PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ

Cách ly xã hội - ác mộng của trẻ em bị lạm dụng tình dục

Lệnh cách ly xã hội, trú ẩn tại nhà vô tình khiến trẻ em, nạn nhân của bạo hành và lạm dụng tình dục, không có cơ hội để chạy trốn hay cầu cứu bất kỳ ai.

Đại dịch Covid-19 trở thành nỗi ác mộng đối với những đứa trẻ đang hứng chịu đòn roi, đánh đập hay thậm chí là lạm dụng tình dục, theo The New York Times.

Nina Agrawal, giáo sư trợ lý nhi khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia (Mỹ), cho rằng: “Sự chôn chân trong nhà khiến phụ huynh, người đang phải vật lộn với nỗi lo kinh tế, không còn đủ thời gian và kiên nhẫn đối với trẻ nhỏ”.

Chính vì thế, nguy cơ về lạm dụng trẻ em, bao gồm lạm dụng tình dục, là không thể tránh khỏi.

“Thế nhưng, điều tôi lo lắng là những nạn nhân thậm chí không có cơ hội để ẩn náu, bỏ chạy khi bị giam lỏng tại nhà, khiến tình trạng này kéo dài và trở nên tồi tệ hơn”, Agrawal chia sẻ.

Nhiều trẻ em có nguy cơ trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục trong những ngày cách ly xã hội kéo dài. Ảnh: Sam Thomas.

Katie Ray-Jones, Giám đốc điều hành Đường dây nóng bạo lực gia đình quốc gia, cho rằng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các vụ lạm dụng trong nước sẽ tăng lên.

Theo một báo cáo, những người làm việc trong môi trường giáo dục chiếm 20% trong số người báo cáo về những vụ lạm dụng và bạo hành trẻ em trên toàn nước Mỹ.

“Giáo viên chủ nhiệm có thể nhìn thấy dấu tay đỏ bầm trên mặt học sinh của mình và báo cáo với chính quyền khi những đứa trẻ không dám lên tiếng về bố mẹ hay người thân của chúng.

Một giáo viên tư vấn tâm lý có thể gặp gỡ các thiếu niên đang có dấu hiệu trầm cảm, biết rằng một trong số chúng bị lạm dụng tình dục bởi chính cha dượng của mình”, Agrawal cho biết.

Tuy nhiên, với tình hình khoảng 165 quốc gia tuyên bố tạm thời đóng cửa các trường học do dịch bệnh, nạn nhân của bạo hành, lạm dụng trẻ em không có cơ hội được nhìn thấy và bảo vệ vì chúng thậm chí không thể gặp mặt những "người cứu nguy".

Nhiều ngày qua, chính quyền bang Texas và New York (Mỹ) nhận được hàng loạt báo cáo về các trường hợp nghi ngờ lạm dụng trẻ em. Các cuộc gọi qua đường dây nóng báo cáo về những vụ tử tử xuất hiện trên khắp cả nước.

Trong quá khứ, tình trạng tương tự cũng từng diễn ra.

Vào cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, nhiều trường hợp trẻ em bị thương tích và tử vong được báo cáo và có xu hướng gia tăng. Tình trạng này kéo dài trong nhiều năm cho đến khi nền kinh tế dần hồi phục.

Nina Agrawal cho rằng chúng ta có thể giúp những nạn nhân nhỏ tuổi này bằng một vài hành động nhỏ để giảm bớt áp lực từ phụ huynh của chúng, như việc hỗ trợ thực phẩm, giấy vệ sinh hay đơn giản chỉ là lắng nghe lời than phiền từ họ.

“Tôi hy vọng mọi người nhớ rằng cách ly xã hội không có nghĩa chúng ta ‘bỏ quên’ cảm xúc của mình”, cô nói.

Theo ZingTin liên quan
© Copyright 2020 PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ. Thiết kế bởi Zozo