PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ

Bị Bộ Tư pháp tuýt còi vì ra quy định đất đai trái luật, Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói gì?

UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ra văn bản quy định về tách thửa trái luật bị Bộ Tư pháp tuýt còi. Người dân vẫn tiếp tục chờ hướng dẫn từ tháng 7 năm ngoái đến nay.

Mới đây, Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ra ngày 22/7/2019 về phân lô tách thửa của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bị Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư Pháp phát hiện có nội dung trái Pháp luật nên cơ quan này đã gửi văn bản đề nghị khắc phục hậu quả và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.
 
Các nội dung sai phạm được nêu ra trong Kết luận kiểm tra số 47/KL-KTrVB ra ngày 24/2/2020 của Cục Kiểm tra VBQPPL Bộ Tư Pháp gồm:
 
Điểm d khoản 1 Điều 4 Quyết định số 18 quy định đối với đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp diện tích tối thiểu và kích thước các thửa đất sau khi tách thửa (không bao gồm phần diện tích hành lang, lộ giới, đường giao thông đã có quy hoạch) phải đảm bảo: Đối với thửa đất có diện tích từ 500m2 đến 2000m2 tại TP Vũng Tàu và diện tích từ 1000m2 đến 5000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tác thửa theo quy định tại điểm a, b khoản này thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận.
Tuy nhiên Cục Kiểm tra VBQPPL cho biết quy định đó là trái pháp luật, không phù hợp với Điều 9 Thông tư số 24/2014BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ TNMT về hồ sơ địa chính quy định khi người sử dụng đất thực hiện thủ tục tác thửa hoạch hợp thửa đất chỉ phải nộp hai loại giấy tờ là Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa và Bản gốc GCN QSDĐ đã cấp. Quy định của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, tăng thêm chi phí, gây phiền hà cho người dân.
 
Cũng theo Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND, đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 2000m2 tại TP Vũng Tàu và lớn hơn 5000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 4 nói trên thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư; Điều 9, 10,11,12,13 Luật Nhà ở năm 2014; Điều 19 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.
 
Nhưng Bộ Tư pháp cho hay, việc tách thửa được thực hiện theo Luật Đất đai, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Thông tư 24/2014/BTNMT. Việc lập dự án đầu tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt được thực hiện theo Luật Đầu tư và Luật Xây dựng. Trong trường hợp người sử dụng đất chỉ yêu cầu tách thửa, không có mục đích thực hiện đầu tư dự án thì việc yêu cầu người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư là không có cơ sở pháp lý, không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng.
 
Cục Kiểm tra VBQPPL kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẩn trương xử lý những nội dung không phù hợp pháp luật, có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định không phù hợp với pháp luật nêu trên gây ra (nếu có); đồng thời, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc xây dựng, ban hành văn bản.
 
Trao đổi với PV về việc xử lý hậu quả và trách nhiệm trong việc này, ông Lê Tuấn Quốc (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết hiện đang giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại và sớm có văn bản hướng dẫn mới phù hợp pháp luật, giải quyết cho người dân.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh này nhấn mạnh về việc phải có những quy định chặt chẽ chứ không thể thả nổi cho việc tự ý phân lô tách thửa. "Làm thế nào để ngăn chặn được việc xây dựng trái phép. Nếu để phân lô tách thửa đem bán mà không có sự quản lý, việc xây dựng trái phép sẽ tùm lum hết." - Ông Phó CT nói.
 
Lâu nay, nhu cầu tách – hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất lớn. Kể từ tháng 7/2019 đến nay, người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gặp rất nhiều khó khăn khi có nhu cầu tách thửa đất. Nguyên nhân của sự việc này bắt nguồn từ Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ra ngày 22/7/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (quyết định số 18).
 
Không những vậy, suốt nhiều tháng liền, các địa phương cũng đã phải chờ đợi văn bản hướng dẫn từ Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng đề triển khai Quyết định 18. Đến nay, các hồ sơ vẫn nằm yên chưa được giải quyết.
 
Bá Cường
Báo Mới


Tin liên quan
© Copyright 2020 PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP TRẺ. Thiết kế bởi Zozo