Cen Land liên quan đến ‘shark Hưng’ bị phạt

Tue Anh 9:26 sáng, Thứ Hai, 22 Tháng Tám 2022

Công ty CP bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt hành chính, vì công bố thông tin không đầy đủ và “giấu” cấp hàng loạt khoản vay cho các tổ chức có ‘dây mơ rễ má’.

Cen Land liên quan đến shark Hưng bị phạt vì cho vay tiền trong bóng tối

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát thông báo mới cho biết về việc đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP bất động sản Thế Kỷ (viết tắt Cen Land, mã chứng khoán CRE), tổng số tiền phạt 185 triệu đồng.

Cen Land bị phạt vì hai nguyên nhân chính liên quan đến việc công bố thông tin và cấp các khoản vay.

Đầu tiên, doanh nghiệp đã công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Theo đó, báo cáo tình hình quản trị năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 của công ty này chưa thống kê số lượng các cuộc họp của hội đồng quản trị. Ngoài ra báo cáo tình hình quản trị nửa đầu năm 2020, năm 2020, nửa đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê đầy đủ các nghị quyết/quyết định của hội đồng quản trị. Báo cáo tình hình quản trị công ty nửa đầu năm 2021 và năm 2021 không có nội dung về ủy ban kiểm toán, thông tin về kế toán trưởng và ban điều hành.

Tiếp đến, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kết luận doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này.

Bằng chứng là trong năm 2020 và 2021, Cen Land đã cấp khoản vay cho Công ty CP bất động sản Cen Sài Gòn (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Minh Hồi – thành viên hội đồng quản trị của Cen Land), Công ty TNHH quản lý đối tác liên kết Cen (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Quỳnh Mai – phó tổng giám đốc của Cen Land) trong khi chưa được đại hội đồng cổ đông chấp thuận theo quy định.

Doanh nghiệp cũng đã “giấu” cấp khoản vay cho Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Thế Kỷ (tổ chức có liên quan với ông Nguyễn Trung Vũ – chủ tịch hội đồng quản trị, ông Phạm Thanh Hưng hay “shark” Hưng trong chương trình Shark Tank Việt Nam – phó chủ tịch hội đồng quản trị, ông Vương Văn Tường – thành viên hội đồng quản trị, bà Nguyễn Thị Thanh – phó tổng giám đốc của Cen Land).

Chưa hết, từ tháng 11-2021 đến tháng 3-2022, việc cấp khoản vay cho Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Thế Kỷ – tổ chức có liên quan đến cổ đông Cen Land (Công ty Tập đoàn Thế Kỷ) – cũng diễn ra khi chưa được đại hội đồng cổ đông chấp thuận.

Về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính quý 2-2022 cho thấy doanh thu thuần của Cen Land đã sụt giảm tới 62% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 624 tỉ đồng. Sau khi trừ đi giá vốn và các chi phí… doanh nghiệp còn lại 89 tỉ đồng lợi nhuận, tương đương giảm 30% so với mức thực hiện của quý trước.

Đại diện doanh nghiệp này giải trình, tình hình thị trường bất động sản trong quý 2 có nhiều biến động không thuận lợi, hầu hết các ngân hàng đều siết chặt hơn các điều kiện cho vay mua bất động sản như bổ sung các điều kiện cho vay, kiểm soát chặt về hạn mức cho vay đối với mua bất động sản và chính sách tăng cường kiểm soát thị trường trái phiếu, bất động sản.

Các diễn biến trên dẫn đến việc nhu cầu đầu tư bất động sản giảm mạnh, cùng với việc một số dự án đầu tư thứ cấp không kịp ra hàng trong quý 2, dẫn đến doanh thu đầu tư thứ cấp giảm, kéo theo lợi nhuận giảm.

Lũy kế nửa đầu năm, Cen Land mang về 2.566 tỉ đồng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ và lãi ròng trước thuế hợp nhất 288 tỉ đồng, lần lượt thụt lùi hơn 30% và 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận