Chung cư mini ‘đội lốt’ nhà riêng lẻ đang biến tướng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(Doanhnghieptre.vn) – Loại hình chung cư mini “đội lốt” nhà riêng lẻ không chỉ phá vỡ quy hoạch đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn phòng cháy chữa cháy, rủi ro về tính pháp lý khi người dân sang nhượng, mua bán.

Tháo dỡ hàng loạt công trình vi phạm

Mới đây, UBND quận Thủ Đức cho biết, đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần diện tích vi phạm theo nội dung các quyết định đã ban hành tại hàng loạt thửa đất ở phường Linh Đông và các công trình nhà riêng lẽ “hô biến” thành chung cư mini.

Cụ thể, liên quan đến 2 công trình của ông Lưu Nguyên Quảng (quận Bình Thạnh) và ông Lê Thành Trí (quận Thủ Đức) tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức. Tháng 1/2018, UBND phường Linh Đông đã kiểm tra, phát hiện và báo cáo đến UBND quận với nội dung 2 khu đất trên có dấu hiệu hợp khối, sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho ông Lưu Nguyên Quảng và ông Lê Thành Trí.

Qua kiểm tra hiện trạng thực tế và nắm bắt thông tin dư luận, thông tin trên các trang web mua bán, Facebook, UBND quận Thủ Đức nhận thấy 2 công trình xây dựng nêu trên đã đăng bán các căn hộ tại các công trình được cấp phép nhà ở riêng lẻ. UBND quận đã có các văn bản đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

​TP.HCM cưỡng chế hàng loạt chung cư mini "đội lốt" từ nhà ở riêng lẻ.
​TP.HCM cưỡng chế hàng loạt chung cư mini “đội lốt” từ nhà ở riêng lẻ.

Qua đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã lập hồ sơ xử lý đối với 2 công trình xây dựng nêu trên bằng hàng loạt các quyết định xử phạt, cưỡng chế. Căn cứ vào các quyết định xử lý công trình vi phạm do Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Thủ Đức đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần diện tích vi phạm theo nội dung các quyết định đã ban hành.

Tương tự, tại công trình xây dựng ở thửa 639 tờ 45 bản đồ địa chính phường Linh Đông (đường 32, phường Linh Đông) do ông Đỗ Trưởng Quyền và Đỗ Huệ Trinh làm chủ đầu tư cũng vừa bị cơ quan chức năng ban hành hàng loạt quyết định xử phạt, cưỡng chế đối với công trình này.

Theo đó, UBND quận Thủ Đức đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan áp dụng các biện pháp ngăn chặn, chốt chặn không để chủ đầu tư tiếp tục thi công công trình vi phạm. Thuê đơn vị lập phương án, giải pháp phá dỡ đối với công trình nêu trên và đã chuyển toàn bộ phương án phá dỡ đến Thanh tra Sở Xây dựng để thẩm định, phê duyệt theo đúng thẩm quyền.

Một công trình nhà ở riêng lẻ “biến tấu” thành chung cư mini khác tại đường số 8, khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức cũng vừa bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì xây dựng sai nội dung giấy phép.

Cụ thể, công trình này doo bà Trương Thị Ngọc Hiếu làm chủ đầu tư, ngày 15/3/2018, UBND quận Thủ Đức đã có văn bản số 1108 đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM hỗ trợ xử lý chuyển nhượng căn hộ mini trên địa bàn quận Thủ Đức và xử lý công trình xây dựng sai nội dung giấy phép.

Theo UBND quận Thủ Đức, công trình trên là công trình nhà ở riêng lẻ, việc chủ đầu tư đăng bán căn hộ là trái quy định pháp luật. Trước những sai phạm đó, chính quyền quận Thủ Đức đã ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Siết chặt nạn biến tướng căn hộ mini

Có một thực trạng, việc xin phép xây nhà ở riêng lẻ rồi biến tướng thành chung cư mini, chung cư hộp diêm nhiều tầng tràn lan ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội… điều này đã và đang phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không bảo đảm an toàn PCCC, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, dễ dẫn tới phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng an ninh, trật tự xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong hơn 10 năm qua, đã nở rộ tình trạng khoét lõm xây dựng “chung cư mini”, có nhiều tầng, nhiều căn hộ mini tại các đô thị, quận nội thành.

Trong đó, có những công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện để được cấp “sổ đỏ” cho người mua, làm phát sinh tranh chấp ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Theo HoREA tình trạng nở rộ chung cư mini vượt ngoài tầm kiểm soát có nguyên nhân đầu tiên, bắt nguồn từ những bất cập của các quy định pháp luật về phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân. Thứ hai là do những hạn chế, bất cập trong công tác thực thi pháp luật của chính quyền, nhất là cấp cơ sở và cuối cùng là các đầu nậu, doanh nghiệp móc nối với hộ gia đình, cá nhân để thực hiện các công trình nhà chung cư mini trái phép.

Công trình nhà ở riêng lẻ tại đường sô 32, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM bị biến tướng thành "chung cư mini" hiện đang bị cơ quan chức năng "tuýt còi".
Công trình nhà ở riêng lẻ tại đường sô 32, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM bị biến tướng thành chung cư mini bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Nhằm ngăn chạn vấn nạn này, mới đây Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản gửi UBND các quận huyện yêu cầu xử lý nghiêm việc vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Theo đó, nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt là vi phạm các quy định về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, thi công và quản lý chất lượng đối với nhà ở riêng lẻ có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ khép kín, Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định của Luật Xây dựng 2014, Nghị định, Thông tư… về các nội dung liên quan đến quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng.

Song song đó, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở nhưng: xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng lấn chiếm không gian, xây dựng không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng nhà ở không đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, các cơ quan quản lý cần chủ động giải quyết các vướng mắc, khiếu kiện, tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các quy định về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, thi công xây dựng, quản lý chất lượng công trình nhà ở trên địa bàn.

Theo DNVN

Nguồn:

Bài viết liên quan: