giao dịch tiếp tục gặp khó khăn.

Trong bối cảnh đó, theo ông Hà, trước yêu cầu bắt kịp với xu thế của thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhu cầu về chuyển đổi số trong ngành bất động sản là rất lớn.

Một số lĩnh vực được cho là sẽ có sự chuyển đổi số mạnh mẽ của thị trường bất động sản gồm: Các giải pháp công nghệ, thiết bị cho phát triển công trình xanh, thông minh; Sử dụng số liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng; Số hoá trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai; Công nghệ định giá bất động sản tự động; Quản trị rủi ro trong đầu tư kinh doanh bất động sản; Các ứng dụng mua, bán bất động sản; Kinh tế chia sẻ trong bất động sản.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Hà, xu hướng chuyển đổi số cũng sẽ là xu thế trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công xây lắp công trình, sử dụng dữ liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng, công nghệ đầu tư tài chính, định giá bất động sản và giao dịch, bán hàng đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều quốc gia bắt buộc các công trình công cộng khi đầu tư xây dựng phải đáp ứng tiêu chí công trình xanh, công trình thông minh, nhiều đô thị thông minh với quy mô cấp thành phố đã được triển khai xây dựng mới hoặc chuyển đổi từ các đô thị cũ.

Với những tiền đề đang ủng hộ mạnh mẽ cho chuyển đổi số bất động sản, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp công nghệ là rất lớn và tài chính bất động sản là lĩnh vực cần nhiều sản phẩm công nghệ ứng dụng trong thời gian tới.

“Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản theo nghĩa rộng chiếm tới gần 14% GDP và trong những giai đoạn phát triển ổn định, thì tín dụng cho bất động sản chiếm khoảng xấp xỉ 10% tổng dư nợ của toàn hệ thống và mức tăng trưởng tín dụng bất động sản thường cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung khoảng 5%”, ông Hà cho biết.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận