10 tỷ phú mới trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ

(Doanhnghieptre.vn) – Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2020, có 18 gương mặt mới.

Eric Yuan và gia đình

Tổng tài sản: 11 tỷ USD

Nguồn tài sản: Dịch vụ hội nghị trực tuyến

Khá lâu trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và biến Zoom trở thành cái tên quen thuộc do nhu cầu làm việc tại nhà, nhà sáng lập 50 tuổi của Zoom Video Communications đã làm việc với tư cách là người quản lý nền tảng video WebEx của Cisco.

Eric Yuan tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư tại Học viện Kinh doanh và Công nghệ Sơn Đông ở Yên Đài (Trung Quốc). Năm 1997, Eric Yuan cuối cùng đã đến được Mỹ sau 8 lần bị từ chối visa.

Cổ phiếu của Zoom tăng gần 300% kể từ khi được niêm yết vào tháng 4/2019. Doanh của của công ty trong quý II/2020 tăng 96% lên 145 triệu USD, do nhu cầu sử dụng ứng dụng tăng mạnh trong thời gian đại dịch. Eric Yuan hiện đang sở hữu khoảng 16% cổ phần của công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq này. (Ảnh: Bloomberg)

Sami Mnaymneh

Tổng tài sản: 4 tỷ USD

Nguồn tài sản: Quỹ đầu tư tư nhân

Tony Tamer

Tổng tài sản: 4 tỷ USD

Nguồn tài sản: Quỹ đầu tư tư nhân

Ở độ tuổi ngoài 30, Mnaymneh và Tamer thành lập công ty cổ phần tư nhân HIG Capital năm 1993 và hiện là đồng giám đốc điều hành của công ty.

Với tổng giá trị tài sản đang quản lý là 39 tỷ USD, HIG Capital rất thành công trong các thương vụ đầu tư vào những công ty quy mô vừa ở Mỹ, châu Âu và châu Mỹ Latinh, trong đó bao gồm nhà bán lẻ trực tuyến thời trang nữ Lulus và ứng dụng niên giám trung học trực tuyến Classmates.

Mnaymneh và Tamer là hai trong số vài tỷ phú đầu tư tư nhân lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ nhờ một số thỏa thuận chưa được công bố liên quan tới việc bán cổ phần HIG Capital cho các nhà quản lý tài sản lớn và thu về hàng tỷ USD. Năm 2016, HIG Capital đã bán 15% cổ phần cho Dyal. (Ảnh: Sami Mnaymneh (ngoài cùng bên phải) và Tony Tamer (ở giữa)/Whitewall)

Trevor Milton

Tổng tài sản: 3,3 tỷ USD

Nguồn tài sản: Xe điện

Trevor Milton, người từng bỏ dở trung học và đại học đã thành lập công ty xe điện Nikola vào năm 2014, khi ông 33 tuổi. Cái tên Nikola được nhiều người biết tới sau vụ sáp nhập ngược hồi đầu tháng 6 vừa qua, giúp tài sản của Milton tăng mạnh.

Công ty có trụ sở tại Phoenix đang phát triển các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc pin hydro. Mặc dù chưa thực sự tạo ra doanh thu, song Nikola hiện đã nhận được đơn đặt hàng 800 xe tải từ hãng bia khổng lồ Anheuser-Busch và 2.500 xe chở rác từ công ty xử lý chất thải Republic Services. (Ảnh: Forbes)

Ken Xie

Tổng tài sản: 3,3 tỷ USD

Nguồn tài sản: An ninh mạng

Ken Xie học chuyên ngành kỹ sư điện tại Đại học Stanford. Ông sáng lập công ty an ninh mạng Fortinet cùng với anh trai mình, Michael Xie, vào năm 2000 và 9 năm sau, Fortinet được niêm yết trên thị trường.

Fortinet không phải dấu mốc đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh của Ken Xie. Năm 1993, ông đã thành lập công ty phần mềm an ninh mạng SIS. Ba năm sau, ông tiếp tục thành lập công ty công nghệ thông tin NetScreen. Năm 2004, NetScreen đã được Juniper Networks mua lại với giá 4 tỷ USD.

Sự thay đổi trong xu hướng làm việc tại nhà từ đầu năm đến nay đã khiến nhu cầu với các giải pháp an ninh mạng của Fortinet tăng mạnh, đẩy giá cổ phiếu của công ty tăng tới 66% so với thời điểm công bố danh sách Forbes 400 năm ngoái. (Ảnh: Bloomberg)

Barry Sternlicht

Tổng tài sản: 3,2 tỷ USD

Nguồn: Quỹ đầu tư tư nhân

Năm 1991, Barry Sternlicht, khi đó 31 tuổi, đã thành lập công ty đầu tư tư nhân Starwood Capital Group, tập trung vào lĩnh vực bất động sản và năng lượng. Năm 2016, Dyal Capital Partners – đơn vị trực thuộc công ty quản lý tài sản Neuberger Bergman có trụ sở tại New York – đã mua cổ phần của Starwood.

Barry Sternlicht có những bước đột phá đầu tiên trong ngành dịch vụ khách sạn với việc ra mắt khách sạn và khu nghỉ dưỡng Starwood năm 1995 và nhanh chóng trở thành ông trùm của đế chế với 865 khách sạn ở khắp 100 quốc gia trên thế giới. Năm 2005, Barry Sternlicht rời khỏi vị trí CEO của tập đoàn. Năm 2016, Marriott đã mua lại Starwood với giá 13 tỷ USD.

Công ty đầu tư tư nhân Starwood Capital hiện đang quản lý số tài sản trị giá 60 tỷ USD, với các khoản đầu tư vào công ty cho vay thương mại LNR Property và công ty tìm kiếm mỏ khí đốt tự nhiên Northeast Natural Energy. (Forbes)

Steven Klinsky

Tổng tài sản: 3,1 tỷ USD

Nguồn tài sản: Đầu tư

Là người đi đầu trong lĩnh vực mua lại, Steven Klinsky từng làm việc cho Goldman Sachs và công ty đầu tư tư nhân Forstmann Little vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước, trước khi tự thành lập công ty New Mountain Capital năm 1999.

New Mountain Capital đã trở thành một trong những công ty hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực mua lại và đến năm 2018, Klinsky đã bán 10% cổ phần công ty cho Blackstone.

Với tổng tài sản đang quản lý là hơn 25 tỷ USD, danh mục đầu tư của New Mountain Capital bao gồm công ty chăm sóc sức khỏe Alteon Health và công ty phần mềm trí thông minh nhân tạo Blue Yonder. (Ảnh: Peter Ross)

Sheldon Lavin

Tổng tài sản: 3 tỷ USD

Nguồn tài sản: Chế biến thịt

Từng là một chuyên viên tư vấn tài chính, Sheldon Lavin gia nhập tập đoàn chế biến thịt OSI – khi đó có tên Otto & Sons – vào năm 1970 với vai trò hỗ trợ tài chính cho nhà máy chế biến tại Chicago của tập đoàn này. Sau nhiều năm, ông đã trở thành người nắm giữ OSI, đồng thời giúp mở rộng sự hiện diện của tập đoàn tại 17 quốc gia trên thế giới.

OSI là nhà cung cấp thịt bò đầu tiên cho McDonald’s năm 1955 và tới nay vẫn là một trong những nhà cung cấp chính cho tập đoàn đồ ăn nhanh này. Năm 2019, OSI ký thỏa thuận hợp tác với Impossible Foods để sản xuất thịt chay. (Ảnh: Reuters)

Pablo Legorreta

Tổng tài sản: 2,8 tỷ USD

Nguồn tài sản: Đầu tư

Pablo Legorreta theo học chuyên ngành kỹ sư công nghiệp tại Mexico City. Pablo Legorreta từng làm việc tại công ty tư vấn và quản lý tài chính Pablo Legorreta, đến năm 1996 thì bỏ việc và thành lập Royalty Pharma – công ty chuyên thu mua bản quyền dược phẩm lớn nhất thế giới.

Trong hơn 2 thập kỷ, Legorreta đã biến Royalty thành một cỗ máy in tiền nhờ một phần doanh thu từ các loại thuốc như thuốc điều trị HIV Truvada, thuốc điều trị ung thư máu Imbruvica và thuốc trị khớp Humira.

Tháng 6 vừa qua, Royalty Pharma đã có thương vụ IPO lớn nhất năm, với số tiền huy động được là 2,2 tỷ USD. Pablo Legorreta hiện đang nắm giữ khoảng 9% cổ phần công ty. (Ảnh: Getty Images)

Todd Wanek

Tổng tài sản: 2,8 tỷ USD

Nguồn tài sản: Đồ nội thất

Năm 2002, Wanek tiếp quản quyền giám đốc điều hành của Ashley Furniture, nhà sản xuất và bán lẻ đồ nội thất mà cha ông (cũng là người có tên trong danh sách Forbes 400) Ronald Wanek mua vào năm 1976. Công ty có trụ sở tại Wisconsin tiếp tục phát triển bất chấp đại dịch, mở các cửa hàng mới ở Mexico, Ấn Độ, Bangladesh và Kenya trong khi đầu tư 22 triệu USD vào một nhà máy mới ở Mississippi.

Wanek bắt đầu làm việc cho công ty gia đình từ khi học trung học và đại học. Ông từng làm công việc vận chuyển đồ nội thất, làm việc trên dây chuyền sản xuất, trước khi tốt nghiệp Đại học Wisconsin và chuyển đến Đài Loan để quản lý các nhà máy của công ty ở châu Á.

Cha của ông vẫn giữ chức vụ chủ tịch công ty. Con trai của Todd Wanek là Cameron – thế hệ thứ ba của gia đình – cũng gia nhập công ty vào năm 2015. (Ảnh: La Crosse Tribune).

Theo NDH

Nguồn:

Bài viết liên quan: