Ăn Pate Minh Chay bán online, 9 người ngộ độc

(Doanhnghieptre.vn) – Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo khẩn sau khi ghi nhận ít nhất 9 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn Pate Minh Chay.

Pate Minh Chay chứa vi khuẩn ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ. Ảnh: Cục An toàn thực phẩm cung cấp.
Pate Minh Chay được phát hiện chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Ảnh: Cục An toàn Thực phẩm cung cấp.

Theo thông báo khẩn trên, từ ngày 13/7 đến 18/8 xuất hiện rải rác nhiều tỉnh thành ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 2 ca điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội; 5 ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 ca ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, ngoài ra còn một số ca nhập viện ở các tỉnh, thành cả nước. Các bệnh nhân đều có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Điều tra dịch tễ cho thấy các bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Công ty này trụ sở tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội; sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu cho thấy một số sản phẩm Pate Minh Chay, thuộc các lô khác nhau, nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinumtyp B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Người dùng thông báo cho cơ quan chức năng tại địa phương nếu phát hiện các sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Cục cũng yêu cầu người sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, như các bệnh nhân trên, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Thiên Văn

Nguồn:

Bài viết liên quan: